Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 12/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 12 như sau:

Tuần qua đã đánh dấu tác động khắc nghiệt của thời tiết đến thị trường thép. Do nhu cầu từ những người dùng cuối cùng tiếp tục giảm, bởi thời tiết tuyết rơi diện rộng ở miền bắc Trung Quốc, đã khiến giá các sản phẩm thép chính tại thị trường Trung Quốc đảo chiều giảm giá trong tuần qua.  Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 15 tháng 12 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 33 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 4072 Nhân dân tệ/tấn (571 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các giao dịch thép xây dựng trên thị trường giảm đáng kể trong tuần qua do các công trình bị ngưng trệ bởi tuyết rơi dày ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Sơn Tây và Hà Bắc, các khu vực của khu tự trị Nội Mông, Thiểm Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông và Liêu Ninh.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc tuần qua có xu hướng giảm nhẹ ở cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn, sau diễn biến ổn định của tuần trước. Điều này được một nhà quan sát thị trường có văn phòng tại Thượng Hải cho biết là “do xu hướng tăng giá trước đó trên thị trường kim loại màu suy yếu cùng với những kỳ vọng không được đáp ứng về các chính sách kích thích kinh tế mới tại cuộc họp cấp cao của chính phủ Bắc Kinh vào đầu tuần trước là gây tâm lý xáo trộn cho một bộ phận không nhỏ người tham gia thị trường”. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 15 tháng 12 đã giảm 2,3 USD/tấn so với tuần trước về mức 135 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm 17 Nhân dân tệ/tấn (2,4 USD/tấn) lên mức giá 1001 nhân dân tệ/tấn (140 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Với tâm lý xáo trộn của thị trường, tuần qua tiếp tục chứng kiến giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc tăng mạnh cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ tiếp tục có diễn biến trái chiều. Trong khi giá than mỡ luyện cốc nội địa tăng giá thì than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Mông Cổ bằng đường bộ và từ Nga đến Trung Quốc bằng đường biển lại tiếp tục giảm. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 15 tháng 12 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 tiếp chỉ giảm nhẹ 4 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn)  so với tuần trước về mức 2162 Nhân dân tệ/tấn (302 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 8 Nhân dân tệ/tấn (1,1 USD/tấn) về mức 1.926 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy giá thép phế Trung Quốc tuy vẫn tăng nhưng sức tăng đã giảm sút, do ảnh hưởng của nhu cầu thép thành phẩm sụt giảm. Giá thép phế liệu ngày 15 tháng 12 chỉ  tăng 15 Nhân dân tệ/tấn (2.1 USD/tấn) so với tuần trước, lên mức giá 2965 Nhân dân tệ/tấn (414,6 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá dự kiến giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động trong thời gian từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 12 trong bối cảnh kỳ vọng kinh tế vĩ mô suy yếu và giá nguyên liệu thô ổn định.

Thép thành phẩm

Tâm lý chính sách/thị trường: Quan sát nền kinh tế toàn cầu, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ lãi suất ổn định trong cuộc họp cuối năm vào thứ Tư tuần trước khi lạm phát hạ nhiệt. Các tài liệu mà Fed công bố cho thấy mức cắt giảm lãi suất trung bình dự kiến là 75 điểm cơ bản vào năm 2024, gửi tín hiệu lạc quan về thị trường hàng hóa. Về phía Trung Quốc, CEWC (Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương) của Đảng cộng sản Trung Quốc đã kết thúc vào thứ Ba tuần trước. Các chính sách kinh tế ưu tiên cho năm tài khóa 2024 đã được hoạch định. Cũng trong hội nghị này, bài phát biểu quan trọng trong cuộc họp Bộ Chính trị trước đó đề ra vẫn giữ nguyên.

Chỉ số cung ứng tiền M1 của Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng thấp kể từ đầu năm nay và thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy các hoạt động kinh tế trong nước trầm lắng, cũng được phản ánh qua khoảng cách M2-M1 ngày càng mở rộng; Tăng trưởng tín dụng mới trong tháng 11 không như mong đợi, tốc độ tăng trưởng tài chính xã hội tuy đã đáp ứng kỳ vọng, tuy nhiên chủ yếu nhờ trái phiếu tái cấp vốn đặc biệt của chính quyền địa phương.

Dữ liệu kinh tế tháng 11 của Trung Quốc do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, đã cho thấy hoạt động công nghiệp mở rộng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 6 năm 2021 trong khi các lĩnh vực khác cải thiện ít, xét đến hiệu ứng cơ bản.
Cung/cầu: Tuần qua, yếu tố cơ bản của thị trường thép nhìn chung ở trạng thái cân bằng cung cầu.

Giá cả: Giá nguyên liệu thô ổn định đang thúc đẩy giá thép khi nguồn cung than thiếu hụt do vận chuyển bị gián đoạn do tuyết rơi dày ở các khu vực phía bắc Trung Quốc và hoạt động sản xuất than bị đình chỉ ở khu vực Lvliang thuộc tỉnh Sơn Tây của Trung Quốc. Đợt tăng giá than cốc thứ 4 do các nhà sản xuất than cốc khởi xướng đã bắt đầu.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động trong tuần này. Chưa đến 50% trong số 247 nhà máy thép theo khảo sát của Mysteel báo cáo có lãi trong ba tháng qua, dẫn đến khả năng cắt giảm và ngừng sản xuất tăng lên. Tuy nhiên, việc bổ sung quặng sắt vào mùa đông của các nhà máy thép có thể bù đắp cho nhu cầu giảm do yêu cầu sản xuất thép giảm.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể ổn định trong tuần này. Một mặt, nguồn cung than khó có khả năng tăng trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán (10-17/2) do các cuộc kiểm tra an toàn được nâng cấp. Mặt khác, nhu cầu than được hình thành bởi hai yếu tố là sản lượng kim loại nóng giảm và yêu cầu bổ sung vào mùa đông tăng cao ở các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép.
  • Giá than cốc: Có thể tăng trong tuần này, được củng cố bởi giá than tăng liên tục và nhu cầu than cốc mạnh mẽ từ các nhà máy thép để bổ sung cho mùa đông. Cuộc tranh chấp về giá giữa các nhà máy thép và nhà máy luyện cốc ngày càng gay gắt, có thể khiến đợt tăng giá than cốc lần thứ 4 bị kìm hoãn lại.
  • Giá thép phế: Trong tuần này dự kiến ​​sẽ đi ngang do bối cảnh tâm lý thị trường suy yếu và khả năng cạnh tranh về giá được cải thiện, với mức chênh lệch giá so với quặng sắt được ghi nhận là 341 Nhân dân tệ/tấn tính đến ngày 14 tháng 12. Cả nhà máy thép BF và nhà máy thép EAF có xu hướng tăng cường sử dụng thép phế.

                                                                             

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258