Tin tức  Tin nội bộ

Nguyễn Như Nghĩa: “Tôi đã cháy lại ngọn lửa đam mê”

Kỹ thuật viên Nguyễn Như Nghĩa còn được mọi người nhắc với cái tên là “người đam mê hệ thống điều khiển”. Anh có dáng người cao, khuôn mặt nghiêm nghị như một nhà giáo, hiện đang đảm nhiệm mảng Tự động hóa tại phòng Sản xuất, Công ty Thép Việt – Sing. Nguyễn Như Nghĩa là gương sáng về tinh thần tự học hỏi, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu trong công việc.

Tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên năm 2008 cho tới nay, anh đã trải qua nhiều vị trí công tác như giảng viên chuyên ngành điện của Trường Cao đẳng Cơ điện Luyện kim, cán bộ phòng Kế hoạch Công ty CP xi măng Quang Sơn. Nhưng tình yêu với tự động hóa đã thôi thúc anh tìm kiếm mảnh đất có thể thỏa mãn niềm đam mê của mình. Sau khi tìm hiểu về Công ty TNHH NatSteelVina và hệ thống điều khiển tự động hóa tại Công ty, Nguyễn Như Nghĩa đã quyết định thi tuyển và tham gia đầu quân về bộ phận Điện thuộc phòng Sản Xuất công ty Thép Việt - Sing từ tháng 6/2021. Mặc dù là thành viên mới nhưng có kiến thức của một thạc sỹ điện tự động hoá, thêm kinh nghiệm trong giảng dạy lập trình PLC và những thực tế thu thập được trong sản xuất nên kỹ thuật viên Nguyễn Như Nghĩa đã nhanh chóng nắm bắt được dây chuyền thiết bị tại Công ty và ngày càng khẳng định mình, đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong hệ thống tự động hóa điều khiển dây chuyền cán thép.
 

      Góc làm việc, nơi ấp ủ những sáng kiến cải tiến của Nghĩa

                                                                                                   

Về với Thép Việt Sing, công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất thép cán khác hoàn toàn với công nghệ, thiết bị sản xuất xi măng, Nghĩa không khỏi lo lắng. Mặt khác, do vị trí công việc tại các đơn vị cũ không liên quan nhiều đến chuyên môn lập trình đã từng nghiên cứu, kiến thức của anh dường như “bị ngủ quên” một sau thời gian dài không dùng đến. Nhưng với tinh thần nỗ lực không ngừng, tinh thần nghiên cứu nghiêm túc, ham học hỏi, cùng với sự tin tưởng của lãnh đạo và sự giúp đỡ của đồng nghiệp, Nguyễn Như Nghĩa đã dần khẳng định được mình, không phụ sự mong mỏi và kỳ vọng của các đồng nghiệp và lãnh đạo phòng Sản xuất với nhiều giải pháp đã đề xuất, sáng kiến cải tiến được đưa ra, rất thiết thực và hiệu quả.
 

Thảo luận, phân tích nguyên nhân sự cố cùng đồng nghiệp
 

Nghĩa cũng tâm sự “Là một người yêu thích kỹ thuật, đam mê khám phá lĩnh vực tự động hóa và công việc lập trình từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường và khi tham gia giảng dạy. Bản thân tôi đã từng nghĩ sẽ không có cơ hội được quay trở lại với niềm đam mê, với công việc yêu thích cả thời đi học nhưng khoảng thời gian dài không làm đúng chuyên môn. Nhưng tôi vẫn mạnh dạn quyết định đầu quân về thép Việt - Sing với mục đích ban đầu là được gần nhà, đồng thời là khao khát muốn thử sức lại với chuyên môn tự động hóa của mình. Thật may mắn, tại Thép Việt – Sing tôi đã nhận được những hỗ trợ tuyệt vời từ những đồng nghiệp cũng như nhận được sự tin tưởng, động viên của Ban giám đốc, các lãnh đạo phòng Sản xuất. Với môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp và những đồng nghiệp thân thiện tại đây, tôi đã tìm lại ngọn lửa đam mê với nghề”.
 

Nhiệt tình hướng dẫn các sinh viên Mozambique thực tập tại công ty

Có thể kể ra những giải pháp, sáng kiến mà Nghĩa đã đóng góp cho Công ty như:

- Hoàn thiện giải pháp điều khiển truyền thông công nghiệp Profibus cho động cơ Pinchroll máy cắt CV30 thay thế cho điều khiển dùng tín hiệu Analog trước đó. Với giải pháp này việc điều khiển tốc độ động cơ sẽ chính xác và tin cậy hơn, đồng thời giám sát được các thông số làm việc của thiết bị. Qua đó, giúp giám sát, phân tích và giải quyết các sự cố một cách triệt để và toàn diện.

 

Truyền thông công nghiệp Profibus cho động cơ Pinchroll-máy cắt CV30

 

- Tham gia cùng các cán bộ kỹ thuật trong Phòng sản xuất hiệu chỉnh các bộ tham số điều khiển Tỷ lệ - Tích phân - Vi phân (PID) của hệ thống điều khiển tạo trùng - Looper, giúp ổn định đơn trọng của sản phẩm, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm.

- Đề xuất can thiệp sửa phần mềm để loại bỏ tình trạng thanh áp đuôi hay bị hụt chiều dài, góp phần giảm tỷ lệ đầu đuôi – IBL; nâng cao hiệu xuất trong sản xuất thép thanh.

- Đề xuất cải tạo chương trình làm việc và hiển thị đúng chiều dài với thanh đuôi Lasbar của Apron đã tồn tại từ nhiều năm nay mà không cần phải thêm phần cứng để kết nối PLC của máy cắt CV30 - cải tạo năm 2017 với PLC trung tâm, điều khiển dây chuyền cán  – cải tạo năm 2010. Giải pháp rất ý nghĩa này đã cho phép 2 hệ thống “bắt tay, nói chuyện” với nhau, giúp kiểm soát tốt các thông số của sàn nguội cán thanh, góp phần vận hành hệ thống ổn định và hiệu quả (không mất chi phí phải thay thế thiết bị PLC trị giá hàng trăm triệu đồng theo phương án của bộ phận điên trước đây).
 

Giải pháp cho PLC – CV30 và PLC 2 trong dây chuyền “nói chuyện” với nhau

 

Và hiện nay, với tinh thần liên tục cải tiến, Nghĩa đang cùng anh em đội ngũ kỹ thuật đang tiếp tục thực hiện nghiên cứu các giải pháp góp phần tối ưu hóa quá trình sản xuất, tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí sản xuất…

Đó là kết quả của những nỗ lực không ngừng của bản thân Nghĩa cũng như đội ngũ kỹ thuật của phòng Sản xuất với phương châm “cải tiến không ngừng”. Sự nỗ lực đó của Nghĩa đã được Công ty ghi nhận và khen thưởng cá nhân xuất sắc trong Quý II/2022, năm 2022. Nguyễn Như Nghĩa được Phòng Sản xuất đề xuất với Ban Tổng Giám đốc xét tặng cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2022.
 

Kỹ thuật viên Nguyễn Như Nghĩa nhận phần thưởng cá nhân xuất sắc Quý II/2022
 

Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng một người phụ nữ. Để có một Nguyễn Như Nghĩa tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết, đam mê với nghề như hôm nay, thì không thể thiếu hậu phương vững chắc - đó là người vợ xinh xắn, dịu hiền - chị Nguyễn Thanh Tâm. Yêu thương, trân trọng anh, chị luôn là người sẵn sàng động viên, hỗ trợ phía sau cho chồng mình cả trong cuộc sống lẫn sự nghiệp. Một gia đình nhỏ với hai thiên thần là tổ ấm mà anh Nguyễn Như Nghĩa luôn mong muốn trở về sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc, căng thẳng.
 

 

              Những nụ cười tràn đầy hạnh phúc của gia đình anh Nghĩa


Hy vọng trong thời gian tới, Nguyễn Như Nghĩa tiếp tục có những sáng kiến, giải pháp đóng góp vào sự lớn mạnh của đội ngũ kỹ thuật của Thép Việt – Sing, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất – kinh doanh của Công ty, góp phần đưa thương hiệu Thép Việt - Sing ngày một vươn cao, bay xa và góp phần nhỏ bé vào sự phát triển bền vững, thịnh vượng của Công ty.

 

Sao Mai - Hoàng Long

Các tin khác

Thép Việt-Sing tham dự Hội thảo ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh

Thép Việt-Sing tham dự Hội thảo ngành Thép Việt Nam hướng tới chiến lược tăng trưởng xanh

Ngày 13/9 tại Hà Nội, Hiệp hội Thép Việt Nam đã tổ chức Hội thảo ngành thép Việt Nam hướng tới ...
Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina: Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina luôn xác định công tác phát triển đảng viên là nhiệm vụ thường xuyên, có ...
THÉP VIỆT - SING TẶNG HOA NHÂN NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023-2024

THÉP VIỆT - SING TẶNG HOA NHÂN NGÀY KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2023-2024

Sáng ngày 05/9/2023, hòa chung không khí tưng bừng khai giảng năm học mới 2023 - 2024 trên khắp cả nước, ...
Thép Việt - Sing tham dự lớp tập huấn an toàn vệ sinh lao động do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam tổ chức

Thép Việt - Sing tham dự lớp tập huấn an toàn vệ sinh lao động do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam tổ chức

Thực hiện theo công văn số 917/TB-CĐT ngày 11/8/2023 của Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam và kế hoạch ...
CLB xe đạp Thép Việt – Sing tham dự Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ II, năm 2023

CLB xe đạp Thép Việt – Sing tham dự Giải đua xe đạp địa hình huyện Na Hang mở rộng lần thứ II, năm 2023

Nhận lời mời của Ban tổ chức, sáng ngày 20/8/2023, tại huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang, CLB xe đạp Thép ...
ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO THÉP VIỆT - SING THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP KHOA QUỐC TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

ĐẠI DIỆN LÃNH ĐẠO THÉP VIỆT - SING THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM 10 NĂM THÀNH LẬP KHOA QUỐC TẾ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT CÔNG NGHIỆP – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN

Vừa qua, tại Hội trường lớn của nhà trường, Khoa Quốc tế trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên ...
Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2023

Chiều ngày 31/07, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đảng 6 tháng ...
CHI BỘ SẢN XUẤT TỔ CHỨC LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI NĂM 2023

CHI BỘ SẢN XUẤT TỔ CHỨC LỄ KẾT NẠP ĐẢNG VIÊN MỚI NĂM 2023

Ngày 04/8, chi bộ Sản xuất trực thuộc Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina đã long trọng tổ chức lễ kết ...
02083.832.258