Tin tức  Tin nội bộ

Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch thăm và làm việc tại nhà máy thép NatSteelVina

Sáng ngày 18 tháng 6 năm 2024, đoàn công tác gồm Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đan Mạch, Cục Năng lượng Đan Mạch đã có buổi làm việc và tham quan nhà máy thép NatSteelVina (Thái Nguyên). Hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020-2025 (DEPP3).

Theo thiết kế Hợp phần 3 của Chương trình DEPP3, nhiều doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham gia Chương trình Thỏa thuận tự nguyện thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong lĩnh vực công nghiệp (VAS). Theo đó, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện kiểm toán năng lượng và các nghiên cứu kinh tế-kỹ thuật sâu hơn để đánh giá các cơ hội, thách thức và giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng. Nhà máy thép NatSteelVina là một trong những doanh nghiệp tiên phong tham gia Chương trình VAS. Buổi làm việc và tham quan nhằm tìm hiểu thực tế về tiến độ dự án và kết quả hợp tác giữa hai bên.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc NatSteelVina chia sẻ tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đoàn đại biểu đã được nghe doanh nghiệp trình bày về các phát hiện từ báo cáo sàng lọc, báo cáo kinh tế-kỹ thuật chuyên sâu do tư vấn Đan Mạch và Việt Nam thực hiện để xác định các cơ hội triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng.
Ông Kristoffer Böttzauw, Cục trưởng Cục năng lượng Đan Mạch bày tỏ sự hài lòng về kết quả và tiến độ dự án. “Tôi rất ấn tượng về các phát hiện của các chuyên gia. Điều này cho thấy tiết kiệm năng lượng không chỉ khả thi về mặt kỹ thuật, mà còn rất khả thi về mặt kinh tế. Những hoạt động hợp tác đang thực hiện ở NatSteelVina có thể là nguồn cảm hứng để các doanh nghiệp khác tại Việt Nam thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu hơn và tiến tới đầu tư cho hiệu quả năng lượng, thúc đẩy nền kinh tế xanh”, ông Kristoffer Böttzauw chia sẻ.

 

Ông Kristoffer Böttzauw, Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch phát biểu tại buổi làm việc.
 

Ông Hoàng Văn Tâm, Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững – Bộ Công Thương, cho biết các hỗ trợ của Chương trình DEPP3 sẽ giúp doanh nghiệp có những đóng góp tích cực vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng đã đề ra trong Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030. “Các nỗ lực nâng cao hiệu quả năng lượng của doanh nghiệp có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời thúc đẩy tiến trình tăng trưởng xanh, giảm phát thải carbon thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26. Hiện nay, Bộ Công Thương đang thực hiện nhiều chương trình để hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực thực hiện các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và giảm phát thải khí nhà kính”, ông Hoàng Văn Tâm cho biết.
Trong giai đoạn trước, doanh nghiệp đã được Chương trình DEPP3 hỗ trợ kỹ thuật để thực hiện đánh giá các tiềm năng tiết kiệm năng lượng đối với các công đoạn sản xuất có cơ hội triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả năng lượng. Nâng cao hiệu suất lò nung RHF là một giải pháp được đánh giá cao về tính khả thi về mặt kinh tế và kỹ thuật.

Ông Hoàng Văn Tâm chỉ rõ vai trò của các gói hỗ trợ trong dự án DEPP 3 đối với doanh nghiệp Việt Nam

Được biết, lò nung RHF tại doanh nghiệp sử dụng hệ thống điều khiển lỗi thời, chưa được tối ưu hóa gây lãng phí nhiều năng lượng. Qua đánh giá sơ bộ, đơn vị tư vấn của Chương trình đã đề xuất giải pháp nâng cấp hệ thống điều khiển lò RHF nhằm tối ưu hóa quá trình đốt. Điều này không những cải thiện hiệu suất lò, giảm thiểu khí thải mà còn đem lại lợi ích nằm ngoài mục tiêu ban đầu là giảm hình thành vảy oxit trên phôi thép.
Tính toán sơ bộ cho thấy, việc cải thiện lò nung sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm, thông qua giảm lượng dầu FO tiêu thụ và giảm hao mòn nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ giảm khoảng 440 tấn phát thải CO2/năm. Thời gian hoàn vốn của dự án dự kiến 2 năm.
Từ kết quả khả quan của nghiên cứu ban đầu, doanh nghiệp đề nghị Chương trình tiếp tục hỗ trợ thực hiện nghiên cứu kinh tế-kỹ thuật chuyên sâu để đánh giá các cơ hội, thách thức, rủi ro... của giải pháp. Dự kiến báo cáo này sẽ được hoàn thành trong tháng 8 và trình Ban giám đốc để cân nhắc quyết định đầu tư.
Sau buổi làm việc, đoàn công tác đã tham quan các dây chuyền sản xuất chính và trao đổi thêm về các cơ hội nâng cao hiệu quả năng lượng, giảm phát thải của nhà máy.
Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Giám đốc NatSteelVina, khẳng định quyết tâm trở thành doanh nghiệp thép tiên phong về hiệu quả năng lượng, giảm phát thải của doanh nghiệp. “Trong nhiều năm qua, NatSteelVina không ngừng nỗ lực cải tiến dây chuyền công nghệ, áp dụng sáng kiến nhằm giảm tiêu hao năng lượng và chi phí sản xuất, hướng tới sản xuất thép xanh và bảo vệ môi trường, phù hợp với chủ trương của Chính phủ và giữ vững vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế. Các hỗ trợ kỹ thuật của Chương trình DEPP3 là rất kịp thời và đem lại nhiều lợi ích thiết thực”, ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc:

Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững

***

Để xem thêm ảnh từ chuyến thăm quan, vui lòng truy cập link: https://depp3.vn/thu-vien-anh/p54/buoi-lam-viec-giua-bo-cong-thuong-cuc-nang-luong-dan-mach-va-cong-ty-tnhh-natstellvina-ve-du-an-depp3-tiet-kiem-nang-luong-hieu-qua.html
Để tìm hiểu thêm về Chương trình DEPP3, vui lòng truy cập link: Chương trình Hợp tác Đối tác Năng lượng Việt Nam – Đan Mạch giai đoạn 2020-2025 (depp3.vn)

https://tietkiemnangluong.com.vn/

Các tin khác

THÉP VIỆT – SING TẶNG HOA ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN VÀ BÁO THÁI NGUYÊN NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6

THÉP VIỆT – SING TẶNG HOA ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN VÀ BÁO THÁI NGUYÊN NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6

Sáng ngày 21/6/2024, tại Đài Phát thanh & Truyền hình Thái Nguyên và Báo Thái Nguyên, Thép Việt – Sing do ...
Thép Việt-Sing dự Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024

Thép Việt-Sing dự Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024

Từ 13-15/5/2024, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 (2024 SEAISI Conference & ...
THÉP VIỆT - SING ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

THÉP VIỆT - SING ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt - Sing khám sức khỏe cho người lao động năm 2024

Thép Việt - Sing khám sức khỏe cho người lao động năm 2024

Ngày 13-24/5/2024, tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Thép Việt - Sing đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ đợt ...
Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP tặng quà hỗ trợ Công đoàn Thép Việt -Sing nhân Tháng Công nhân

Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP tặng quà hỗ trợ Công đoàn Thép Việt -Sing nhân Tháng Công nhân

Sáng ngày 16/05/2024, nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Sáng 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 bằng hình thức ...
Thép Việt – Sing: Được đánh giá cao trong đợt kiểm tra liên ngành

Thép Việt – Sing: Được đánh giá cao trong đợt kiểm tra liên ngành

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Hội đồng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh Thái Nguyên kiểm ...
Gương sáng Tổ Vệ sinh - môi trường Thép Việt - Sing

Gương sáng Tổ Vệ sinh - môi trường Thép Việt - Sing

Nhắc đến những người góp phần tạo nên diện mạo xanh - sạch - đẹp cho Công ty TNHH Thép Việt ...
CÔNG ĐOÀN NATSTEELVINA: CHUẨN BỊ CHO THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG ATVSLĐ

CÔNG ĐOÀN NATSTEELVINA: CHUẨN BỊ CHO THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG ATVSLĐ

Chủ đề của Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và Tháng Hành ...
Thép Việt - Sing: Vượt giới hạn trong Giải chạy VNSTEEL- Lần 2

Thép Việt - Sing: Vượt giới hạn trong Giải chạy VNSTEEL- Lần 2

Giải Chạy VNSTEEL – lần 2 do Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) tổ chức đã thành công tốt đẹp ...
02083.832.258