Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 12/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 18 đến ngày 22 tháng 12 như sau:

Tuần qua đã đánh dấu sự phân hóa của các sản phẩm thép tại thị trường Trung Quốc, trong khi thép thanh giảm nhẹ do nhu cầu chậm lại, thì giá phôi thép và giá thép cuộn cán nóng lại tăng. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 22 tháng 12 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc chỉ giảm 1 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 4071 Nhân dân tệ/tấn (571 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các giao dịch thép xây dựng trên thị trường tiếp tục giảm do các công trình bị ngưng trệ bởi tuyết rơi dày ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Sơn Tây và Hà Bắc, các khu vực của khu tự trị Nội Mông, Thiểm Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông và Liêu Ninh.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc tuần qua đã tăng nhẹ cả ở cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn, do nhu cầu bổ sung quặng sắt từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày bắt đầu từ ngày 10/2, một phần khác là do kỳ vọng của thị trường về nhu cầu tăng của mùa xây dựng lớn nhất trong năm sau dịp nghỉ Tết đã khiến cho các nhà sản xuất bắt đầu có động thái tăng cường mua nguyên liệu. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 22 tháng 12 đã tăng 4,9 USD/tấn so với tuần trước lên mức 139,9 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng tăng 35 Nhân dân tệ/tấn (4,9 USD/tấn) lên mức giá 1036 nhân dân tệ/tấn (144.8 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua tiếp tục chứng kiến giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc duy trì đà tăng giá cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ. Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 22 tháng 12 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 đã tăng 60 Nhân dân tệ/tấn (8,4 USD/tấn)  so với tuần trước về mức 2222 Nhân dân tệ/tấn (310,8 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 50 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) về mức 1.976 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, giá thép phế Trung Quốc đã tăng tăng mạnh. Đầu tuần trước, Tập đoàn Shagang, nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) hàng đầu của Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã tăng giá mua thép phế liệu lên 50 Nhân dân tệ/tấn, điều này đã kích thích nhiều nhà máy thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc tăng theo và tạo ra sức ép mạnh mẽ, đẩy giá thép phế nước này tăng. Được kích thích bởi việc điều chỉnh giá, các đại lý phế liệu trong nước háo hức hơn trong việc cung cấp nguyên liệu phế liệu của họ cho các nhà máy thép. Dữ liệu khảo sát trên còn cho thấy khối lượng phế liệu được ký gửi cho 300 nhà sản xuất thép EAF và lò cao (BF) đã đạt trung bình 578.734 tấn/ngày, tăng 16.206 tấn/ngày hay 2,9% so với tuần trước. Trong khi đó, nguồn cung thép phế liệu ngày càng thắt chặt khi các nhà thầu xây dựng và các công ty xử lý phế liệu giảm dần hoạt động thu gom ngoài trời do ảnh hưởng của thời tiết. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Các đại lý khó thu gom phế liệu hơn nên họ tự tin hơn trong việc tăng giá bán”. Tuy nhiên, khảo sát còn cho thấy, bất chấp giá tăng, chi phí sản xuất thép từ thép phế vẫn thấp hơn nhiều so với sản xuất thép từ quặng. Chính vì vậy, các nhà máy sản xuất thép BF vẫn duy trì mức sử dụng phế liệu ở mức tương đối cao so với trước đây.

Cũng theo dữ liệu khảo sát, mức tiêu thụ thép phế liệu trung bình hàng ngày trong số 300 nhà sản xuất thép EAF và BF hầu như không thay đổi trong tuần ở mức 571.995 tấn/ngày, chỉ tăng 0,7% so với tuần trước nhưng vẫn ở mức khá cao. Tính đến ngày 22 tháng 12, tổng lượng thép phế liệu tồn kho do các nhà sản xuất thép lấy mẫu này nắm giữ cũng không thay đổi trong tuần ở mức 6 triệu tấn, đủ để tồn tại trong 10,06 ngày với mức sử dụng hiện tại. Giá thép phế liệu ngày 22 tháng 12 đã tăng 32,2 Nhân dân tệ/tấn (4,5 USD/tấn) so với tuần trước, lên mức giá 2996,4 Nhân dân tệ/tấn (419 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép lớn sẽ tiếp tục tăng trong thời gian từ 25-29/12 khi các yếu tố cơ bản của thị trường phần lớn đang cân bằng và các nhà đầu tư trên thị trường đang có tâm lý tích cực kỳ vọng về các chính sách hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc.

Thép thành phẩm

Tâm lý chính sách/thị trường: Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Trung Quốc dự kiến ​​đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế “khoảng 5%” trong năm nay, nhưng có thể giảm xuống 4,6% vào năm 2024. Tuy nhiên, áp lực giảm giá tiềm tàng đối với đồng nhân dân tệ, vốn đã và đang vật lộn với đồng đô la Mỹ trong năm nay. Điều này sẽ hạn chế các lựa chọn của chính quyền Bắc Kinh để ứng phó với sự suy thoái tiềm tàng của nền kinh tế. Sự biến động quá mức của đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ có thể ảnh hưởng đến khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của Trung Quốc trong những tháng tới trong bối cảnh áp lực tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dự kiến ​​sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế “khoảng 5%” trong năm nay, nhưng quá trình phục hồi của nền kinh tế này rất gập ghềnh và tiếp tục gặp nhiều thách thức bởi những rủi ro nội tại và những trở ngại bên ngoài.

Vào tháng 11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc có thể chậm lại còn 4,6% vào năm 2024 do lĩnh vực bất động sản tiếp tục yếu kém và nhu cầu bên ngoài giảm sút. Tuy nhiên, trong khi có nhiều kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ nới lỏng hơn nữa các chính sách tài chính và tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng, thì có thể có rất ít dư địa cho những động thái như vậy, đặc biệt là khi đưa ra các biện pháp có thể gây áp lực lên tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Cung/cầu: Lượng tuyết rơi gần đây và nhiệt độ giảm ở hầu hết các khu vực phía bắc Trung Quốc đã có tác động nhất định đến nhu cầu thép. Tuy nhiên, với việc tỷ trọng nhu cầu của ngành xây dựng trong nước so với nhu cầu thép nói chung ngày càng giảm, ảnh hưởng của thời vụ trái mùa đối với nhu cầu do đó sẽ yếu đi. Mặt khác, nhu cầu về thép tấm vẫn ổn định vào cuối năm do các nhà sản xuất hạ nguồn đang tăng cường tích trữ mùa đông. Về phía cung, các nhà máy thép gần đây đã tăng cường cắt giảm sản lượng. Nhìn chung, yếu tố cơ bản của thị trường thép đang ở trạng thái cân bằng cung cầu khi cả cung và cầu đều suy yếu. Trên toàn cầu, giá thép ở nước ngoài liên tục tăng, điều này có thể tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu thép của Trung Quốc. Kể từ tháng 10, giá thép tại Mỹ và EU liên tục tăng. Tính đến ngày 21/12, giá thị trường thép cuộn cán nóng tại Mỹ đã tăng từ 750 USD lên 1.200 USD/tấn. Tương tự, giá thị trường thép cuộn cán nóng tại EU cũng tăng từ 650 USD lên 760 USD/tấn.

Giá cả: Để đảm bảo sản xuất trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY) (10-17/2), các nhà máy thép đã bắt đầu bổ sung nguyên liệu mùa đông, do lượng tồn kho nguyên liệu thô hiện ở mức thấp. Vì vậy, giá nguyên liệu sản xuất thép tương đối ổn định. Đợt tăng giá than cốc thứ 4 do các nhà sản xuất than cốc khởi xướng đã bắt đầu.
 

Nguyên liệu thô

Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này. Người ta ước tính có khả năng bổ sung thêm 8 triệu tấn quặng sắt. Ngoài ra, sau kỳ nghỉ lễ CNY, sản lượng kim loại nóng dự kiến sẽ phục hồi từ 2,27 triệu tấn lên hơn 2,4 triệu tấn. Điều này sẽ duy trì khả năng phục hồi của nhu cầu quặng sắt.
Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể ổn định trong tuần này. Một mặt, nguồn cung than khó có khả năng tăng trước kỳ nghỉ lễ CNY do các cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Mặt khác, nhu cầu than được hình thành bởi hai yếu tố là sản lượng kim loại nóng giảm và yêu cầu bổ sung vào mùa đông tăng cao ở các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép.
Giá than cốc: Có thể tăng trong tuần này, được hỗ trợ bởi giá than tăng liên tục và nhu cầu than cốc mạnh mẽ từ các nhà máy thép để bổ sung cho mùa đông, đặc biệt khi mùa đông làm gián đoạn giao thông vận tải. Tranh chấp giá giữa các nhà máy thép và nhà máy luyện cốc ngày càng gay gắt, có thể khiến đợt tăng giá than cốc thứ 4 bị hoãn lại. 
Giá thép phế: Trong tuần này dự kiến ​​sẽ biến động tăng do bối cảnh sản lượng mùa đông hạn chế và khả năng cạnh tranh về giá tương đối tốt, với mức chênh lệch giá so với quặng sắt được ghi nhận là 290 NDT/tấn tính đến ngày 22/12. 
 

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258