Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 2 tháng 6/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 06 năm 2024 như sau:

Cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho biết giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong tuần, do nhu cầu thép tại thị trường Trung Quốc vẫn yếu bởi nhiệt độ cao ở miền bắc Trung Quốc và mưa thường xuyên ở khu vực phía Nam nước này đã gây cản trở cho các dự án xây dựng. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 14 tháng 06 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 33 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước về mức giá 3725 Nhân dân tệ/tấn (514 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo kết quả khảo sát hàng tuần cho thấy, giá quặng sắt sản xuất nội địa của Trung Quốc nhìn chung giảm tiếp với mức lớn hơn tại các khu vực sản xuất chính của nước này vào tuần trước, do các nhà sản xuất thép hạn chế hoạt động mua quặng của họ trong bối cảnh biên lợi nhuận bị thu hẹp. Sự suy thoái của thị trường thép trong Trung Quốc kéo dài vào tuần trước khiến nhiều nhà sản xuất thép bắt đầu ghi nhận lỗ. Tính đến ngày 14/6, khoảng 50% trong số 247 nhà sản xuất thép Trung Quốc được khảo sát đã thừa nhận họ không kiếm được lợi nhuận từ việc bán thép, tỉ lệ các nhà sản xuất báo lỗ trên đã tăng 3% so với tuần trước. Các nguồn tin thị trường cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 14 tháng 6, đã giảm thêm 1,45 USD/tấn so với tuần trước về mức 107,35USD/tấn. Tương tự, giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm thêm 13 Nhân dân tệ/tấn (1,8 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 831 nhân dân tệ/tấn (116 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Khảo sát hàng tuần còn cho biết, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cho cả hàng hóa đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng xe tải đến miền bắc Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong tuần. Tuy nhiên, giá than mỡ luyện cốc đang được các nhà sản xuất đánh giá ở mức thấp, nên đã khuyến khích người sử dụng than mua một lượng than lớn hơn để đáp ứng nhu cầu sản xuất thực tế của họ. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga giao dịch ngày 14 tháng 6 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc, có diễn biến cụ thể thể như sau, giá than cốc K4 điều chỉnh giảm thêm 22 Nhân dân tệ/tấn (3,1 USD/tấn) xuống mức giá 1695 Nhân dân tệ/tấn so tuần trước. Tương tự, giá than mỡ luyện cốc Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng đã giảm 20 Nhân dân tệ/tấn (2,8 USD/tấn) xuống mức giá 1.556 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy các nhà sản xuất thép Trung Quốc chứng kiến ​​tồn kho thép phế liệu của họ tiếp tục giảm trong tuần trước do nguồn cung cấp phế liệu sẵn có ngày càng thắt chặt trong khi mức tiêu thụ phế liệu của họ vẫn ổn định. Tính đến ngày 14 tháng 6, tổng tồn kho thép phế liệu tại 300 nhà sản xuất thép lò cao (BF) và lò hồ quang điện (EAF) đang ở mức 5,2 triệu tấn, giảm 2,4% so với tuần trước. Giá thép phế ngày 14 tháng 6, đã giảm 13 Nhân dân tệ/tấn (1,8 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2836 Nhân dân tệ/tấn (396,6USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Một nhà phân tích có trụ sở trại Thượng Hải cho biết: “ Giá thép thành phẩm giảm đã kéo giá phế liệu đi xuống. Tuy nhiên, do khả năng thu gom bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như thời tiết, giảm sút của các ngành công nghiệp đã khiến cho việc thu gom phế giảm, làm chậm khả năng giảm giá thép phế liệu”.

Nhận định thị trường:

Giá của hai sản phẩm sản phẩm thép dài (thép cây & thép cuộn): Giá của hai sản phẩm thép dài này có thể sẽ giảm trong thời gian từ 17 đến 21/6, do nhu cầu và sản lượng đều suy yếu. Các nhà thương mại đang chịu áp lực kinh doanh sản phẩm thép trong bối cảnh không phải là mùa cao điểm tiêu thụ thép xây dựng.

Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Theo một báo cáo gần đây phát hành trên trang web của mình, chính quyền thành phố Đường Sơn, trung tâm sản xuất thép lớn nhất Trung Quốc tại tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc, đã công bố kế hoạch làm việc nhằm nâng cao chất lượng không khí, như một phần trong nỗ lực của thành phố nhằm thúc đẩy phát triển “xanh” và chuyển đổi carbon thấp. Trong thông báo ngày 31 tháng 5 đã nêu rõ mục tiêu của Đường Sơn là giảm nồng độ PM 2.5 - một dạng bụi mịn có thể gây hại cho sức khỏe, khi con người hít vào phổi, sẽ được cắt giảm  20% so với mức trung bình năm 2020 để đạt 40 μg/m3 vào năm 2025.

• Giá cả: Thép thành phẩm có thể tiếp biến động với xu hướng giảm giá khi nhu  cầu giảm sút tuy nhiên ngày càng nhiều các nhà sản xuất đưa kế hoạch cắt giảm sản lượng sẽ làm chậm tiến trình này.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến tiếp tục duy trì đà giảm giá khi tồn kho tại các kho ven cảng và lượng khai thác tại các mỏ nội địa đang tăng cường theo từng ngày.

• Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm giá trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đang cớ kế hoạch cắt giảm sản lượng và giảm lỗ, trong bối cảnh lượng hàng hóa nhập khẩu đang duy trì.

• Giá than cốc: Dự báo có thể giảm do nhu cầu từ các nhà máy BOF giảm khi các nhà máy đang phải dừng sản xuất do thua lỗ.
• Giá thép phế: Giá thép phế có thể giảm nhẹ do ảnh hưởng bởi giá thép thành phẩm, tuy nhiên, mức giảm sẽ không cao khi nguồn cung giảm và yếu tố thời tiết gây bất lợi cho việc thu gom.

 

 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258