Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường thép Trung Quốc tuần 2 tháng 7/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần 2 từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 7 có những diễn biến chính sau:

Đứng trước nhu cầu chưa có sự cải thiện rõ rệt, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục giảm, tuy nhiên, do sức ép từ giá nguyên liệu đang duy trì ở mức cao nên giá các loại sản phẩm thép chính chỉ giảm nhẹ trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 14 tháng 7 trên toàn quốc của Trung Quốc đã giảm 6 Nhân dân tệ/tấn (0,8 USD/tấn) so với tuần trước về mức giá 3828 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Các nguồn khảo sát đều cho biết các nhà thương mại đang có sự do dự trong việc tiếp tục gia tăng sản lượng đặt hàng. Vì vậy, khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có sự sụt giảm.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, tuần qua đã chứng kiến giá quặng tại thị trường Trung Quốc đã quay đầu tăng giá khác với các nhận định trước đó của các chuyên gia. Các nguồn tin khảo sát cho biết, giá quặng nhập khẩu giao ngay tại thị trường Trung Quốc đảo chiều tăng giá do nhu cầu bổ sung nguyên liệu cho các nhà máy trước nguy cơ khắc nghiệt của thời tiết. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 14 tháng 7 đã tăng 7,5 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 116,7 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng điều chỉnh tăng 27 Nhân dân tệ/tấn (3,9 USD/tấn) lên mức 896 nhân dân tệ/tấn (125,5USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ trong tuần có sự đảo chiều tăng giá. Các giao dịch vẫn tập trung nhiều nhất vào các giao dịch than mỡ nhập khẩu từ Nga. Giá than mỡ giao dịch ngày 14 tháng 7 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng 30 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước ở mức 1.530 Nhân dân tệ/tấn (220,32 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga tăng 20 Nhân dân tệ/tấn (2,9USD/tấn) lên mức 1.330 Nhân dân tệ/tấn.

Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy dự trữ thép phế liệu tại 61 nhà sản xuất lò cao và lò điện hồ quang (EAF) của Trung Quốc mà các chuyên gia khảo sát thường xuyên giảm trong tuần thứ hai liên tiếp từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 7. Với mức giảm thêm 11.900 tấn trong tuần xuống đã kéo mức tồn kho ngày 14 tháng 7, xuống còn 1,88 triệu tấn. Nguyên nhân khiến dự trữ giảm là nhu cầu ổn định của các nhà sản xuất thép và tình trạng khan hiếm phế liệu trên thị trường kéo dài. Kết quả khảo sát cho thấy lượng dự trữ hiện có của các nhà máy sẽ chỉ đủ cho các nhà máy trên sản xuất 10,5 ngày. Đây là lượng tồn kho cho sản xuất ít hơn 0,2 ngày so với tuần trước.

Nhận định thị trường:

Thời báo kinh tế Trung Quốc ngày 14 tháng 7 đưa tin: Trong tuần, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện các bước tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế. Nhưng những động thái này đã được nhắm vào các lĩnh vực đang gặp khó khăn hơn của nền kinh tế, chứ không triển khai các biện pháp dàn trải cho cả nền kinh tế, thông qua kích thích chính sách rộng rãi như trước đây. Các chuyên gia đều cho rằng khả năng có một gói hỗ trợ lớn tập trung ào một ngành cụ thể sẽ được triển khai sớm, với thời gian kích thích kéo dài sẽ là đầu tàu kích thích cho các ngành khác.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Hoa Kỳ chậm lại trong tháng 6 đã củng cố niềm tin và triển vọng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất. Điểu này cho thấy một bước ngoặt trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và đã có tác động tích cực tác động đến thị trường hàng hóa toàn cầu. Dữ liệu kinh tế vĩ mô của Trung Quốc trong nửa đầu năm cho thấy sự xuất hiện dần dần của những thay đổi cơ cấu. Tiêu dùng đã trở thành động lực chính, đóng góp vào mức tăng trưởng mạnh mẽ 8,2% và chứng kiến ​​sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên, Chỉ số giá sản xuất (PPI) đã có 9 tháng giảm liên tiếp, với mức giảm 5,4% so với cùng kỳ trong tháng 6, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 12/2015, so với mức giảm 4,6% của tháng trước đó. Trong nửa đầu năm nay, tổng xuất khẩu của Trung Quốc tăng 3,7%. Trong đó các mặt hàng xuất khẩu đóng góp lớn nhất cho xuất khẩu của Trung Quốc gồm xe chở khách chạy bằng điện, pin lithium-ion và pin năng lượng mặt trời có mức tăng đột biến 61,6%. Mức tăng trưởng này đã đóng góp 1,8% vào mức tăng trưởng xuất khẩu chung. Trong cuộc họp gần đây của Ủy ban Cải cách sâu rộng toàn diện trung ương, Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết phải thiết lập các hệ thống mới cho một nền kinh tế mở tiêu chuẩn cao hơn, chuyển từ chú trọng vào tiêu thụ năng lượng sang ưu tiên kiểm soát khí thải carbon bằng cách sửa đổi các chỉ số "điều khiển kép".
  • Cung/cầu: Do các nhà máy thép không có kế hoạch cắt giảm đáng kể sản lượng nên nguồn cung sẽ duy trì ở mức sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày là 2,45 triệu tấn (con số khảo sát 247 nhà máy sản xuất thép được các chuyên gia khảo sát thường xuyên). Nhu cầu thép của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi mùa xây dựng thấp điểm, trong khi xuất khẩu vẫn phục hồi. Do đó, hàng tồn kho được dự đoán sẽ tiếp tục tăng một chút trong tuần thứ tư liên tiếp. Vào ngày 12 tháng 7, có thông tin cho rằng các nhà máy thép ở tỉnh Giang Tô sẽ đưa ra chính sách cắt giảm sản lượng thép thô để giữ sản lượng như năm ngoái, khiến giá tăng trở lại, nhưng tin tức này vẫn chưa được xác nhận.
  • Giá cả: Giá nguyên vật liệu được dự đoán sẽ ổn định và có thể tăng trong ngắn hạn.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: tuần tới dự báo sẽ biến động do nguồn cung tăng và nhu cầu suy yếu. Lượng quặng sắt cập cảng tại 45 cảng lớn của Trung Quốc đạt 24,73 triệu tấn từ ngày 10-16/7, đánh dấu mức tăng trong 4 tuần liên tiếp và mức cao nhất trong 5 tháng. Theo khảo sát của các chuyên gia, sản lượng kim loại nóng có thể giảm cùng với việc kiểm tra giao ngay giữa năm tại các nhà máy thép, làm suy yếu đà tăng của giá quặng sắt.
  • Giá than mỡ luyện cốc: có thể tăng trong ngắn hạn do việc tăng giá hợp đồng mở rộng thông qua chào bán và đấu thầu trực tuyến. Ngoài ra, một phần mỏ than nội địa Trung Quốc tạm ngừng sản xuất. Bên cạnh đó việc nhập khẩu than mỡ qua đường bộ từ Mông Cổ qua các cửa khẩu có sự sụt giảm nhẹ do Lễ hội Naadam của Mông Cổ (11-15/7) dẫn đến nguồn cung hơi khan hiếm.
  • Giá than cốc: có thể duy trì ổn định với đà tăng trong tuần tới nhờ giá than mỡ tương đối ổn định, trong khi các nhà máy thép sắp bước vào mùa bảo dưỡng và có xu hướng mua hàng khi nhu cầu cao.
  • Giá thép phế: được dự đoán sẽ sớm dao động trong phạm vi do cả cung và cầu đều yếu. Sản lượng thép phế nhiều khả năng sẽ không tăng trong thời gian tới. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất thép lò điện EAF báo lỗ và các nhà máy sản xuất thép lò cao BF có xu hướng giảm sử dụng thép phế khi chênh lệch giá giữa kim loại nóng và thép phế là 120 Nhân dân tệ/tấn.

                                                                                

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258