Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 01/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 01 năm 2024 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc nhìn chung ổn định trong tuần, do chi phí sản xuất của các nhà máy thép Trung Quốc vẫn tăng cao cùng với giá nguyên liệu sản xuất thép ở mức cao, mặc dù nhu cầu thép từ người dùng cuối vẫn yếu trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán truyền thống đến gần và là khoảng thời gian các dự án đang hoàn thiện để bàn giao. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 05 tháng 01 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc chỉ tăng 9 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 4083 Nhân dân tệ/tấn (571 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt nhập khẩu giao ngay tại Trung Quốc dao động trong tuần. Điều này được lý giải là do kỳ vọng nhu cầu quặng sắt giảm do sản lượng thép thấp hơn của các nhà máy đã làm suy yếu tâm lý thị trường vốn vẫn tích cực trong bối cảnh hỗ trợ tài chính mới của ngân hàng trung ương. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 05 tháng 01 đã giảm 0,45 USD/tấn so với tuần trước về mức 140,1 USD/tấn. Tuy nhiên, giá quặng giao tại các kho ven cảng lại tăng 19 Nhân dân tệ/tấn (2,7 USD/tấn) lên mức giá 1059 nhân dân tệ/tấn (148 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua tiếp tục chứng kiến, tổng tồn kho than mỡ luyện cốc tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập và sản xuất thép liên hoàn của Trung Quốc, đã tăng 20.000 tấn so tuần trước, đạt 560.600 tấn, bù đắp phần nào cho mức giảm tồn kho 128.900 tấn của tuần trước. Đằng sau sự gia tăng tồn kho trong tuần là niềm tin của hầu hết các nhà sản xuất thép đều cho rằng lượng tồn kho than cốc mà họ nắm giữ hiện gần với mức mà họ cho là hợp lý. Hơn nữa, sự sụt giảm sản lượng kim loại nóng và mức lợi nhuận âm của các nhà sản xuất thép lò cao BOF, khi giá nguyên liệu thô tăng nhanh hơn so với giá thép, đã làm giảm đi sự gia tăng thu mua của các nhà sản xuất. Chính vì vậy, lượng than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tuần qua duy trì ở mức yếu, hầu hết nhà cung cấp đã điều chỉnh giảm giá do cảm nhận nhu cầu giảm. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 05 tháng 01 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm 38 Nhân dân tệ/tấn (5,3 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2112 Nhân dân tệ/tấn (295 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 40 Nhân dân tệ/tấn (5,6 USD/tấn) về mức giá 1.931 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy giá thép phế Trung Quốc vấn tiếp tục tăng ổn định trong tuần đầu của năm 2024, do nguồn cung phế liệu tiếp tục giảm và nhu cầu bổ sung mạnh mẽ hơn từ các nhà sản xuất thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Giá thép phế ngày 05 tháng 01, đã tăng thêm 54,8 Nhân dân tệ/tấn 7,7 USD/tấn) hay 1,3% so với tuần trước, đạt 3.089,3 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT, mức cao nhất trong hơn 8 tháng qua. Một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: "Tồn kho thép phế liệu thấp do tình trạng khan hiếm trong mùa đông, ngoài yếu tố thời tiết ảnh hưởng tới việc thu gom còn do số lượng phế thu gom từ các nhà máy giảm, trong khi nhiều nhà sản xuất thép đang đẩy nhanh việc bổ sung lại lượng thép phế liệu vào mùa đông."

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ dao động ở mức cao trong thời gian từ ngày 8 đến ngày 12/1, khi các yếu tố cơ bản của thị trường phần lớn đang cân bằng và kỳ vọng kinh tế vĩ mô vẫn tích cực.

Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Theo thông tin từ Christine Peng, nhà phân tích của Ngân hàng UBS (Ngân hàng hàng đầu thế giới của Thụy Sĩ) cho biết trong cuộc họp báo ở Thượng Hải hôm thứ Hai: “Giá nhà giảm sẽ có tác động tiêu cực về tâm lý đối với người tiêu dùng vì họ cảm thấy giá trị tài sản ròng của mình đã giảm sút”. “Kết quả là, người tiêu dùng không muốn sử dụng tiền tiết kiệm ngân hàng của mình để chi tiêu”. Tiêu dùng từ lâu đã là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế Trung Quốc khi 400 triệu cư dân có thu nhập trung bình của nước này theo đuổi hàng hóa chất lượng cao để cải thiện mức sống của họ. Bên cạnh đó nỗi lo sợ ngày càng tăng của người tiêu dùng Trung Quốc về việc cắt giảm lương và đảm bảo việc làm đã kéo giảm tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dự kiến ​​sẽ tăng 4,4% trong năm nay, so với ước tính 5,2% vào năm 2023. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chi tiêu bán lẻ ở Trung Quốc đã tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 42,8 nghìn tỷ nhân dân tệ trong 11 tháng đầu năm 2023. Eric Han, quản lý cấp cao của Suolei, một công ty tư vấn ở Thượng Hải, cho biết: “Hầu hết nhân viên cổ trắng đang nghĩ đến việc tiết kiệm để dự phòng chi tiêu cho những ngày khó khăn”.

Ở một khía cạnh khác, vào tháng 12, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã gia hạn khoản vay 350 tỷ Nhân dân tệ cho Ngân hàng Phát triển Trung Quốc và hai ngân hàng chính sách khác thông qua cơ chế cho vay bổ sung đã cam kết (PSL). Động thái này có thể kích hoạt khoảng 1 nghìn tỷ Nhân dân tệ cho các khoản vay mới, dựa trên nỗ lực đòn bẩy ước tính gấp ba lần. Các quỹ này dự kiến ​​sẽ được phân bổ cho các chương trình nhà ở giá rẻ của Trung Quốc, phát triển cơ sở hạ tầng công cộng cho mục đích sử dụng thường xuyên và khẩn cấp, cũng như tái phát triển làng đô thị, tất cả đều cần một lượng lớn nguồn tài chính trung và dài hạn, chi phí thấp. Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng (PMI) của Trung Quốc đối với ngành sản xuất giảm 0,4 điểm trong tháng xuống mức 49 điểm trong tháng 12, đánh dấu tháng giảm thứ ba liên tiếp khiến chỉ số vẫn nằm trong vùng thu hẹp. Nó phản ánh sự yếu kém về cả cung và cầu trong ngành sản xuất của Trung Quốc, với khoảng cách cung - cầu ngày càng lớn. Trong khi đó, chỉ số phụ về hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng của nước này đứng ở mức 56,9, tăng 1,9 điểm so với tháng trước. Nó thể hiện tác động kích thích của việc phát hành trái phiếu chính phủ khi nguồn vốn được đưa vào hoạt động và nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng được giải phóng.

 • Cung/cầu: Cả cung và cầu thép đều đang suy yếu, dẫn đến trạng thái cân bằng trên diện rộng. Theo khảo sát của các chuyên gia vào tuần trước, sản lượng của 5 sản phẩm thép chủ lực gồm thép cây, thép cuộn, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội và thép tấm trung bình lấy mẫu từ các nhà máy thép chiếm 60% -70% thị trường Trung Quốc, đã giảm 99.000 tấn, so với tuần trước, về mức 8,77 triệu tấn. Song song với đó, nhu cầu thép cũng giảm do tính chất mùa vụ, đặc biệt là thép xây dựng bao gồm thép cây và thép dây. Khảo sát trên cũng cho thấy tồn kho thép tại các nhà máy nói trên và do các thương nhân tại 30 thành phố của Trung Quốc nắm giữ đã tăng 260.000 tấn trong tuần lên 13,64 triệu tấn, cho thấy nhu cầu yếu kéo dài.

• Giá cả: Để đảm bảo sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY) từ ngày 10 đến ngày 17 tháng 2, các nhà máy thép đang tiến hành bổ sung nguyên liệu thô cho mùa đông, do lượng tồn kho nguyên liệu thô hiện ở mức thấp. Do đó, giá nguyên liệu sản xuất thép sẽ ổn định trong ngắn hạn.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động mạnh trong tuần này. Với sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát ngày 5 tháng 1 đã giảm xuống còn 2,18 triệu tấn. Nhu cầu quặng sắt đang giảm đi, điều này đang gây áp lực giảm giá. Nhưng do các nhà máy thép đang trong giai đoạn bổ sung nguyên liệu thô sản xuất thép vào mùa đông để đảm bảo sản xuất trong kỳ nghỉ lễ CNY. Do đó có khả năng giá quặng sắt có thể được hỗ trợ.

• Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể giảm trong tuần này do nhu cầu suy yếu. Tốc độ bổ sung than tại các nhà máy thép liên hoàn và luyện cốc độc lập tương đối chậm do số lượng ngừng bảo trì tăng lên. Ngoài ra, lợi nhuận của các nhà máy luyện cốc đã giảm xuống gần bằng 0 sau đợt giảm giá than cốc đầu tiên và có nguy cơ suy yếu hơn nữa. Vì vậy, việc mua than của họ hiện nay cũng khá thận trọng.

• Giá than cốc: Dự kiến ​​sẽ giảm trong tuần này. Do giá than giảm và sản lượng kim loại nóng giảm ở các nhà máy thép đều góp phần khiến giá than cốc có xu hướng giảm đợt thứ hai.

• Giá thép phế: Giá thép phế nhiều khả năng sẽ có biến động tăng trong tuần này do sản lượng phế liệu trong mùa đông hạn chế và hiện sản xuất thép từ thép phế mang lại hiệu quả cao hơn so với sản xuất kim loại nóng từ quặng sắt cho luyện thép. Việc dự trữ thép phế liệu mùa đông đang diễn ra, với lượng tồn kho tại 211 nhà máy thép tăng tuần thứ 8 liên tiếp thêm 45.000 tấn lên 4,49 triệu tấn tính đến ngày 5/1.
 

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258