Tin tức  Tin nội bộ

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 6

Bài 6: Thành lập nhà máy cán thép NatSteelVina - Liên doanh đầu tiên về sản xuất thép giữa Việt Nam và Singapore: Vận chuyển thiết bị, xây dựng nhà máy. Niềm tự hào của người khai đường mở lối cho việc hình thành các liên doanh sản xuất thép tại Việt Nam tiền đề cho sự phát triển của ngành thép Việt Nam- Ký ức người trong cuộc phía đối tác Singapore.

(Bài viết của ông Chin Kong Tad, Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH NatSteelVina 2 nhiệm kỳ, Nhiệm kỳ thứ nhất là Tổng giám đốc đầu tiên từ 1993-1994, nhiệm kỳ thứ 2 từ 2007-2016)

Như tôi đã chia sẻ ở phần trước, sau khi các thủ tục pháp lý được hoành thành. Tại Tập đoàn NatSteel-Singapore, chúng tôi cũng lập ra một ban dự án, trong đó một nhóm sang Thụy Điển tháo dỡ và đóng container một nhà máy ở tại Lulea và một nhóm khác bắt đầu công việc đóng container các thiết bị, máy móc để vận chuyển toàn bộ về Việt Nam. Những năm đó tuy so với hiện tại thì khoa học công nghệ cũng như hệ thống thiết bị chưa phát triển như hiện nay. Nhưng việc đóng container thiết bị máy móc tại Singapore và Thụy Điển khá suôn sẻ. Vì chúng tôi có những đội ngũ chuyên nghiệp, các thiết bị được đánh mã chi tiết và có các bản vẽ kèm theo để thuận tiện cho việc sắp xếp, lắp đặt sau này. Sau thời gia đóng gói các container thiết bị được đưa ra cảng vận chuyển sang Việt Nam. Tuy nhiên việc nhập khẩu thiết bị cũng là một vấn đề khác gây cản trở, trong dự án liên doanh của chúng tôi. Các thủ tục nhập khẩu thiết bị máy móc cho nhà máy lúc đó gặp nhiều thủ tục khó khăn. Do Việt Nam lúc đó có nhiều quy định nhưng các quy định đều không rõ ràng và không thuộc phạm vi của các thiết bị nhập khẩu để phục vụ lắp đặt nhà máy, lên lúc đó chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu và giải trình, đáp ứng đầy đủ thủ tục, phù hợp với các quy định phức tạp và thủ tục hải quan. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương mà ở đây là Bộ công nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và Công ty Gang Thép Thái Nguyên để cùng làm việc với các quan chức hải quan. Nội dung quan trọng nhất trong các cuộc làm việc này là các cam kết mang tính pháp lý về việc đảm bảo rằng tất cả các thiết bị nhập khẩu đều được chúng tôi liệt kê chính xác, hợp pháp đáp ứng yêu cầu thông quan khi nhập khẩu. Nói về chuyện này chỉ vài câu, nhưng đó là cả một quá trình tốn rất nhiều thời gian, với các nội dung hồ sơ được chuẩn bị công phu trước khi gửi cho các quan chức hải quan. Ngoài ra, điều kiện đường xá xấu, các phương tiện vận chuyển yếu, thiếu thiết bị nâng hạ khiến nhiệm vụ vận chuyển máy móc hạng nặng từ cảng Hải Phòng về Thái Nguyên, quãng đường khoảng 200km, là một nhiệm vụ hậu cần đầy thử thách.

 

Ông Chin Kong Tad (người ngồi ngoài cùng bên phải) trong một buổi hội thảo

Một thách thức khác là sự khác biệt về văn hóa. Ở Việt Nam, các mối quan hệ rất quan trọng và điều quan trọng là phải thiết lập mối quan hệ tốt với các quan chức mà chúng tôi đang làm việc cùng. Điều này thường liên quan đến việc chia sẻ trong các bữa ăn cùng nhau và tham gia vào các cuộc trò chuyện thân thiện ngoài công việc, qua các việc trên tôi nhận thấy nét văn hóa rất thú vị rằng, sự cởi mở sẽ đến dễ dàng hơn khi ngồi uống vài ly bia, chén rượu với các bạn đồng nghiệp, các đối tác thậm trí cả các quan chức.

Ông Chin Kong Tad tặng quà bà Nguyễn Thị Cải, nguyên Tổng Giám đốc – nhà đồng sáng lập Công ty Cổ phần Thương Mại Thái Hưng nhân dịp Tết Nguyên đán
 

Ông Chin Kong Tad trao quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho người dân nghèo huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên

Mặc dù dự án đã được lên kế hoạch và đàm phán trong một thời gian dài, và đầy thách thức trong giai đoạn lắp đặt, nhưng cũng có một số trải nghiệm độc đáo, đáng nhớ nhất là kỳ nghỉ tại nhà khách Thái Nguyên (TISCO), vì thời đó thành phố Thái Nguyên hầu như chưa có các khách sạn mà chủ yếu là các nhà trọ với các điều kiện tiện nghi tối thiểu. Việc ở các phòng có máy điều hòa là một thứ gì đó rất xa xỉ. Thời điểm đó tuy Gang thép được ưu tiên nhưng việc cắt điện nhất vẫn thường xuyên sảy ra đặc biệt vào những ngày hè nóng bức khiến cho tôi có được trải nghiệm khó quên.  Mặt khác việc ở tại nhà khách đã cho chúng tôi cơ hội thú vị để trải nghiệm văn hóa và lối sống địa phương. Nó cũng cho phép chúng tôi tương tác với người dân địa phương và những người cùng lưu trú khác. Những ngày cuối tuần chúng tôi được các bạn đồng nghiệp, đối tác đưa đi tham gia trải nghiệm, những cảnh đẹp, âm thanh và hương vị của Thái Nguyên. Sau khi các thủ tục và việc nhập khẩu các thiết bị được hoàn thành. Tôi cũng hết nhiệm kỳ đầu tiên tại Việt Nam và quay trở lại Singapore làm việc. Tuy nhiên với ký ức của mình, và hơn nữa sau này tôi lại được trở lại Việt Nam làm việc lầm thứ 2. Nhìn thấy sự lớn mạnh của ngành thép Việt Nam kể cả về lượng và chất. Tôi cảm thấy tự hào vì là một trong ít doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên, tiên phong đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên và cũng nhà tư nước ngoài đầu tiên đầu tư xây dựng liên doanh sản xuất thép. Chúng tôi đã tạo ra bước đột phá mới và tạo tiền đề cho không chỉ các nhà đầu tư nước ngoài khác mà cả các đối tác Việt Nam dựa vào những kinh nghiệm đã làm việc cùng chúng tôi để xây dựng các liên doanh sản xuất thép sau đó như Liên doanh sản xuất thép Úc – Vinausteel; Liên doanh sản xuất thép Việt-Hàn /VPS; Liên doanh sản xuất thép Vinakyoei…Ngoài việc là nhà đầu tư nước ngoài đầu tiên đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thép tại Việt Nam, kèm với đó là tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ phải nỗ lực hết mình và nêu gương tích cực cho những doanh nghiệp khác trong ngành. Điều này đã thúc đẩy chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn và cố gắng đạt được thành công. Chúng tôi cũng hiểu được rằng các hành động của chúng tôi luôn được bạn hàng, đối tác và các bên chủ quản dõi theo. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu sơ khai của NatSteelVina chú tôi đã luôn tự đòi hỏi chính mình luôn phải kiên trì, bền bỉ và sẵn sàng chấp nhận rủi ro để vượt qua những trở ngại. Bởi chúng tôi hiểu rằng bỏ lại đằng sau những khó khăn, sẽ cảm giác hoàn thành và tự hào khi biết rằng chúng tôi có thể đóng góp tích cực cho thu nhập của người lao động, sự phát triển của ngành thép và hơn nữa với vai trò là người mở đường chúng tôi mong muốn có một con đường tốt cho những người khác đi theo và giúp họ có những học hỏi từ chính những khó khăn của chúng tôi – NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG.


(còn nữa)

 

 

Các tin khác

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 26/2, đại điện Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuôc đảng ...
THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Sáng 19/02/2024, tức 10/01/2024 Âm lịch, ngày vía Thần Tài, Thép Việt – Sing tưng bừng mở hàng khai xuân đầu ...
Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Năm 2023 đã đi qua với dấu ấn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, là nỗ lực rất lớn trong ...
Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong các ngày 12 và 18 tháng 01 năm 2024, đại diện Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing do ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Sáng 10/1, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024 bằng hình thức ...
CÂU LẠC BỘ HƯU TRÍ CÔNG TY TNHH NATSTEELVINA TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

CÂU LẠC BỘ HƯU TRÍ CÔNG TY TNHH NATSTEELVINA TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

Năm 2023 với nhiều khó khăn và thách thức đã khép lại, nhưng cũng đã ghi dấu một năm với nhiều ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2023

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2023

Sáng ngày 29/12, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023, triển ...
Công đoàn Thép Việt - Sing tổ chức gặp mặt các tân sinh viên là con CBCNV- CĐV trúng tuyển kỳ thi Đại học năm 2023

Công đoàn Thép Việt - Sing tổ chức gặp mặt các tân sinh viên là con CBCNV- CĐV trúng tuyển kỳ thi Đại học năm 2023

Nhằm động viên, khích lệ và tuyên dương các cháu học sinh đỗ đại học năm học 2023, Công đoàn Công ...
Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2023

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 47-KH/ĐUGT, ngày 03/11/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty CP Gang thép Thái Nguyên ...
02083.832.258