Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường thép Trung Quốc tuần 3 tháng 10/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 10 năm 2022. Giá thép của Trung Quốc bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tiếp tục xu hướng giảm nhẹ trên cả thị trường giao ngay và giao kỳ hạn. Tâm lý thị trường có phần chậm lại  trong bối cảnh nhu cầu ngắn hạn suy yếu và các trường hợp nhiễm COVID-19 đang bùng phát lại trên khắp lãnh thổ Trung Quốc. Thép cây: Giá thép cây đường kính d20mm tiêu chuẩn HRB400E của Trung Quốc, ngày 21 tháng 10, đã giảm 100 Nhân dân tệ/tấn (13,8 USD/tấn) trong tuần và chạm mức thấp nhất trong vòng ba tháng về giá 4,037 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT .

Khối lượng giao dịch hàng ngày của thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn trong số 237 nhà kinh doanh Trung Quốc cũng có sự sụt giảm nhẹ. Theo các nguồn tin thị trường, giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng tồn kho tại cảng và hàng vận chuyển bằng đường biển đã trải qua một tuần điều chỉnh giảm giá nhẹ. Mức giảm giá chủ yếu do tâm trạng thị trường bị che phủ bởi dự báo nhu cầu thép thành phẩm giảm, điều này đã tạo áp lực cho nhu cầu quặng sắt của các nhà sản xuất thép. Giá quặng sắt nhập khẩu Úc 62%Fe giao kỳ hạn tại Cảng Thanh Đảo ngày 21 tháng 10, đã giảm xuống còn 92,1 USD/tấn, sau khi giảm 1,15 USD/tấn trong tuần. Cùng ngày, giá quặng giao ngay cũng đã giảm 9 Nhân dân tệ/tấn (1,2 USD/tấn) so với tuần trước ở mức 727 Nhân dân tệ/tấn giá đã bao gồm 13% VAT. Như vậy, giá quặng sắt của Trung Quốc trên cả thị trường giao ngay và kỳ hạn đều giảm trong tuần từ 17-21/10. Điều này chủ yếu do nhu cầu suy yếu và biên lợi nhuận xuống thấp và mỏng mà các nhà máy thép có thể kiếm được từ việc bán thép thành phẩm.

Trong khi đó giá than mỡ luyện cốc và giá than cốc giao ngay vẫn ổn định mặc dù thị trường kỳ hạn có xu hướng giảm nhẹ. Theo khảo sát mới nhất của các chuyên gia từ 17-21 tháng 10, sở dĩ giá than mỡ luyện cốc và giá than cốc đang duy trì ổn định, là do sản lượng than cốc hàng ngày của 230 nhà sản xuất than cốc độc lập trên khắp Trung Quốc qua khảo sát đã giảm sản lượng trung bình xuống còn 525.200 tấn/ngày, đây là mức giảm 27.100 tấn/ngày tương đương với tỉ lệ 5% trong tuần. Sự sụt giảm cho thấy các nhà sản xuất than cốc trong nước tiếp tục hạn chế sản xuất do áp lực lỗ nặng và chi phí tăng cao.

Cũng theo một cuộc khảo sát khác do các chuyên gia có văn phòng tại Thượng Hải, thực hiện song song với một lượng nhỏ hơn gồm 30 nhà sản xuất than cốc thương mại trên toàn quốc cho thấy tính đến ngày 20 tháng 10, họ đang lỗ trung bình 95 Nhân dân tệ/tấn (13,1 USD/tấn) cho mỗi lượng than cốc của họ bán ra, thậm chí còn tệ hơn so với tuần trước. Tính trung bình trong cả tuần thì mỗi tấn than cốc bán ra các nhà máy luyện cốc lỗ 85 Nhân dân tệ/tấn. Theo xu hướng giảm giá của thép chính phẩm. Giá thép phế cũng có sự điều chỉnh với mức giảm 90 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước.

 

Nhận định thị trường

Theo nhận định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Nền kinh tế toàn cầu đang trải qua một đợt suy thoái trên diện rộng và có sức ảnh hưởng mạnh hơn so với dự kiến, lạm phát cao hơn mức đã ghi nhận trong vài thập kỷ qua. Cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt, cùng với thắt chặt tài chính ở hầu hết các khu vực. Cuộc xung đột Nga - Ukraine và đại dịch COVID-19 kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ chậm lại từ 6,0% năm 2021 xuống còn 3,2% năm 2022 và dự báo khoảng 2,7% cho năm 2023. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2001 ngoại trừ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trong giai đoạn căng thẳng nhất của đại dịch COVID-19. Lạm phát toàn cầu được dự báo sẽ tăng từ 4,7% năm 2021 lên 8,8% năm 2022 nhưng giảm xuống 6,5% năm 2023 và đạt mức 4,1% vào năm 2024. Cũng với nhận định trên, theo báo cáo triển vọng ngắn hạn của tổ chức phi lợi nhuận “Tổ chức dịch vụ thế giới” (World Service Authority -WSA Short Range Outlook) cho năm 2022 và 2023 được công bố vào ngày 19 tháng 10, nhu cầu thép của thế giới có khả năng giảm 2,3% so với cùng kỳ về mức sấp xỉ 1,79 tỷ tấn.

Về thời tiết, Cục Khí tượng Trung Quốc dự đoán sẽ có một số đợt lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc Trung Quốc với nhiệt độ giảm 4-8 ℃ trong tuần này và mùa đông sẽ đến sớm trong năm nay. Với các số liệu trên các chuyên gia dự đoán xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ biến động, bởi nhu cầu thị trường ở mức thấp và dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại ở khu vực miền Bắc Trung Quốc gây tâm lý bi quan cho thị trường, bất chấp nhu cầu có phần tăng trưởng ở khu vực phía Nam Trung Quốc do vẫn đang trong mùa cao điểm để hoàn thành các dự án xây dựng. Bên cạnh đó, sản lượng thép vẫn ở mức cao do do việc điểu chỉnh giảm sản lượng không nhiều như kỳ vọng. Dữ liệu kinh tế vĩ mô tháng 9 của Trung Quốc được công bố hôm thứ Hai ngày 17/10 cho thấy.

Trước một loạt các biện pháp kích cầu kinh tế của Quốc vụ viện Trung Quốc. Nhu cầu từ xây dựng cơ sở hạn tầng có phục hồi chậm (ngoại trừ thị trường bất động sản) và các lĩnh vực sản xuất khác.  Giá quặng sắt có thể biến động cùng với xu hướng giá của các sản phẩm thép với cả nhu cầu và nguồn cung đều suy yếu khi các nhà sản xuất thép giữ lượng tồn kho thấp. Cùng với đó, lợi nhuận sản xuất giảm và tâm lý thị trường đi xuống cùng và các đơn hàng nhập khẩu quặng sắt giảm. Giá than mỡ luyện cốc có thể vẫn duy trì ổn định, do việc giám sát an toàn của các công ty khai thác than trong nội địa rất gắt gao, đặc biệt khi tỉnh Sơn Tây, tỉnh khai thác than lớn nhất của Trung Quốc đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 và nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc có thể giảm do lợi nhuận sản xuất thấp. Giá than cốc giao ngay được kỳ vọng sẽ ổn định do sản lượng than cốc có thể tiếp tục giảm do các biện pháp của Zero-Covid ở Sơn Tây và các chính sách bảo vệ môi trường, trong khi nhu cầu ở hạ nguồn tiếp tục suy yếu.

Giá thép phế liệu có khả năng biến động giảm do các bãi phế liệu có không có ý định thu mua hoặc bổ sung ít hơn, khi giá phế liệu giảm đáng kể. Cùng với đó, các nhà máy sản xuất thép lò điện (ERF) có xu hướng giảm tiêu thụ phế liệu khi các nhà máy liên hợp đối mặt với tình trạng lỗ ngày càng lớn và nhu cầu thép thành phẩm suy yếu.

                                                                                                        
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258