Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 01/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 08 đến ngày 12 tháng 01 năm 2024 như sau:

Sau nhiều tuần tăng liên tục, giá thép chính tại thị trường Trung Quốc đã quay đầu giảm giá trong tuần. Điều này được các chuyên gia lý giải là do mức tồn kho của các thương nhân đã ở mức cao và tâm lý thị trường dịu đi khi nhu cầu của khách hàng cuối cũng, vẫn đang ở mức thấp chưa có tín hiệu tăng trở lại. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 12 tháng 01 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 42 Nhân dân tệ/tấn so với tuần xuống mức giá 4041 Nhân dân tệ/tấn (563 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt tại thị trường giao ngay và thị trường phái sinh của Trung Quốc đã giảm trong tuần. Một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Giá quặng nhập khẩu giảm do tâm lý thị trường dịu đi bởi lượng quặng dự trữ cho hoạt động sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày bắt đầu từ ngày 10/2 đã ở mức tương đối”. Tương tự với giá quặng nhập khẩu, giá quặng nội địa cũng có xu hướng giảm trong tuần trước. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 12 tháng 01 đã giảm thêm  9,35 USD/tấn so với tuần trước về mức 130,75 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 36 Nhân dân tệ/tấn (5,1 USD/tấn) lên mức giá 1023 nhân dân tệ/tấn (143,1 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua tiếp tục chứng kiến nhu cầu than mỡ luyện cốc tiếp tục diễn biến giảm. Do giá giảm nên lượng than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tuần qua duy trì ở mức yếu, hầu hết nhà cung cấp đều lo ngại, lượng nhập khẩu tiếp tục duy trì sẽ làm tăng nguy cơ giá than chịu áp lực giảm mạnh hơn. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 12 tháng 01 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 đã giảm 52 Nhân dân tệ/tấn (7,3 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2.060 Nhân dân tệ/tấn (288 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 80 Nhân dân tệ/tấn (11,2 USD/tấn) về mức giá 1.851 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy giá thép phế Trung Quốc đã quay đầu giảm sau nhiều tuần tăng liên tiếp bắt đầu từ giữa tháng 12/2023. Nguyên nhân giá thép phế giảm, được cho là do giá thép chính phẩm giảm. Giá thép phế ngày 12 tháng 01 đã giảm 24,3 Nhân dân tệ/tấn (3,4 USD/tấn) so với tuần trước, đạt 3.065 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Nhiều nhà sản xuất thép trên cả nước đã công bố ý định giảm giá thu mua phế liệu để cắt giảm chi phí sản xuất, đảm bảo điểm hòa vốn”.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ tiếp tục dao động trong thời gian từ ngày 15 đến ngày 19/1, khi các yếu tố cơ bản của thị trường đang xấu đi và giá nguyên liệu thô điều chỉnh giảm giá.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc trong tháng 12 giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tăng 0,1% so với tháng trước, phản ánh nhu cầu tiêu dùng của nước này đang tiếp tục trì trệ. Chỉ số giá sản xuất, kiểm soát tại nhà máy (PPI) của Trung Quốc cũng giảm 2,7% so với tháng 12 năm 2022 và giảm 0,3% so với tháng trước. Kết quả chỉ ra rằng, ngành sản xuất của Trung Quốc đang phục hồi chậm hơn nhiều so với kỳ vọng và có dấu hiệu cho thấy triển vọng kinh tế đang xấu đi. Nhận định này phù hợp với việc phân tích chỉ số quản lý mua hàng sản xuất (PMI) trong tháng 12/2023. Các chỉ số khác của nền kinh tế còn cho thấy ngành công nghiệp thứ cấp của Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn chủ động thanh lý hàng tồn kho. Trung Quốc đang khởi động lại chính sách tiền tệ PSL (Cho vay bổ sung có cam kết) để hỗ trợ phát triển dịch vụ công (còn gọi là “Ba dự án lớn”, cụ thể là xây dựng nhà ở giá rẻ, phát triển cơ sở hạ tầng công cộng “sử dụng kép” và các dự án tái phát triển làng thành phố). Động thái này dự kiến sẽ góp phần thúc đẩy tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Về phía Mỹ, CPI của Mỹ tăng 3,4% so với một năm trước đó, tăng từ mức 3,1% trong tháng 11, do ảnh hưởng bởi chi phí năng lượng tăng cao. Trong khi, các nhà kinh tế Mỹ đã mong đợi mức tăng trưởng hàng năm là 3,2%. Thị trường đang có thái độ thận trọng.
  • Cung/cầu: Do sản lượng kim loại nóng tăng trở lại vào tuần trước, sản lượng thép trong tuần này sẽ dự kiến tăng. Điều này đang trái ngược với nhu cầu thép suy yếu trong thời điểm trái vụ, đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của thị trường, khiến cho các nhà sản xuất thép phải đối mặt với áp lực gia tăng.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu sản xuất thép phần lớn có xu hướng giảm do sản lượng kim loại nóng ở mức tương đối thấp, dẫn đến việc mua nguyên liệu thô ít hơn.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ có biến động giảm trong tuần này. Tồn kho quặng sắt trong số 247 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát ngày 12/1 đã tăng trở lại lên 99,81 triệu tấn, khiến cho các nhà sản xuất không còn nhu cầu bổ sung thêm tồn kho. Trong khi đó, mức tiêu thụ quặng sắt trung bình hàng ngày giảm do sản lượng kim loại nóng ở mức thấp.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể  tiếp tục có xu hướng giảm giá trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đã suy yếu, sau khi việc bổ sung gần như hoàn tất và nhu cầu sản xuất kim loại nóng hạn chế.
  • Giá than cốc: Được dự báo sẽ yếu đi trong tuần này. Kể từ cuộc khảo sát của các chuyên gia ngày 12 tháng 1 đã cho thấy, lượng than cốc dự trữ tại 247 nhà máy thép có thể hỗ trợ 12,7 ngày sản xuất bình thường. Tuy nhiên, các yếu tố cơ bản của than cốc sẽ chỉ đạt được sự cân bằng cung cầu khi sản lượng kim loại nóng hàng ngày vượt quá 2,35 triệu tấn, cao hơn sản lượng hiện tại (2,20 triệu tấn)
  • Giá thép phế: Giá thép phế nhiều khả năng sẽ có biến động giảm trong tuần này khi các nhà máy EAF có nguy cơ phải cắt giảm sản lượng do lợi nhuận sụt giảm và lượng phế liệu tồn kho đã phục hồi về mức bình thường sau vài tuần bổ sung thêm hàng. Tính đến ngày 12/1, 211 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát đang lưu giữ 4,58 triệu tấn thép phế liệu.

                                                    

 Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258