Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 12/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 04 đến ngày 08 tháng 12 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc tuần qua tục tăng phần nào trong tuần qua, chủ yếu nhờ tâm lý tích cực ở thị trường nội địa và nhu cầu ổn định từ người dùng cuối cùng. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 08 tháng 12 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng 45 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 4105 Nhân dân tệ/tấn (574 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Thứ Sáu tuần trước, hợp đồng được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải giao vào tháng 5 năm 2024 đã đóng cửa vào ban ngày với giá tăng thêm 57 Nhân dân tệ/tấn. Điều này cho thấy xu hướng giá tích cực cho nửa đầu năm 2024.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc tuần qua tiếp tục có xu hướng tăng ở cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn, do tâm lý tích cực. Các thương nhân đều kỳ vọng việc công bố gói kích thích kinh tế mạnh mẽ trong Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương sắp tới sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh sẽ có những kích thích tích cực cho nền kinh tế, sẽ giúp nâng giá các mặt hàng kim loại màu bao gồm cả quặng sắt nhập khẩu. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 08 tháng 12 đã tăng 3,95 USD/tấn so với tuần trước lên mức 137,3 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng tăng 20 Nhân dân tệ/tấn (2,8 USD/tấn) lên mức giá 1018 nhân dân tệ/tấn (142,3 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua tiếp tục chứng kiến giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tiếp tục có diễn biến trái chiều. Trong khi giá than mỡ luyện cốc nội địa và nhập khẩu vào Trung Quốc bằng đường biển có giá ổn định thì than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Mông Cổ bằng đường bộ vào nước này lại giảm mạnh. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 08 tháng 12 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 tiếp tục tăng thêm 20 Nhân dân tệ/tấn (2,9 USD/tấn)  so với tuần trước lên mức 2166 Nhân dân tệ/tấn (302,9 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 16 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấn) lên mức 1.936 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy giá thép phế Trung Quốc đã đảo chiều tăng mạnh trong tuần. Điểu này được một nhà phân tích thị trường có văn phòng tại Thượng Hải cho biết “Giá phế tăng mạnh là do sự hỗ trợ bởi tâm lý tích cực từ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vĩ mô và nhu cầu phế liệu ngày càng tăng từ các nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) trong nước đã đẩy nhu cầu tiêu thụ phế liệu giữa các nhà máy EAF đã tăng vào tuần trước do hầu hết các nhà máy đều tăng cường sản xuất để đáp ứng với nhu cầu của thị trường do giá các sản phẩm thép tăng mạnh”. Giá thép phế liệu ngày 08 tháng 12 đã tăng 14 Nhân dân tệ/tấn (1,9 USD/tấn) so với tuần trước, lên mức giá 2950 Nhân dân tệ/tấn (412,5 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép lớn sẽ tăng trong tuần tới (11-15/12). Điều này được củng cố bởi quyết định mở rộng chi tiêu tài chính vừa phải vào năm 2024 do cuộc họp Bộ Chính trị Trung Quốc đưa ra và được hỗ trợ bởi giá nguyên liệu thô liên tục tăng giá.

Thép thành phẩm

Tâm lý chính sách/thị trường: Bộ Chính trị Trung Quốc đã được triệu tập một cuộc họp vào thứ Sáu tuần trước để thảo luận về các lĩnh vực trọng tâm kinh tế quan trọng trong năm 2024. Cuộc họp chỉ ra rằng Trung Quốc nên tăng cường các điều chỉnh ngược chu kỳ và xuyên chu kỳ, đồng thời tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng. Những tín hiệu tích cực được đưa ra trong cuộc họp dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tâm lý thị trường thép trong ngắn hạn.

Ảnh hưởng từ nền kinh tế Mỹ. Theo Báo cáo “Việc làm Quốc gia”, do ADP công bố hôm thứ Tư tuần trước cho thấy, số việc làm được tạo ra trong khu vực kinh tế tư nhân của Mỹ tháng 11 năm 2023 đã tăng ít hơn so với dự kiến. Đây là mức tiền lương tăng trưởng khiêm tốn nhất trong hơn hai năm. Lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ cũng giảm đáng kể. Các nhà phân tích kinh tế Trung Quốc đang khuyến cáo “Cần theo dõi hiệu suất trong tương lai của dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ”, lấy đó làm cơ sở điều chỉnh cho các chính sách kinh tế của Trung Quốc.

  • Cung/cầu: Theo dữ liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) công bố vào ngày 7 tháng 12 cho thấy, xuất khẩu thép thành phẩm của Trung Quốc từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay tăng lên 82,66 triệu tấn, tăng 35,6% so với cùng kỳ năm ngoái và 0,8% so với tháng 10. Nguyên nhân là do thép Trung Quốc có giá cả cạnh tranh trước tình trạng dư cung tại thị trường nội địa. Cùng với đó là nhu cầu thép phục hồi trong ngành sản xuất toàn cầu, được biểu thị bằng chỉ số PMI sản xuất toàn cầu tăng 48% trong tháng 11.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu ổn định đang thúc đẩy giá thép khi nguồn cung than thiếu hụt, bởi các hoạt động kiểm tra an toàn nghiêm ngặt sau nhiều vụ tai nạn mỏ than. Đợt tăng giá thứ 3 do các nhà sản xuất than cốc khởi xướng đã bắt đầu, thúc đẩy giá than mỡ và than cốc tăng.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ đi ngang trong tuần này. Việc bổ sung quặng sắt vào mùa đông tại các nhà máy thép thường tiếp tục cho đến giữa đến cuối tháng 1. Điều này sẽ hỗ trợ giá quặng sắt. Tuy nhiên giá quặng sắt sẽ ít có biến động khi các cơ quan quản lý luôn có các động thái kìm hãm sự tăng giá.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này khi nguồn cung không có khả năng tăng trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán (10-17/2) do các cuộc kiểm tra an toàn được nâng cấp, tuy nhiên việc bổ sung nguyên liệu thô tại các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép có thể tiếp tục cho đến khi giữa đến cuối tháng 1, dựa trên tính thời vụ trong quá khứ.
  • Giá than cốc: Có thể có xu hướng tăng trong tuần này, được củng cố bởi giá than tăng liên tục. Để mở rộng lợi nhuận sản xuất, hai lựa chọn còn lại cho các nhà máy luyện cốc là cắt giảm sản lượng hoặc tăng giá than cốc. Tương tự như vậy, nhu cầu dự trữ lại vào mùa đông ở các nhà máy thép càng hỗ trợ thêm cho giá than cốc.
  • Giá thép phế: Trong tuần này dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động tăng trong bối cảnh tâm lý thị trường được củng cố và khả năng cạnh tranh về giá được cải thiện, với mức chênh lệch giá so với quặng sắt được ghi nhận là 315 Nhân dân tệ/tấn tính đến ngày 8 tháng 12. Cả nhà máy thép BF và nhà máy thép EAF đều có xu hướng tăng cường sử dụng thép phế để tiết giảm chi phí nguyên liệu khi giá quặng đang ở mức cao.

                                                                    

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258