Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 10/2022

Tình hình thị trường.

Tuần 1 tháng 10, thị trường Trung Quốc đóng cửa trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc. Bước sang tuần thứ hai, từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, thị trường có những diễn  biến sau.

Sau tuần nghỉ lễ dài, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E của Trung Quốc có xu hướng giảm trong 4 ngày làm việc liên tiếp. Mặc dù tốc độ giảm mỗi lần quanh mức 3 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) tuy nhiên, đến ngày 14 tháng 10, giá đã giảm xuống mức 4.137 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Trong khi đó, doanh số bán thép xây dựng giao ngay đã phục hồi từ sự sụt giảm của ngày hôm trước đó. Cũng trong ngày 14/10, khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép cây và thép cuộn trong số 237 nhà kinh doanh Trung Quốc dưới sự theo dõi của các chuyên gia đã tăng 33.405 tấn/ngày, tương đương mức 22%. Mức tăng này đã đẩy sản lượng ngày lên 184.879 tấn/ngày. Điều này cho thấy nhu cầu thép bị dồn nén sau chuỗi ngày nghỉ lễ Quốc khánh Trung Quốc đã được giải phóng ở một mức độ nào đó.

Giá giao ngay của các nguyên liệu sản xuất thép chủ chốt của Trung Quốc bao gồm quặng sắt, than cốc và thép phế cho thấy sự phân kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 10-14/10. Giá quặng sắt nhập khẩu và quặng khai thác nội địa đều tăng nhẹ. Giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc giao ngay tại Thanh Đảo, ngày 14 tháng 10, tăng thêm 0.26% so với tuần trước khi nghỉ lễ, đạt mức 95,7 USD/tấn.

Than mỡ luyện cốc sau hai tuần sụt giảm, tỷ lệ sử dụng công suất của 110 nhà máy tuyển than luyện cốc độc lập và liên hợp của Trung Quốc theo khảo sát của các nhà phân tích đã giảm xuống thêm 2,12% vào ngày 12 tháng 10 so với tuần trước kỳ nghỉ, xuống mức 73,89%. 

Các chuyên gia chuyên theo dõi ngành than cho biết việc kiểm tra an toàn giữa các doanh nghiệp khai thác tại một số khu vực khai thác ở Bắc Trung Quốc là nguyên nhân chính khiến sản lượng khai thác chậm hơn, tạo áp lực thiếu nguyên liệu cho các nhà máy tuyển than. Nguyên nhân chủ yếu do một số vụ tai nạn đã xảy ra trong quá trình khai thác kể từ tháng 9. Điều này có nghĩa là một số công ty khai thác than ở tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc đã được yêu cầu từ các cơ quan chức năng tạm dừng khai thác để tiến hành kiểm tra an toàn, bên cạnh đó các cơ quan quản lý cũng có các chỉ thị thắt chặt công tác quản lý để không có sự cố đáng tiếc trong quá trình diễn ra Đại hội đại biểu Đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ XX.

Song song với giá than luyện cốc, giá than cốc cũng tăng mạnh. Giá than cốc giao ngay đã tăng 4% sau 4 ngày làm việc đạt mức 2.773 Nhân dân tệ/tấn.  Cũng trong tuần qua, giá thép phế giao ngay thị trường nội địa của Trung Quốc ngày 12/10 giảm xuống còn 3.028 Nhân dân tệ/tấn (421,2 USD/tấn), giá bao gồm thuế VAT 13%, thấp hơn 96,2 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 10 tháng 10. Các chuyên gia quan sát thị trường giải thích, giá thép phế giảm do nhu cầu đã giảm bởi giá thép đang suy yếu. Trong khi đó, các nhà kinh doanh phế liệu đã tăng cường lượng giao nhiều hơn cho các nhà máy để giảm thiểu rủi ro, đề phòng trường hợp giá thép phế tiếp tục rơi.

Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Các nhà kinh doanh phế liệu sắt đã đẩy nhanh tốc độ giao hàng của họ vào tuần trước, vì các đợt giảm giá thường xuyên của các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc đã làm tăng thêm lo ngại của họ về xu hướng thị trường trong tương lai”. Ví dụ, Tập đoàn Shagang, nhà sản xuất thép lò điện hồ quang (EAF) hàng đầu Trung Quốc, đã cắt giảm giá thu mua thép phế liệu…

 

Nhận định thị trường

Căn cứ vào dữ liệu tài chính xã hội của Trung Quốc tháng 9 năm 2022 vừa được công bố vào tuần trước cho thấy, đã có sự tăng trưởng bất ngờ, đặc biệt là các khoản cho vay trung và dài hạn của các doanh nghiệp, ở một mức độ nào đó phản ánh tác động của các biện pháp kích thích kinh tế đã được Quốc vụ viện Công hòa nhân dân Trung Hoa áp dụng. Mặt khác, mức tăng cho vay nhà ở của tháng 9 năm 2022, tiếp tục giảm so với cùng kỳ, thấp hơn mức tăng trung bình ba năm trước đó.

Nhìn chung, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, sản xuất và tiện ích công cộng vẫn là động lực thúc đẩy nhu cầu chính trong quý IV 2022. Các chuyên gia kỳ vọng xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ dao động khi sản lượng thép hạn chế trong khi thị trường bất động sản hạ nguồn vẫn yếu và tác động của chính sách Zero-Covid vẫn được duy trì. Giá quặng sắt có thể dao động cùng với xu hướng giá của các sản phẩm thép, với tâm lý thị trường giảm về nhu cầu hạ nguồn và lợi nhuận sản xuất thép mỏng. Bên cạnh đó là sự hạn chế của các hoạt động thiêu kết và mức tồn kho tại nhà máy thấp. Giá than mỡ luyện cốc, dự kiến ​​sẽ biến động theo xu hướng tăng khi nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục do sự giám sát an toàn của các công ty khai thác than trong nước và các biện pháp ngăn chặn COVID-19. Trong khi nhu cầu có thể vẫn mạnh để đạt sản lượng kim loại nóng hàng ngày là 2,4 triệu tấn, với mức tồn kho nguyên liệu đầu vào thấp trong lịch sử ở cả nhà máy than cốc và nhà sản xuất thép.

Trong bối cảnh này, giá than cốc giao ngay cũng được kỳ vọng sẽ tăng. Dự báo này được củng cố bởi nhu cầu cao nhưng ổn định và xu hướng tăng của giá than chi phối. Trong khi đó, sản lượng than cốc sẽ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp ngăn chặn Zero-Covid tại các khu vực sản xuất chính. Giá thép phế liệu có thể dao động, với nhu cầu yếu so với lợi nhuận sản xuất thép mỏng hơn và nguồn cung ít hơn từ các bãi thu gom phế liệu, do bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa một phần để phòng chống Covid.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258