Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 11/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 11 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục duy trì đà tăng, giá tăng trên cả thị trường giao ngay và thị trường tương lai trong bối cảnh thị trường thép Trung Quốc đang có nhiều tín hiệu tích cực.  Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 10 tháng 11 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng thêm 60 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 3985 Nhân dân tệ/tấn (557,3 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết khối lượng giao dịch hàng ngày của thép thanh, thép cuộn và thép thanh cuộn trong số 237 nhà thương mại trong tuần qua đã đạt mức trung bình 153.321 tấn/ngày.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, trong tuần, giá quặng sắt của Trung Quốc tiếp tục có xu hướng tăng trên cả thị trường giao ngay và giao kỳ hạn. Theo một nhà phân tích có văn phòng tại Thượng Hải cho biết “Giá tiếp tục tăng, do những người trong thị trường dự đoán sẽ có nhiều biện pháp kích thích hơn từ chính phủ trung ương trong những tháng tới để thúc đẩy nền kinh tế nước này”. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 10 tháng 11 tuy đã tăng thêm 2,75 USD/tấn so với tuần trước lên mức 129,35 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến tương tự, tăng 18 Nhân dân tệ/tấn lên mức 989 nhân dân tệ/tấn (138,3 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua cũng chứng kiến diễn biến giá than mỡ luyện cốc có xu hướng tăng giá ổn định tiếp theo đà tăng giá cuối tuần trước cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 10 tháng 11 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã tăng 110 Nhân dân tệ/tấn (15,1 USD/tấn) so với tuần trước lên mức 1.992 Nhân dân tệ/tấn (279USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 120 Nhân dân tệ/tấn (16,7 USD/tấn) lên mức 1.790 Nhân dân tệ/tấn. Một nhà quan sát có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Nhu cầu than cốc từ người tiêu dùng cuối cùng của Trung Quốc tăng vừa phải, bên cạnh đó lượng tồn kho thấp và do các nhà sản xuất thép liên hoàn và luyện cốc đang tăng cường sản xuất đã thúc đẩy họ mua một số lô hàng than cốc nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu bổ sung tồn kho và đảm bảo sản xuất của họ”. Ông còn cho biết thêm “Nhiều nhà sản xuất trên cả nước dự kiến ​​sẽ tham gia đợt tăng giá trong những ngày tới và gây áp lực buộc các nhà máy phải trả nhiều tiền hơn”.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua của các chuyên gia cho thấy, giá thép phế tại Trung Quốc tiếp tục tăng do giá các sản phẩm thép chính tăng ổn định trong tuần. Một nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Giá thép thanh tăng mạnh vào tuần trước, tạo điều kiện thúc đẩy giá nguyên liệu sản xuất thép bao gồm cả thép phế liệu”, giá thép phế liệu ngày 10 tháng 11 đã tăng 23,7 Nhân dân tệ/tấn (3,3 USD/tấn) so với tuần trước, lên mức 2923,4 Nhân dân tệ/tấn (408.9 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT. Giá thép phế liệu tăng ngoài nguyên nhân từ nhu cầu tăng còn do việc thu mua thép phế và vận chuyển giảm sút tại một số vùng do thời tiết không thuận lợi.

Trong cùng cuộc khảo sát trên, số liệu cho thấy lượng phế liệu hàng ngày đến 61 nhà máy được lấy mẫu đã giảm 2,4% trong tuần xuống còn 2.699 tấn/ngày. Nhà phân tích Thượng Hải giải thích: “Tuyết dày vào tuần trước ở Đông Bắc Trung Quốc đã cản trở nghiêm trọng hoạt động hậu cần địa phương và khiến việc vận chuyển phế liệu sụt giảm”. Bà nói thêm: “Trong khi đó, việc giao hàng ở các khu vực khác của đất nước vẫn ổn định”.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động tăng trong thời gian từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 11, nhờ nhu cầu thép ổn định cùng với những kỳ vọng tích cực kéo dài do các chính sách vĩ mô mang lại.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Xuất khẩu sang Đông Nam Á của Trung Quốc giảm 15,1%, với mức giảm nhanh hơn trong tháng 10. Hiện tại, Đông Nam Á là đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Thương mại với Úc là ngoại lệ. CPI tháng 10 của Trung Quốc giảm 0,2%, với PPI giảm 2,6% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dữ liệu tài chính tháng 10 cho thấy xu hướng tích cực, cho thấy những dấu hiệu rõ ràng về xu hướng thị trường đang ấm lên. Tài chính xã hội đã đạt được mức tăng trưởng dự báo hàng năm trong tháng 10, mặc dù không đạt được kỳ vọng trên quy mô tổng thể. Trái phiếu kho bạc trị giá một nghìn tỷ nhân dân tệ, được sử dụng chủ yếu để chi trả các khoản vay hiện có, đã cho thấy tác động tích cực đến nền kinh tế thực từ dữ liệu tài chính xã hội. Nguồn cung tiền M2 của Trung Quốc duy trì ở mức cao, tăng trưởng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, khoảng cách M2-M1 tiếp tục mở rộng, phản ánh lưu thông tiền yếu và nhu cầu trong nước không đủ. Các khoản vay bằng Nhân dân tệ có mức tăng cao đáng ngạc nhiên trong tháng 10 (khi thanh khoản tín dụng thường yếu đi theo xu hướng theo mùa) báo hiệu sự sẵn lòng ngày càng tăng của các tổ chức tài chính trong việc cung cấp tài chính cho nền kinh tế thực.
  • Cung/cầu: Tuần trước, nhu cầu thép giảm 394.000 tấn xuống còn 9,27 triệu tấn do nhiệt độ giảm, dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong tuần này. Về nguồn cung thép, sự sẵn lòng tăng cường sản xuất của các nhà sản xuất thép được nâng cao nhờ giá thép phục hồi gần đây. Các yếu tố trên được dự đoán sẽ dẫn tới một thị trường có nền tảng cân bằng.
  • Giá cả: Các nhà máy sản xuất than Cốc của vùng nội Mông Cổ đã tung ra đợt tăng giá đầu tiên khi giá than tăng trở lại gần đây. Cùng với việc giá quặng sắt tăng, giá nguyên liệu thô hỗ trợ vững chắc cho giá thép.
  • Xuất nhập khẩu: Xuất khẩu thép trong tháng 10 đạt 7,94 triệu tấn, giảm nhẹ 1,5% so với tháng 9 nhưng vẫn tăng 53,1% so với cùng kỳ năm ngoái, khi nhu cầu thép toàn cầu sụt giảm do đại dịch, lạm phát cao và căng thẳng địa chính trị. Xuất khẩu thép trong 2 tháng cuối năm nay được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng giảm khi vẫn dao động ở mức cao, trước lợi thế về giá đang giảm dần và sự sụt giảm trở lại của chỉ số sản xuất toàn cầu. Xuất khẩu thép hàng năm năm 2023 có thể đạt khoảng 90 triệu tấn

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này khi hoạt động giao dịch ngày càng gia tăng, được thúc đẩy bởi các chính sách kích cầu. Ngoài ra, các nhà máy thép có xu hướng bổ sung nguyên liệu quặng sắt trong tháng 11 và tháng 12 để duy trì tốc độ sản xuất bình thường trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân của Trung Quốc.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này do nhu cầu đầu cơ ngày càng tăng từ các thương nhân nhằm phục hồi tâm lý thị trường, cùng với sản lượng kim loại nóng ở mức cao đòi hỏi nhu cầu than đầu vào cao hơn.
  • Giá than cốc: Có thể giữ đà tăng trong tuần này do giá than tăng. Trong trường hợp này, các nhà máy sản xuất than cốc có thể sẽ giảm sản lượng hoặc hỗ trợ giá than cốc để tăng lợi nhuận. Theo thông tin, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày có thể giảm xuống còn 2,4 triệu tấn trong tuần này; Ngoài ra, các nhà sản xuất thép thường bổ sung nguồn cung cấp than cốc cho mùa đông sắp tới. Tổng hợp lại, nhu cầu than cốc có thể sẽ tốt hơn trong ngắn hạn
  • Giá thép phế: Tuần này dự kiến có đà tăng, do giá than tăng. Trong trường hợp này, các nhà máy sản xuất than cốc có thể sẽ giảm sản lượng hoặc hỗ trợ giá than cốc để tăng lợi nhuận. Theo thông tin, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày có thể giảm xuống còn 2,4 triệu tấn trong tuần này; Ngoài ra, các nhà sản xuất thép thường bổ sung nguồn cung cấp than cốc cho mùa đông sắp tới. Tổng hợp lại, nhu cầu than cốc có thể sẽ tốt hơn trong ngắn hạn.

                                                                                 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258