Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 11/2022

Tình hình thị trường
 

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 11 năm 2022. Giá thép bao gồm thép thanh vằn và thép cuộn tại thị trường Trung Quốc tiếp tục tăng trên cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn trong tuần. Tâm lý thị trường được thúc đẩy bởi kỳ vọng về một môi trường kinh tế vĩ mô tốt hơn nhờ các biện pháp tối ưu hóa của chính phủ Trung Quốc nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó chính sách mới với 19 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát cũng như các biện pháp giám sát để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản tại Trung Quốc. 

Giá thép cây: Ngày 18 tháng 11, giá thép cây d20 tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E theo khảo sát của các chuyên gia đã tăng trong tuần thứ hai. Với mức tăng thêm 46 Nhân dân tệ/tấn (6,5 USD/tấn) trong tuần lên 3.968 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT. Trong khi doanh số bán thép xây dựng giao ngay cũng tăng trong ngày, khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn thanh trong số 237 công ty thương mại Trung Quốc. Theo dõi của các chuyên gia đã tăng 19.612 tấn/ngày hay 14,5% trong ngày lên 155.067 tấn/ngày. Tâm lý thị trường ngày 18/11 khá ổn định, mặc dù nhu cầu thực tế đối với thép xây dựng vẫn yếu. Nhưng hầu hết những người tham gia thị trường ngoài tâm lý thận trọng do nhu cầu hiện tại vẫn đang thấp, bên cạnh đó là sự kỳ vọng vào các giải pháp hỗ trợ lĩnh vực bất động sản của chỉnh phủ Trung Quốc và tâm lý đầu cơ cho mua xây dựng lớn nhất trong năm sẽ diễn ra cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm 2023. 

Giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc nhìn chung cũng đã tăng ở các khu vực sản xuất chính trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Căn cứ vào kết quả của cuộc khảo sát mới nhất từ các nhà quan sát cho thấy, nhu cầu từ các nhà sản xuất thép đã phục hồi nhẹ ở một mức độ nào đó. Trong khi đó, giá quặng sắt nhập khẩu cũng đã tăng chủ yếu nhờ sự hỗ trợ từ giá thép không gỉ. Theo các nguồn tin thị trường, ngày 18 tháng 11, giá chào bán tinh quặng sắt qua tuyển loại 66% Fe tại thị trường Đường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc đã tăng tuần thứ hai liên tiếp thêm 25 Nhân dân tệ/tấn (3,5 USD/tấn) trong tuần để đạt 886 Nhân dân tệ/tấn giá giao tại kho bên bán và đã bao gồm 13% VAT. Mặt khác, bất chấp nhu cầu quặng sắt ảm đạm từ hầu hết các nhà sản xuất thép, giá quặng nhập khẩu tại các thị trường giao tại cảng và đường biển của Trung Quốc đã tăng đều đặn trong tuần từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 11. 

Việc tăng giá chủ yếu do tâm lý thị trường được cải thiện, (đã được các chuyên gia phân tích ở trên) tiếp tục đẩy giá lên, theo các nguồn tin thị trường. Giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 18 tháng 11, đã tăng $6,85/tấn trong tuần lên $99,15/tấn, đạt mức cao nhất kể từ giữa tháng 9. Cùng ngày, giá FOT cũng đã tăng lên 757 Nhân dân tệ/tấn ($105,6/tấn) và đã bao gồm 13% VAT. 

Cũng theo khảo sát, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng 11, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu tại thị trưởng Trung Quốc bao gồm cả vận chuyển bằng đường biển và than từ Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ, có xu hướng trái ngược nhau, với giá than nhập khẩu đường biển giảm nhẹ, trong khi giá than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ phục hồi phần nào do tâm lý thị trường được cải thiện. Theo khảo sát của các chuyên gia, giá than luyện cốc, ngày 18 tháng 11, đối với than luyện cốc cứng (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) đã giảm $5/tấn xuống còn $225/t CFR Bắc Trung Quốc. Cùng ngày, giá than cốc Mông Cổ đã qua chế biến lại tăng thêm 17 Nhân dân tệ/tấn đạt mức tăng tuần lên 64 nhân dân tệ/tấn đạt mức giá 2031 nhân dân tệ/tấn. Nhờ tâm lý được cải thiện từ giá quặng sắt của Trung Quốc tăng trong tuần.

Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của các nhà máy thép tai Trung Quốc đối với nguyên liệu sản xuất thép vẫn yếu, điều này khiến giá than cốc giao ngay của Trung Quốc giảm thêm so với tuần trước. Các chuyên gia khảo sát cho biết thêm “Tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy Trung Quốc theo khảo sát đã giảm thêm 0,73% trong tuần thứ năm liên tiếp xuống 83,36% trong thời gian khảo sát từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 11, do các nhà sản xuất thép, đặc biệt là ở Đông và Bắc Trung Quốc. Giá thép phế liệu thị trưởng nội địa Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia đã tăng trong tuần từ ngày 11 đến ngày 18 tháng 11. Với tổng mức tăng thêm 89,8 Nhân dân tệ/tấn (12,5 USD/tấn) trong tuần đã đẩy giá thép phế liệu lên 2.989,3 Nhân dân tệ/tấn khi giao hàng và đã bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên, lượng phế liệu tồn kho thấp tại các nhà máy sản xuất thép Trung Quốc đã tạo nguyên nhân chủ yếu, hỗ trợ cho giá tăng. Tính đến ngày 18 tháng 11, dự trữ thép phế liệu của 61 nhà sản xuất thép được khảo sát bao gồm cả các nhà máy sản xuất thép lò cao và sản xuất thép từ lò điện hồ quang (EAF) dao động ở mức thấp nhất trong 2,5 tháng là 1,77 triệu tấn, giảm thêm 19.328 tấn hay 1,1% trong tuần. Theo thông tin của một chuyên gia có văn phòng tại Thượng Hải cho hay: "Mặc dù một số thương nhân phế liệu trong nước tăng tốc thu mua nhưng việc thu gom còn gặp nhiều vấn đề do công tác chống dịch COVID nên lượng thu gom chưa đáp ứng được nhu cầu từ các nhà máy sản xuất thép”.

 

Nhận định thị trường

 

Sau khi 16 biện pháp do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và Ủy ban Quản lý Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đưa ra để hỗ trợ tài chính trong lĩnh vực bất động sản vào ngày 11 tháng 11, tiếp theo đó là một thông báo đã được cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc công bố vào ngày 14 tháng 11 đã cho phép các công ty bất động sản hàng đầu Trung Quốc, được sử dụng biện pháp ký quỹ với các ngân hàng thương mại, tối đa 30% từ quỹ nhà ở trước khi bán, để đảm bảo việc hoàn thiện, giao nhà trong tài khoản ký quỹ. Động thái mới nhất giúp giảm thiểu tình trạng khủng hoảng thanh khoản đã đè nặng lên lĩnh vực bất động sản kể từ giữa năm 2020 và đảm bảo việc hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho chủ nhà. 

Tuy nhiên, PBOC cho biết, trong báo cáo thực hiện chính sách tiền tệ quý 3 được công bố vào thứ Tư tuần trước (16/11) rằng Trung Quốc sẽ không sử dụng lĩnh vực bất động sản để dùng làm biện pháp cung cấp các kích thích ngắn hạn cho nền kinh tế cũng như không sử dụng chính sách tiền tệ kiểu lũ lụt. Sau 20 biện pháp mới được Quốc vụ viện Trung Quốc công bố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến công tác quốc tế, bao gồm cả cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và người đồng cấp Tổng thống Mỹ Joe Biden trong khuôn khổ G20 và cuộc gặp giữa cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc (NDRC và các công ty đa quốc gia của Hoa Kỳ đều gửi tín hiệu rõ ràng về sự hợp tác lẫn nhau). Các bên đã cam kết kiềm chế các tranh chấp trước khi nó trở thành đối đầu. Đây là hành động mang tính ám chỉ cho sự chuyển hướng của Bắc Kinh từ việc đối đầu chính trị sang ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế với việc thu hút thêm đầu tư nước ngoài vào nền kinh tế thực (đặc biệt là lĩnh vực sản xuất).

Với các thông tin trên, các nhà phân tích kỳ vọng xu hướng biến động giá của các sản phẩm thép chủ yếu sẽ đi lên trong ngắn hạn do thị trường có những hỗ trợ, chuyển biến tích cực trong việc tối ưu hóa các biện pháp phòng chống dịch. Các chính sách hỗ trợ thuận lợi trong lĩnh vực bất động sản và tốc độ tăng lãi suất chậm lại của Fed, kèm theo dự kiến hạn chế sản xuất. Bên cạnh đó, tình hình thời tiết cũng có tác động không nhỏ, khi không khí lạnh đang đến gần có thể ảnh hưởng sản xuất thép ở miền bắc Trung Quốc và sự bùng phát Covid-19 ở các tỉnh Quảng Đông và Trùng Khánh - Tứ Xuyên cũng có thể làm giảm một số nhu cầu đối với các sản phẩm thép. 

Ngoài ra, giá nguyên liệu dự kiến sẽ có xu hướng tăng, điều này sẽ đẩy giá các sản phẩm thép thành phẩm lên giá. Bên cạnh đó, giá quặng sắt cùng có thể tăng, nhờ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và các chính sách thuận lợi cho lĩnh vực bất động sản, cùng với nhu cầu bổ sung đáng kể đối với quặng sắt khi các nhà máy sản xuất thép, các nhà nhập khẩu quặng sắt đang để tồn kho ở mức thấp. Giá than mỡ luyện cốc có thể tăng do có nhiều hoạt động giao dịch hơn và nhu cầu bổ sung vào mùa đông so với mức tồn kho thấp trong lịch sử. Giá than cốc giao ngay dự kiến sẽ tăng, được củng cố bởi giá than mỡ luyện cốc tăng giá và nhu cầu bổ sung nguyên liệu dự kiến từ các nhà máy sản xuất thép. Giá thép phế liệu có thể dao động tăng lên do các thương nhân chưa đủ thời gian gom và thu mua đảm bảo nhu cầu khi các nhà máy thép dự kiến sẽ bổ sung lượng phế liệu tồn kho sau 4 tuần giảm tồn kho, tuy nhiên việc sản xuất và vận chuyển bị gián đoạn do các hạn chế của Zero-covid.
 


Việt Cường

 

 

Các tin khác

02083.832.258