Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 01 tháng 02/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 29 tháng 1 đến ngày 02 tháng 02 năm 2024 như sau:

Giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc trên thị trường giảm dần trong tuần qua trong bối cảnh thị trường trầm lắng do ngày càng nhiều người dùng cuối và các thương nhân tạm thời dừng các giao dịch để chuẩn bị kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY) sắp tới vào ngày 10-17/2. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 02 tháng 02 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 16 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 4032 Nhân dân tệ/tấn (564 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy cho thấy, tổng tồn kho quặng sắt nhập khẩu tại 45 cảng lớn của Trung Quốc đã tăng lên 129,5 triệu tấn vào ngày 2 tháng 2, đạt mức cao nhất kể từ cuối tháng 4 năm 2023. Trong thời gian từ 29/1 đến 2/2, khối lượng quặng sắt bốc dỡ hàng ngày từ 45 cảng đạt trung bình khoảng 3 triệu tấn/ngày, giảm 31.500 tấn/ngày tương đương với mức giảm 1% so với tuần trước. Lượng giao hàng giảm như vậy phản ánh hoạt động vận chuyển quặng sắt từ các cảng đến các nhà máy sản xuất thép đang bị chậm lại. Khảo sát còn cho thấy, các nhà máy sản xuất thép của Trung Quốc đã giảm nhu cầu bổ sung quặng với số lượng lớn trước kỳ nghỉ lễ năm nay, do giá quặng sắt nhập khẩu tương đối cao và biên lợi nhuận bán thép mỏng kéo dài đã khiến cho sự thận trọng của họ tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu quặng sắt của các nhà máy thép đã giảm mạnh trong tuần trước, khi hầu hết các nhà máy đã hoàn tất việc mua quặng trước kỳ nghỉ lễ. Thông tin cập nhật cho thấy, tại các cảng lớn của Trung Quốc chỉ có 3,3 triệu tấn quặng sắt được giao dịch trong thời gian từ ngày 29 tháng 1 đến ngày 2 tháng 2, với khối lượng giảm 29% so với tổng số của tuần trước. Giá giao dịch quặng sắt, ngày 2 tháng 2, cho hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đóng cửa ở mức 941 Nhân dân tệ/dmt (131,1 USD/tấn), giảm 47 Nhân dân tệ/tấn hay 4,8% so với giá thanh toán ngày 26 tháng 1.

Sự sụt giảm đáng kể giá tương lai đã làm tan vỡ niềm tin và sự lạc quan của các nhà cung cấp Trung Quốc. Theo xu hướng giá quặng nội địa, giá quặng sắt 62% Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 02 tháng 02 cũng đã giảm mạnh 7,45 USD/tấn so với tuần trước xuống mức 127,6 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 44 Nhân dân tệ/tấn (6,2 USD/tấn) xuống mức giá 997 nhân dân tệ/tấn (139,3 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ có biến động trái chiều. Trong khi giá than giao ngay giữ ổn định thì giá than giao kỳ hạn lại có xu hướng tăng. Qua khảo sát cho thấy, giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 02 tháng 02 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm nhẹ 03 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2038 Nhân dân tệ/tấn (285 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 47 Nhân dân tệ/tấn (6,6 USD/tấn) về mức giá 1.800 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy giá thép phế Trung Quốc giảm trong tuần qua đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động giao dịch tại thị trường Trung Quốc đang vào thời gian trầm lắng, khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp đến gần. Các chuyên gia lưu ý những người tham gia thị trường dần dần rời khỏi thị trường để tận hưởng kỳ nghỉ lễ trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán chính thức bắt đầu vào ngày 10 tháng 2. Giá thép phế ngày 26 tháng 01, đã giảm nhẹ 4,6 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) so với tuần trước, về mức 3.040,4 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT.

Việc giá thép phế giảm được các chuyên gia xác định là do lượng mua bổ sung tồn kho cho phục vụ sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán của các nhà sản xuất thép đã được hoàn tất.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự đoán, giá các sản phẩm thép chính sẽ ổn định và  biến động nhẹ theo hướng giảm giá trong thời gian từ ngày 5 đến ngày 9 tháng 2, sau các thông tin tích cực về việc điều hành kinh tế vĩ mô của chính phủ Trung Quốc.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Cuối tuần trước, các nhà nghiên cứu kinh tế cho biết việc thiếu các biện pháp kích thích là làm yếu nhu cầu tiêu dùng của người dân Trung Quốc. Điều này có thể khiến giá cả giảm xuống và gây thêm áp lực lên nền kinh tế vốn đang suy thoái của Trung Quốc. Nếu không có các biện pháp chính thức để thúc đẩy chi tiêu, người tiêu dùng có thể cắt giảm mua hàng, khiến người bán phải giảm giá và kiếm được quá ít thu nhập để mở rộng kinh doanh, duy trì sản xuất. Chu kỳ đó có thể gây thêm áp lực giảm phát và ảnh hưởng đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Viện Tài chính Quốc tế trong một báo cáo nghiên cứu cuối tuần trước cho biết: “Nếu không có sự can thiệp chính sách mạnh mẽ, kỳ vọng giảm phát có thể trở nên cố thủ và bắt đầu ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng và đầu tư”. Nó cảnh báo về “rủi ro giảm giá nếu kích thích từ phía cầu không đủ”. Các quan chức Trung Quốc dự kiến đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5% trong năm nay, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo chỉ 4,6%.

Ở góc nhìn khác, một tập đoàn công nghiệp có trụ sở tại Hoa Kỳ, đã chỉ ra khả năng phục hồi chậm đối với “cuộc khủng hoảng nhà ở sâu sắc” ở Trung Quốc, kết hợp với sự sụt giảm của thị trường chứng khoán “có thể ảnh hưởng đến tài sản của các hộ gia đình và các khoản chi tiêu sẽ là áp lực lớn hơn so dự kiến”. Cuộc khủng hoảng nhà ở kéo dài nhiều năm ở Trung Quốc bắt nguồn từ sự phát triển quá mức và sự hạn chế cho vay của chính phủ cũng tạo ra rất nhiều hệ lụy không chỉ đối với thị trường bất động sản mà cả nên kinh tế Trung Quốc.

Hiện tại, đang diễn ra sự bất đồng giữa các nhà hoạch định kinh tế Trung Quốc, một bên là các nhà kinh tế ủng hộ việc tăng kích thích nhu cầu tiêu dùng và chấp nhận việc lạm phát tăng có kiểm soát, một bên là các nhà kinh tế chấp nhận giảm phát, kìm giữ lạm phát để an toàn cho nền kinh tế. Ông Dexter Roberts, giám đốc quan hệ Trung Quốc của Trung tâm Mansfield thuộc Đại học Montana có trụ sở tại Hoa Kỳ cho rằng, chính phủ Bắc Kinh có thể đang tạm dừng kích thích để xem liệu lập trường đó có giúp cuộc khủng hoảng tài sản giảm bớt và tự nó trở lại bình thường hay không.

  • Cung/cầu: Do nguồn cung thép dự kiến sẽ tăng và lượng tồn kho cao khi các nhà máy thép tiếp tục sản xuất, trong khi lượng tồn kho thép do thương nhân nắm giữ bắt đầu tăng cùng với nhu cầu giảm khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang đến gần. Tuy nhiên các nhà thương mại vẫn đang có sự kỳ vọng về nhu cầu sẽ tăng mạnh sau Tết Nguyên đán.
  •  Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép có thể giảm giá do nhu cầu bổ sung tồn kho giảm do các nhà sản xuất đã kết thúc quá trình mua dự trữ, dẫn đến việc mua nguyên liệu thô giảm.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tiếp tục biến động giảm trong tuần này. Khi các nhà máy thép đã dừng việc mua, trong bối cảnh lượng tồn kho gần như đã hoàn thành cho sản xuất trong dịp nghỉ Tết.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục ổn định trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đã tương đối ổn định, sau khi việc bổ sung tồn kho phục vụ sản xuất trong kỳ nghỉ Tết gần như hoàn tất. Tuy nhiên ảnh hưởng của thời tiết đã tác động đến nguồn cung.
  • Giá than cốc: Được dự báo có thể ổn định trong tuần này, do việc vận chuyển tuy có bị ảnh hưởng bởi tuyết rơi dày tại Sơn Tây, nhưng nhu cầu thấp sẽ kìm hãm sự biến động giá.
  • Giá thép phế: Giá thép phế có thể ổn định trong tuần này. Do các các thương nhân đang cố gắng gom hàng, giữ tồn kho, chờ bán sau dịp Tết.

(Bản tin thị trường thép Trung Quốc tạm dừng phát hành trong dịp nghỉ Tết, và sẽ phát hành số tiếp theo vào tuần cuối tháng 02 năm 2024)

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258