Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 12/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 12 năm 2022. Giá thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) tại Trung Quốc tiếp tục tăng giá, do tâm lý thị trường tiếp tục được củng cố nhờ hỗ trợ từ các chính sách kinh tế vĩ mô gần đây của của chính phủ Trung Quốc, nhằm thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư trong nước. Điều này cũng kích thích các giao dịch đầu cơ ở hầu hết các thị trường thép nội địa Trung Quốc.

Các chuyên gia cho biết, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E, ngày 16 tháng 12 đã đạt mức cao nhất sau ba tuần tăng liên tục trong hai tháng là 4.133 Nhân dân tệ/tấn (593 USD/tấn) bao gồm 13% VAT, đây là mức tăng mạnh trong tuần thêm 134 Nhân dân tệ/tấn. Khối lượng giao dịch hàng ngày của thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn cũng tăng mạnh. Giá quặng sắt nhập khẩu tại Trung Quốc nhờ giá thép thành phẩm, cũng đã tăng đều đặn trong sáu tuần kể từ đầu tháng 11. Đà giá tăng giá quặng nhờ tâm lý lạc quan trước đó cuối cùng đã nhường chỗ cho sự thận trọng vào cuối tuần, do các nguồn tin thị trường cho biết các chính sách kích thích kinh tế đã kết thúc tuần từ ngày 12 đến 16 tháng 12. Giá quặng 62%Fe nhập khẩu Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 16 tháng 12, đã giảm xuống còn $112,25/tấn, tương đương với mức giảm nhẹ trong tuần $0,05/tấn. 

Cùng ngày, giá quặng giao kỳ hạn cũng đã giảm 3 Nhân dân tệ/tấn (0,4 USD/tấn) đẩy mức giá xuống 831 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% VAT. Một chuyên gia phân tích có trụ sở tại Sơn Đông, Trung Quốc nhận xét : “Thật hợp lý khi thấy giá quặng sắt nhập khẩu điều chỉnh giảm – thậm chí chỉ với một biên độ nhỏ – bởi vì giá đã được đẩy lên liên tục bởi tâm trạng lạc quan trên thị trường,” ông nhận xét thêm "Mức độ leo thang đã đi chệch khỏi các nguyên tắc cơ bản của hàng hóa.". Ông cũng giải thích, trong vài tuần qua, nguồn cung quặng sắt nhập khẩu trở nên dồi dào do các tàu hàng cập cảng vẫn ổn định, trong khi nhu cầu của các nhà máy thép vẫn giảm do biên lợi nhuận thép mỏng và nhu cầu thép thành phẩm của người dùng cuối chậm lại.

Cũng theo khảo sát của các chuyên gia, tỷ lệ hoạt động trung bình của 110 nhà máy tuyển rửa than độc lập và liên hợp của Trung Quốc cũng đã giảm 1,18% trong tuần xuống 71,82% vào ngày 16 tháng 12. Sự sụt giảm này chủ yếu là do quy trình xử lý kéo dài hơn, để đảm bảo các yêu cầu về môi trường, tại một số công ty khai thác được lấy mẫu trong quá trình khảo sát, từ ngày 12 đến 16 tháng 12. Vì vậy tính đến ngày 16 tháng 12, tổng sản lượng than luyện cốc đã qua xử lý tại 110 nhà máy tuyển rửa cũng giảm 12.700 tấn/ngày trong tuần xuống còn 591.800 tấn/ngày. Tuy vậy số liệu khảo sát của các chuyên gia cũng cho thấy, sản lượng than cốc hàng ngày của 230 nhà sản xuất than cốc độc lập trên khắp Trung Quốc, đã tăng trung bình lên 545.200 tấn/ngày trong thời gian từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 12, tăng 27.200 tấn/ngày hay 5,3% mỗi tuần và chạm mức cao nhất trong gần hai tháng.

Khảo sát còn cho thấy sản lượng than cốc phục hồi mạnh mẽ sau khi các nhà sản xuất than cốc nhận thấy rằng khoản lỗ của họ đã giảm đáng kể so với vài tuần trước đó và do đó đã đẩy mạnh sản xuất, các nguồn tin trong ngành giải thích. Kể từ cuối tháng 11, các nhà sản xuất than cốc trong nước đã thành công trong việc tăng giá bán cho các khách hàng 3 lần riêng biệt với tổng cộng 300-330 Nhân dân tệ/tấn (43,1-47,4 USD/tấn), mức giá sau tăng đã cho phép họ giảm chi phí cao hơn, đặc biệt là chi phí than luyện cốc, như đã báo cáo.

Cũng theo khảo sát, từ ngày 9-16 tháng 12, giá thép phục hồi và nhu cầu vững chắc từ các nhà máy thép đã khiến giá phế liệu sắt trên khắp Trung Quốc tiếp tục tăng. Các chuyên gia cho biết giá thép phế đã tăng 70,2 Nhân dân tệ/tấn (10,1 USD/tấn) so với tuần trước đẩy giá thép phế ngày 16 tháng 12 lên mức 3.115,8 nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT . Sở dĩ giá thép phế liệu tăng là do có sự trụ đỡ từ giá thép thành phẩm tiếp tục tăng, đà tăng này đã hỗ trợ phần nào giá nguyên liệu sản xuất thép bao gồm cả giá thép phế. Các Chuyên gia cũng nhận xét: “Sau khi chính quyền trung ương Trung Quốc tối ưu hóa hơn nữa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 cách đây hai tuần đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. Nhưng số lượng người bị nhiễm cũng đã tăng nhanh cũng là yếu tố tiềm ẩn các rủi ro trong thời gian tới.”

 

Nhận định thị trường

Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương (CEWC) được triệu tập tại Bắc Kinh từ thứ Năm đến thứ Sáu tuần trước, vạch ra các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc đối với công tác kinh tế năm 2023 với kế hoạch trên diện rộng nhằm kích thích nhu cầu trong nước thông qua các chính sách tài khóa chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng. Điểm mấu chốt rút ra từ CEWC là Trung Quốc sẽ đẩy mạnh nỗ lực ổn định tăng trưởng kinh tế, việc làm và mức giá, trước ba thách thức về nhu cầu giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng yếu. Theo đó, chính phủ Trung Quốc đã công bố một kế hoạch nhằm mở rộng nhu cầu trong nước và đưa tiêu dùng và đầu tư lên một tầm cao mới vào thứ Tư tuần trước, như một kế hoạch thực hiện chi tiết hơn đáp ứng lời kêu gọi "lưu thông kép" của Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình.

Quốc gia này cũng đang có những nỗ lực đúng hướng khi có sự mất cân bằng lớn giữa năng suất và nhu cầu yếu vào năm 2022 do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài. Trong bối cảnh đó. Các chuyên gia phân tích kỳ vọng, xu hướng giá các sản phẩm thép chủ lực tiếp tục đà tăng khi các chính sách hỗ trợ liên tục được triển khai cùng với giá nguyên liệu tăng, bất chấp nhu cầu thép giảm, do nền nhiệt độ giảm của mùa đông và dự án đóng cửa vào cuối năm.

                                                                                                              
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258