Tin tức  Tin nội bộ

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 1

Cho đến nay rất nhiều câu hỏi được đặt ra về sự ra đời, vị trí xây dựng nhà máy của Công ty TNHH NatSteelVina và tại sao lại liên doanh sản xuất thép với Singapore? - một nước chỉ có thế mạnh chính là thương mại & dịch vụ? Loạt bài viết gồm nhiều kỳ sau đây sẽ là lời giải đáp cho câu hỏi đó. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.

Bài 1: Bối cảnh ngành thép trong những ngày đầu đổi mới “mở cửa” của Việt Nam giai đoạn những năm 90 của thế kỷ 20

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng quay lại thời điển những năm 90 của thế kỷ trước. Năm 1986, Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI đã đặt ra chương trình “Đổi mới” nhằm cải cách toàn diện nền kinh tế và một phần trong chương trình đổi mới là mở cửa thông thương với nước ngoài. Chính sách này được cụ thể hóa bằng viêc ban hành “Luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ban hành ngày 29/12/1987”. Đây là cơ sở đầu tiên cho việc thành lập các công ty liên doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và đối tác nước ngoài.

Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam 1986 (Nguồn-daihoi13.dangcongsan.vn)
Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam 1986- tiền đề của công cuộc cải cách mở cửa đổi mới (Nguồn-daihoi13.dangcongsan.vn)

Tiếp tục duy trì con đường đổi mới, năm 1991, Thủ tướng Võ Văn Kiệt lúc đó vừa nhận chức vụ Thủ tướng của nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gặp nguyên thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và đề nghị ông Lý Quang Diệu trở thành cố vấn kinh tế cho Chính phủ Việt Nam. Tuy không chính thức nhận lời, nhưng kể từ năm 1992 đến năm 1997, ông Lý Quang Diệu đã liên tục sang Việt Nam để thảo luận về con đường phát triển kinh tế của Việt Nam mà 3 trong số nhiều lời khuyên chiến lược của ông Lý Quang Diệu để thực hiện công cuộc đổi mới, mở cửa phát triển nền kinh tế Việt Nam chính là: Chuyển đổi học ngoại ngữ sang tiếng Anh để tăng cường giao tiếp mở của với thế giới; Tận dụng nguồn vốn, công nghệ sản xuất, hệ thống quản lý của các nước tiên tiến thông qua việc ký kết các hợp đồng hợp tác liên doanh và mở rộng kinh tế tư nhân; Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, cầu, đường… tạo điều kiện cho thông thương.

Ông Lý Quang Diệu trong một lần làm việc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt.
Ông Lý Quang Diệu trong một lần làm việc với Thủ tướng Võ Văn Kiệt (Nguồn Quốc Việt/Tuổi trẻ)

Trong các cuộc viếng thăm và gặp gỡ của ông Lý Quang Diệu tại Việt Nam, chủ đề xuyên suốt là kinh tế, từ vĩ mô như kinh tế thị trường, các hình thái sỡ hữu doanh nghiệp, các ngành mũi nhọn và kinh tế vùng, cho đến những vướng mắc trong thủ tục đầu tư, triển khai các dự án, trao đổi tiền tệ... mà doanh nghiệp Singapore và các nước đầu tư ở Việt Nam phản ánh với ông Lý qua nhiều kênh. Ông Lý ghi nhận rằng các vướng mắc mà ông trao đổi đã được tháo gỡ, phong cách làm việc của các lãnh đạo và ban ngành trung ương của Việt Nam cũng ngày càng chuyên nghiệp hơn, trong khi bộ mặt kinh tế, xã hội quốc gia rạng rỡ lên trông thấy. Bản tin ngày 18.11.1993 trên Báo Thanh Niên về chuyến thăm của ông Lý Quang Diệu đến TP.HCM và Hà Nội từ 17-21.11 có đoạn viết: “Trong năm 1992, Singapore là bạn hàng buôn bán lớn nhất của Việt Nam với tổng khối lượng hàng hóa lên đến 1,4 tỉ USD”.


Bối cảnh ngành công nghiệp Thép Việt Nam

Ngành công nghiệp Thép của Việt Nam đã bắt đầu hình thành từ những năm 60 của thế kỉ 20 ở miền Bắc với sự ra đời của khu công nghiệp gang thép Thái Nguyên. Nơi đây được ví như cái nôi của ngành luyện kim của đất nước. Ở miền Nam, các lò điện quy mô nhỏ được xây dựng ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận như là trung tâm sản xuất thép ở khu vực miền Nam. Sau giải phóng năm 1975, trên cơ sở của hai trung tâm sản xuất thép trên, Chính phủ thành lập hai công ty thép Nhà nước là Công ty Gang Thép Thái Nguyên và Công ty Thép Miền Nam.


Ngày 1-5-1975, mẻ thép đầu tiên ra lò tại Nhà máy Luyện cán thép Gia Sàng – Gang thép Thái Nguyên (Nguồn Tisco.com.vn)

Tuy gọi là 2 trung tâm sản xuất thép, nhưng sản lượng thép cả nước chỉ đạt 100.000 tấn/năm, trong đó, miền Bắc 60.000 tấn, miền Nam 40.000 tấn, trong khi nhu cầu thép của cả nước không ngừng tăng, nguồn thép cung ứng của các nước trong phe xã hội chủ nghĩa trước đây không còn nữa. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra nhiệm vụ phải nhanh chóng đầu tư xây dựng ngành công nghiệp Thép của Việt Nam để đáp ứng nhu cầu thép của nền kinh tế. Ngày 30/5/1990, Bộ Công nghiệp nặng có Quyết định số 128/CNNg-TC thành lập Tổng công ty Thép trên cơ sở tổ chức, sắp xếp các đơn vị khai thác, tuyển luyện các loại khoáng sản kim loại đen và các đơn vị nghiên cứu, đào tạo, dịch vụ về lĩnh vực luyện kim đen thuộc Bộ Công nghiệp nặng, trụ sở đặt tạm thời tại số 6- phố Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Mặt khác, Luật Đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã ra đời từ năm 1986, nhưng với ngành thép, các công ty nước ngoài phải sau năm 1990 mới bắt đầu vào Việt Nam đầu tư.
(Còn nữa)                                                                              
Việt Cường

 

         
          * LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA CÔNG TY TNHH NATSTEELVINA (THÉP VIỆT - SING) - BÀI 4

Các tin khác

Công ty Thép Việt – Sing Tổ chức ngày an toàn

Công ty Thép Việt – Sing Tổ chức ngày an toàn

Nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động quốc gia, ngày 31/5 ...
Tháng Công nhân năm 2023: Công đoàn Công ty TNHH NatSteelVina nâng cao văn hóa doanh nghiệp, văn minh công nhân

Tháng Công nhân năm 2023: Công đoàn Công ty TNHH NatSteelVina nâng cao văn hóa doanh nghiệp, văn minh công nhân

Tháng Công nhân là tháng cao điểm để tổ chức công đoàn các cấp đẩy mạnh triển khai thực hiện những ...
Nguyễn Như Nghĩa: “Tôi đã cháy lại ngọn lửa đam mê”

Nguyễn Như Nghĩa: “Tôi đã cháy lại ngọn lửa đam mê”

Kỹ thuật viên Nguyễn Như Nghĩa còn được mọi người nhắc với cái tên là “người đam mê hệ thống điều ...
ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO ĐỘI SƠ CỨU CẤP CỨU THÉP VIỆT - SING

ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO ĐỘI SƠ CỨU CẤP CỨU THÉP VIỆT - SING

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt – Sing tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt – Sing tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty CPTM Thái Hưng

Sáng ngày 20/5/2023, tại tổ 8 Gia Sàng, Công ty CPTM Thái Hưng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày ...
THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN 2023

THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN 2023

Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, thực hiện kế hoạch số ...
Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 4

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 4

Bài 4: Thành lập nhà máy cán thép NatSteelVina - Liên doanh đầu tiên về sản xuất thép giữa Việt Nam ...
Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam với khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện”

Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam với khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện”

Sáng 18/5, đại điện đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ cơ sở trực thuôc đảng bộ công ...
CLB xe đạp Thép Việt – Sing: Một sân chơi “gây nghiện”

CLB xe đạp Thép Việt – Sing: Một sân chơi “gây nghiện”

Được thành lập từ ngày 19/5/2021, đến nay, CLB Xe đạp Thép Việt – Sing vừa tròn 2 tuổi.  Một hành ...
02083.832.258