Tin tức  Tin nội bộ

Thép Việt-Sing dự Diễn đàn Thép châu Á 2023: Thách thức và cơ hội cho ngành công nghiệp thép

Ông Hoàng Xuân Toàn-Phó Tổng giám đốc Thép Việt-Sing làm Trưởng đoàn dự Hội nghị, chụp ảnh kỷ niệm với ông Nghiêm Xuân Đa- Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Tổng giám đốc VNSTEEL.
 

Trong các ngày từ 20- 22/9/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Diễn đàn Thép châu Á 2023 (ASF2023) và hội nghị chuyên đề Thị trường thép quốc tế Mysteel – Việt Nam 2023 đã chính thức khai mạc tại khách sạn Sheraton, đánh dấu một sự kiện trọng đại trong lĩnh vực sản xuất thép và ngành máy móc thiết bị tại Việt Nam. Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của hàng loạt các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành thép và ngành công nghiệp liên quan từ nhiều quốc gia châu Á bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và chủ nhà Việt Nam.

Việt Nam, với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, đã trở thành điểm sáng thu hút đầu tư từ các quốc gia hàng đầu châu Á. Diễn đàn Thép châu Á 2023 (ASF2023) là một nền tảng quan trọng cho việc hội tụ các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực sắt thép để thảo luận và tìm kiếm cơ hội hợp tác. Sự kiện này mang đến cơ hội tốt để các doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, nhấn mạnh các vấn đề quan trọng như tình hình thị trường, kỹ thuật sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng.

Ngày 20/9, hội nghị chuyên đề thị trường Thép Việt Nam đã tập trung vào những xu hướng và tiềm năng trong ngành thép Việt Nam. Hội thảo này đã phân tích một cách chi tiết tình hình thị trường và sự phát triển của ngành thép carbon tại Việt Nam. Đặc biệt, sự tương tác chuyên sâu đã được tạo ra giữa các công ty, thương nhân và nhà thầu thép hàng đầu tại Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác và phát triển chung.

 

Sự tăng trưởng sản xuất thép thô của Việt Nam cập nhật và dự báo đến năm 2050 (Nguồn: VSA)

Theo VNSTEEL, sản xuất và tiêu thụ thép tại Việt Nam đã đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 3 thập kỷ qua, với mức trung bình hơn 14% mỗi năm. Tuy nhiên, những biến động gần đây trong hình thức của đại dịch Covid-19 và sự thay đổi trong chính sách kinh tế và thị trường bất động sản đã gây ra sự sụt giảm.

Trong ngành công nghiệp thép, chúng ta thấy sự tham gia đa dạng từ nhiều tầng lớp kinh tế, bao gồm chính phủ, doanh nghiệp tư nhân và đầu tư từ nước ngoài. Đáng chú ý, Việt Nam đã chuyển từ việc phụ thuộc vào nhập khẩu thép để trở thành một nước xuất khẩu thép, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm thép dẹt đang tăng.

Mặc dù công suất sản xuất thép đã tăng cao, ngành vẫn tập trung chủ yếu vào sản xuất thép không hợp kim hoặc thép cacbon thông thường. Trong khi đó, thép không gỉ và thép hợp kim phụ thuộc vào nhập khẩu. Và một số sản phẩm khác vẫn cần nhập khẩu hoặc chưa được sản xuất trong nước.

Để đối phó với các thách thức này, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) đã cam kết hỗ trợ VNSTEEL trong việc phát triển về vốn đầu tư và quản trị doanh nghiệp. VNSTEEL sẽ tập trung vào nghiên cứu và đầu tư vào các dự án mới để nâng cao công suất và vị thế của mình trong ngành thép. VNSTEEL ưu tiên các dự án thép cơ khí và thép hợp kim chất lượng cao, đầu tư vào công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường, và sẵn sàng hợp tác với các đối tác khác để nghiên cứu và phát triển các dự án mới, nhằm thích nghi với quá trình giảm lượng khí thải carbon trong ngành thép Việt Nam.

Một trong những điểm đáng chú ý tại sự kiện này là bài phát biểu của ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam với chủ đề "Vietnam Manufacturing and Machinery Industry Outlook". Bài phát biểu này đã tổng hợp và thống kê các số liệu về xuất nhập khẩu máy móc, thiết bị, và sắt thép trong các năm 2021, 2022, và 6 tháng đầu năm 2023.

10 nhóm mặt hàng nhập khẩu chính của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023 (Nguồn: My Steel)

10 nhóm mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2023(Nguồn: My Steel)

Nhìn vào số liệu, chúng ta thấy sự gia tăng đáng kể trong xuất khẩu nhiều mặt hàng, bao gồm máy móc, thiết bị, dụng cụ, và phụ tùng khác. Trong khi đó, ngành thép đã phải đối mặt với những thách thức như sự giảm sút trong lượng xuất khẩu sắt thép, đặc biệt là sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành máy móc thiết bị tại Việt Nam, từ nay đến năm 2045, dự báo ngành công nghiệp này sẽ có nhiều cơ hội và thách thức đối với các nhà sản xuất. Sản lượng sắt thép trên đầu người ở Việt Nam vẫn còn thấp hơn so với nhiều quốc gia trong khu vực, vì vậy cần nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt, cơ hội lớn đang chờ đón các nhà đầu tư để sản xuất các loại thép hợp kim chất lượng cao, phục vụ cho ngành công nghiệp chế tạo máy móc và thiết bị.

Trong bối cảnh hiện nay, Diễn đàn Thép châu Á 2023 (ASF2023) và Hội nghị chuyên đề thị trường thép quốc tế Mysteel – Việt Nam 2023 đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc về sự phát triển và tiềm năng của ngành công nghiệp thép và máy móc thiết bị tại Việt Nam. Sự kiện này không chỉ là một nền tảng quý báu để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà còn là cơ hội để thúc đẩy sự hợp tác và đối thoại giữa các doanh nghiệp, nhà quản lý và chuyên gia từ nhiều quốc gia châu Á.

Chúng ta đã thấy rõ tiềm năng lớn của ngành máy móc thiết bị và ngành thép tại Việt Nam. Dự báo về tình hình phát triển cho giai đoạn tới là rất tích cực với những cơ hội mới xuất phát từ sự tăng trưởng của kinh tế và sự chuyển đổi công nghiệp. Việc cải thiện năng lực sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm sẽ là yếu tố quan trọng giúp ngành công nghiệp này thúc đẩy sự phát triển và cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Chúng ta cũng không thể bỏ qua những thách thức đang đối diện, như sự biến đổi khí hậu, tăng cường quy định và tiêu chuẩn chất lượng, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, qua sự hợp tác và sáng tạo, chúng ta có thể vượt qua những thách thức này và tạo ra những cơ hội mới.

Với việc tham gia sự kiện này, Thép Việt – Sing mong muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc Ban tổ chức. Thép Việt – Sing sẽ biến những thông tin và kiến thức thu được từ Diễn đàn Thép châu Á 2023 và Hội nghị chuyên đề thị trường thép quốc tế Mysteel - Việt Nam 2023 thành kinh nghiệm quý báu trên chặng đường tăng trưởng, đóng góp phần mình vào việc thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp Thép Việt Nam và khu vực châu Á.

Giang Lê

Các tin khác

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 26/2, đại điện Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ, chi bộ cơ sở trực thuôc đảng ...
THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

THÉP VIỆT - SING TƯNG BỪNG KHAI XUÂN MỞ HÀNG ĐẦU XUÂN GIÁP THÌN 2024

Sáng 19/02/2024, tức 10/01/2024 Âm lịch, ngày vía Thần Tài, Thép Việt – Sing tưng bừng mở hàng khai xuân đầu ...
Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Thép Việt - Sing dự Hội thảo tổng kết “Thị trường Thép Việt Nam và công tác hoạt động Hiệp hội năm 2023 - Định hướng 2024”

Năm 2023 đã đi qua với dấu ấn tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, là nỗ lực rất lớn trong ...
Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trong các ngày 12 và 18 tháng 01 năm 2024, đại diện Công đoàn Công ty Thép Việt - Sing do ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024

Sáng 10/1, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 1/2024 bằng hình thức ...
CÂU LẠC BỘ HƯU TRÍ CÔNG TY TNHH NATSTEELVINA TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

CÂU LẠC BỘ HƯU TRÍ CÔNG TY TNHH NATSTEELVINA TỔ CHỨC LỄ TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG NĂM 2023

Năm 2023 với nhiều khó khăn và thách thức đã khép lại, nhưng cũng đã ghi dấu một năm với nhiều ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2023

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2023

Sáng ngày 29/12, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023, triển ...
Công đoàn Thép Việt - Sing tổ chức gặp mặt các tân sinh viên là con CBCNV- CĐV trúng tuyển kỳ thi Đại học năm 2023

Công đoàn Thép Việt - Sing tổ chức gặp mặt các tân sinh viên là con CBCNV- CĐV trúng tuyển kỳ thi Đại học năm 2023

Nhằm động viên, khích lệ và tuyên dương các cháu học sinh đỗ đại học năm học 2023, Công đoàn Công ...
Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2023

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 47-KH/ĐUGT, ngày 03/11/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Công ty CP Gang thép Thái Nguyên ...
02083.832.258