Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 1 tháng 6/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 6 năm 2024 như sau:

Cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho biết giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc vẫn ở mức yếu trong thời gian từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 6, do nhu cầu từ người dùng cuối yếu ớt trong mùa mưa. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 7 tháng 6 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 72 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 3758 Nhân dân tệ/tấn (518 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo các nguồn tin thị trường ở Thượng Hải cho biết, giá quặng sắt sản xuất trong nước của Trung Quốc đã giảm trên diện rộng trong tuần trước, do các nhà sản xuất thép chỉ quan tâm đến việc mua nguyên liệu ở mức khiêm tốn khi nhu cầu thép thành phẩm giảm khiến họ phải hạn chế sản xuất. Những người tham gia khảo sát cho biết “thời tiết bước sang tháng 6, thời tiết mưa thường xuyên trên khắp Trung Quốc đã bắt đầu gây ảnh hưởng, làm chậm tiến độ các dự án xây dựng”. Điều này đã dẫn đến các hoạt động giao dịch mua bán chậm chạp trên thị trường thép và cũng phản ánh việc tồn kho sản phẩm thép tại các nhà máy sản xuất thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc đang tăng cao.

Kết quả khảo sát hàng tuần mới nhất của các chuyên gia cũng cho thấy, các yếu tố cơ bản về cung, cầu đã gây suy yếu cho nhu cầu quặng sắt nhập khẩu, tạo lên áp lực cho quặng nhập khẩu của Trung Quốc giảm thêm vào tuần trước. Thực tế ngày càng có nhiều thông tin hơn cho thấy, tiêu thụ thép trong mùa hè đang giảm mạnh và bắt đầu đè nặng lên giá nguyên liệu sản xuất thép.

Các nguồn tin thị trường cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 7 tháng 6, đã giảm thêm 6,2 USD/tấn so với tuần trước về mức 108,8USD/tấn. Tương tự, giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm thêm 28 Nhân dân tệ/tấn (3,9 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 844 nhân dân tệ/tấn (122 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Khảo sát hàng tuần còn cho biết, do nhu cầu và giá sản phẩm thép giảm mạnh dẫn đến việc các nhà sản xuất thép và nhà máy luyện cốc đang hạn chế nhu cầu mua nguyên liệu đầu vào, tăng cường xử lý tồn kho để giảm nguy cơ rủi ro do giảm giá.  Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga giao dịch ngày 7 tháng 6 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc có diễn biến cụ thể thể như sau, giá than cốc K4 điều chỉnh giảm 15 Nhân dân tệ/tấn (2,1 USD/tấn) lên mức giá 1717 Nhân dân tệ/tấn so tuần trước. Tương tự, giá than mỡ luyện cốc Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng đã giảm 20 Nhân dân tệ/tấn (2,8 USD/tấn) xuống mức giá 1.576 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, trước áp lực của giá thép thành phẩm, giá phế liệu sắt trên khắp Trung Quốc đã tiếp tục giảm mạnh. Số liệu khảo sát còn cho biết mức sử dụng công suất trung bình của 87 nhà sản xuất thép EAF độc lập đã giảm trong tuần thứ hai liên tiếp thêm 1,64 %, về mức 54,29%, trong khi tỷ lệ hoạt động của họ trung bình là 71,01%, giảm 1,35%. Những người tham gia khảo sát cũng cho biết thêm, các nhà sản xuất thép đang nỗ lực cắt giảm chi phí sản xuất bằng cách tìm kiếm sự giảm giá từ các nhà thu gom và phân phối phế liệu. Giá thép phế ngày 7 tháng 6, đã giảm thêm 45 Nhân dân tệ/tấn (6,3 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2849 Nhân dân tệ/tấn (400,7USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Một nhà phân tích có trụ sở trại Thượng Hải cho biết: “Cùng với diễn biến giá thép thành phẩm tiếp tục giảm trong tuần trước, các nhà sản xuất thép trong nước đã ép buộc các nhà cung cấp thép phế liệu của họ phải giảm giá, trong bối cảnh bản thân các nhà sản xuất thép EAF cũng đang trong tình trạng lỗ sâu”.

Nhận định thị trường:

Giá của hai sản phẩm sản phẩm thép dài (thép cây & thép cuộn): Giá của hai mặt hàng thép dài được ước tính sẽ có biến động nhẹ trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 6, với việc tiêu hủy hàng tồn kho tại các kho thương mại chậm lại, trong khi cả nhu cầu hạ nguồn và sản lượng của các nhà máy đều có dấu hiệu suy yếu.

 Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Theo công bố mới nhất của Tổng cục Hải quan nước này (GACC) hôm thứ Sáu tuần trước. Giá trị ngoại thương của Trung Quốc trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 đã tăng 6,3% so với cùng kỳ lên 17,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ (2,46 nghìn tỷ USD). Trong tổng thể, giá trị xuất khẩu của đất nước tăng 6,1% so với cùng kỳ lên 9,95 nghìn tỷ Nhân dân tệ và giá trị nhập khẩu tăng 6,4% so với cùng kỳ lên 7,55 nghìn tỷ Nhân dân tệ, dữ liệu cho thấy. Chỉ riêng trong tháng 5, giá trị ngoại thương của Trung Quốc lên tới 3,71 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước hoặc tăng 2% so với tháng trước, trong đó xuất khẩu tăng 11,2% so với cùng kỳ hoặc tăng 3,5% so với tháng lên 2,15 nghìn tỷ Nhân dân tệ, trong khi nhập khẩu đứng yên ở mức 1,56 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 5,2% so với.

Bộ Sinh thái và Môi trường ngày 5/6 cũng cho biết, theo kế hoạch do các cơ quan chính phủ ban hành, Trung Quốc đặt mục tiêu thiết lập hệ thống quản lý lượng khí thải carbon ban đầu vào năm 2027, nhằm tạo ra một hệ thống tiêu chuẩn thống nhất và toàn diện hơn để đo lượng khí thải carbon và hướng tới mục tiêu trung hòa carbon của nước này. Cũng theo kế hoạch trên, đã xác định mục đích ban hành các tiêu chuẩn tính toán lượng khí thải carbon cho khoảng 100 sản phẩm chính vào năm 2027 và tăng con số đó lên 200 vào năm 2030. Nó sẽ ưu tiên đưa ra tiêu chuẩn tính toán cho các sản phẩm bao gồm than, thép, khí đốt tự nhiên, nhôm, pin lithium và phương tiện sử dụng năng lượng mới Trung Quốc. Đây là những vẫn để sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thép Trung Quốc.

• Giá cả: Thép thành phẩm có thể biến động nhẹ với xu hướng giảm giá khi nhu  cầu giảm sút trong khi nguồn cung tương đối dồi dào.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến tiếp tục duy trì đà giảm giá khi tồn kho tại các kho ven cảng và lượng khai thác tại các mỏ nội địa đang tăng cường theo từng ngày.

• Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm giá trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đang có sự sụt giảm nghiêm trọng do các nhà máy đang xử lý tồn kho để giảm thiểu rủi ro.

• Giá than cốc: Dự báo có thể giảm do nhu cầu từ các nhà máy BOF giảm khi các nhà máy đang phải dừng sản xuất do thua lỗ.
• Giá thép phế: Giá thép phế có thể giảm nhẹ do anh hưởng bởi giá thép thành phẩm khiến cho các đầu mối thu mua không còn mặn mà trong việc tham gia thu mua.

 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258