Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 4/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 4. Giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) giảm giá cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Tâm lý trên thị trường thép Trung Quốc tiếp tục duy trì trạng thái tiêu cực, khi doanh số bán thép giao ngay giảm. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 14 tháng 4 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 86 Nhân dân tệ/tấn (12,5USD/tấn) trong tuần xuống còn 4.100 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối giao dịch các hợp đồng giao ngay của 237 nhà kinh doanh thép cũng đã có sự sụt giảm mạnh về khối lượng thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn. Cùng với sự đi xuống của giá thép thành phẩm. Cũng trong tuần qua, giá chào bán quặng sắt khai thác nội đại của Trung Quốc tiếp tục giảm trên khắp các khu vực sản xuất chính của Trung Quốc.

Điều này chủ yếu do tâm lý bi quan gia tăng tại các thị trường kim loại màu của Trung Quốc, các nguồn tin khảo sát trong ngành từ các chuyên gia cho biết. Trong tuần, nhiều nhà máy sản xuất thép Trung Quốc đã bắt đầu thua lỗ khi hạ bán thép thành phẩm, khiến họ buộc các nhà cung cấp tinh quặng sắt trong nước phải hạ giá bán. Với mối lo ngại ngày càng tăng trên thị trường quặng sắt của Trung Quốc về nhu cầu ngắn hạn của nước này, giá quặng nhập khẩu cũng đã giảm trong tuần theo xu hướng chung, mặc dù các yếu tố cơ bản của thị trường có vẻ ổn định. Theo các nguồn tin thị trường, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 14 tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tháng về giá 118,55USD/tấn, giảm trong tuần là 1,05 USD/tấn. 

Tương tự, giá quặng nhập khẩu từ Úc giao tại các kho quanh khu vực Thanh Đảo đã giảm xuống 895 Nhân dân tệ/tấn (130,3 USD/tấn) giá giao trên phương tiện người mua và đã bao gồm 13% VAT. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu qua đường bộ vào Trung Quốc. Trong tuần, cũng tiếp tục giảm giá, đánh dấu tuần giảm thứ tư liên tiếp. Thông tin khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho biết. Giá than luyện cốc nhập khẩu giảm liên tục là do nhu cầu mua nguyên liệu thô từ các nhà máy hạ nguồn giảm. Giá than mỡ cốc nhập khẩu của Nga ngày 14 tháng 4, tại cảng Jingtang- Đường Sơn đã giảm thêm 120 Nhân dân tệ/tấn (17,5 USD/tấn) trong tuần xuống mức 1.950 Nhân dân tệ/tấn và đã bao gồm 13% VAT. Nhu cầu về thép phế trong tuần cũng rơi vào tình trạng ảm đạm, kéo giá thép phế liệu nội địa của Trung Quốc giảm liên tục trong suốt tuần. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá thép phế liệu ngày 14 tháng 4, đã giảm thêm 21,8 Nhân dân tệ/tấn (3,2 USD/tấn) tương đương mức giảm trong tuần xuống còn 3.149,2 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng và bao gồm cả 13% VAT. 

Nhận định thị trường

Các chuyên gia dự báo giá các sản phẩm thép chính sẽ tiếp tục suy yếu trong tuần tới chống lại nhu cầu yếu kéo dài và sản xuất gia tăng. Về phía cầu, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc đang bị suy giảm hiệu quả tài chính và việc cải thiện doanh số bán bất động sản vừa qua không đủ hiệu quả để khởi công các dự án mới. Bên cạnh đó, số nợ khổng lồ của bất động sản tại các ngân hàng làm cho các nhà đầu tư phải có các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu rủi ro. Trong bối cảnh này, các công ty bất động sản đang ưu tiên trả nợ hơn tái đầu tư. Điều kiện thời tiết bất lợi như lượng mưa lớn và dai dẳng tại một số khu vực cũng đang cản trở các hoạt động xây dựng ngoài trời. Dữ liệu khảo sát của các chuyên gia cho thấy mức tiêu thụ biểu kiến ​​của 5 sản phẩm thép chính trong tuần qua là 10,04 triệu tấn, giảm 11,57% so với mức trung bình của 4 năm qua.

Về phía cung, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy sản xuất thép được các chuyên gia khảo sát đạt 2,467 triệu tấn, đây là mức cao và có thể tiếp tục tăng. Hơn nữa, sự suy yếu của giá nguyên liệu cho thấy khả năng giá thép giảm mạnh cao hơn đáng kể cũng là yếu tố để các nhà sản xuất thép tăng công suất giảm tồn kho nguyên liệu giá cao. Xét về dài hạn, việc giảm sản xuất có lợi hơn cho sự phát triển của ngành và có thể giúp đẩy nhanh quá trình bắt đầu chu kỳ tăng trưởng tiếp theo. Giá quặng sắt có thể tiếp tục giảm khi nhu cầu quặng sắt và các sản phẩm thép chính phẩm từ khu vực bất động sản Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng ế ẩm do mùa mưa đã đến. Tỷ suất lợi nhuận của 247 nhà máy thép được các chuyên gia khảo sát tiếp tục giảm. Mức giảm ngày 14 tháng 4 đã xuống mức 47,62%, tương đương mức giảm 6,93% so với tuần trước. Điều này còn cho thấy sản lượng kim loại nóng có thể đạt đỉnh trong 2 tuần tới, sau đó là nhu cầu và giá quặng sắt giảm.

Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do sự gia tăng nguồn cung từ các đơn vị mới hoạt động trong nước và sự gia tăng khối lượng nhập khẩu từ Mông Cổ và Úc, cùng với biện pháp mua hàng thận trọng duy trì tồn kho thấp của các nhà máy luyện cốc và nhà máy sản xuất thép liên hoàn. Trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm thép chính phẩm đang chậm lại. Giá than cốc giao ngay có thể giảm tiếp để phù hợp với giá than mỡ đầu vào khi hầu hết các nhà máy luyện cốc đều có lãi tuy mỏng nhưng vẫn còn dung lượng để giảm giá. Các nhà máy sản xuất thép liên hoàn và nhà máy luyện than cốc có xu hướng duy trì tồn kho than cốc trong nhà máy ở mức thấp đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong vòng chưa đầy 12 ngày và cũng có thể yêu cầu giá thấp hơn dưới áp lực thu hồi vốn. Giá thép phế liệu có thể biến động giảm do nhu cầu tại các nhà máy sản xuất thép lò cao (BF) và lò hồ quang (EAF) giảm do giá thép giảm và hiệu quả bán hàng kém. Dữ liệu khảo sát của các chuyên gia còn cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất tại 87 nhà máy thép EAF đã giảm 2,44% so với tuần trước.

 
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258