Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 6/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 06 năm 2024 như sau:

Cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho biết giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm trong tuần, do nhu cầu từ người dùng hạ nguồn tiếp tục giảm trong thời gian tiêu thụ thép trái vụ truyền thống ở nước này. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 21 tháng 06 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 52 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước về mức giá 3673 Nhân dân tệ/tấn (506 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Đây là mức giá thấp nhất kề từ ngày 11 tháng 4.

Cũng theo kết quả khảo sát hàng tuần, cho thấy  giá quặng sắt tinh chế trong nước tại Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm vào tuần trước và hoạt động giao dịch liên quan đến nguyên liệu thô sản xuất thép cũng thu hẹp vì nhiều nhà cung cấp quặng không bán khi lợi nhuận của họ thấp. Sự suy thoái của thị trường thép trong Trung Quốc kéo dài vào tuần trước khiến ngày càng nhiều nhà sản xuất thép ghi nhận lỗ. Các nguồn tin thị trường cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 21 tháng 6, tiếp tục giảm thêm 2,5 USD/tấn so với tuần trước về mức 104,85 USD/tấn. Tương tự, giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng giảm thêm 13 Nhân dân tệ/tấn (1,8 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 831 nhân dân tệ/tấn (116 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Khảo sát hàng tuần còn cho biết, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cho cả hàng hóa đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng xe tải đến miền bắc Trung Quốc chứng kiến ​​xu hướng trái chiều trong thời gian từ 17 đến 21/6, với giá một số loại than cốc do Nga khai thác có dấu hiệu suy yếu, trong khi giá than Mông Cổ phục hồi nhẹ. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga giao dịch ngày 21 tháng 6 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc, có diễn biến cụ thể thể như sau, giá than cốc K4 điều chỉnh giảm nhẹ 4 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) xuống mức giá 1691 Nhân dân tệ/tấn so tuần trước. Tương tự, giá than mỡ luyện cốc Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng đã giảm 30 Nhân dân tệ/tấn (2,8 USD/tấn) xuống mức giá 1.526 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy giá thép phế Trung Quốc tiếp tục đi xuống trong tuần trước, do giá thép thành phẩm giảm liên tục, trong khi nhu cầu đối với phế liệu sắt của các nhà sản xuất thép trong nước cũng suy yếu. Giá thép phế ngày 21 tháng 6, đã giảm nhẹ 5 Nhân dân tệ/tấn (0,8 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2831 Nhân dân tệ/tấn (395,8 USD/tấn)  đã bao gồm 13% VAT. Một nhà phân tích có trụ sở trại Thượng Hải cho biết : “ Giá thép thành phẩm giảm tiếp tục ép biên lợi nhuận của các nhà máy thép, buộc họ phải yêu cầu các nhà cung cấp thép phế liệu giảm giá. Tuy nhiên do lượng thu gom không nhiều và lượng tồn kho thấp đã kìm hãm giá thép phế không giảm sâu”.

Nhận định thị trường:

Giá của hai sản phẩm sản phẩm thép dài (thép cây & thép cuộn) :  Giá của hai sản phẩm thép dài được dự báo sẽ giảm nhẹ trong thời gian từ 24-28/6, do sản lượng của các nhà máy tăng khiêm tốn, trong khi nhu cầu từ người tiêu dùng cuối cùng có thể vẫn dao động ở mức thấp và tồn kho thép dài tại các kho thương mại đang ở mức thấp khó có khả năng tăng cao hơn nữa. Nhiều thương nhân đang giảm tồn kho do lo sợ xu hướng giảm giá kéo dài.

 Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Số liệu mới do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 17 tháng 6 cho thấy nguồn tài trợ cho lĩnh vực bất động sản của nước này trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 đã giảm 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Nội dung báo cáo trên khi được công bố đã không được các nhà sản xuất thép và thương nhân hoan nghênh. Trong khi đó, thảo luận về các biện pháp cụ thể của chính phủ trung ương để kiểm soát thép thô trong việc giảm thiểu thừa cung và cắt giảm khí nhà kính vẫn đang ở trong giai đoạn thảo luận để điều chỉnh các hướng dẫn, định hướng cụ thể. Bên cạnh đó, Phó tổng giám đốc World Steel - Hiệp hội thép thế giới (WSA) và trưởng đại diện Văn phòng Bắc Kinh, Zhong Shaoliang, tại một hội nghị gần đây cho biết, các nhà sản xuất thép Trung Quốc, cũng vừa ban hành báo cáo công bố sản phẩm môi trường (EPD) giúp xóa bỏ một số định kiến ​​đối với các sản phẩm thép có nguồn gốc Trung Quốc gây ảnh hưởng tới môi trường và tạo dựng hình ảnh tích cực và chủ động trên thị trường quốc tế. EPD, được đánh giá và xác minh bởi các bên thứ ba và dựa trên đánh giá vòng đời của sản phẩm, được nghiên cứu đánh giá một cách khoa học các thông tin về tác động môi trường của sản phẩm hoặc dịch vụ trong toàn bộ vòng đời của nó. Quá trình này được thực hiện theo cách tự của các nước tiên tiến trên thế giới và được quốc tế công nhận, mang lại sự minh bạch cho người tiêu dùng và người mua. Các báo cáo EPD đã trở thành cơ sở để đánh giá mức độ ảnh hưởng tới môi trường của sản phẩm.

• Giá cả: Thép thành phẩm có thể tiếp biến động với xu hướng giảm giá khi nhu  cầu chư có dấu hiệu tăng trở lại trong bối cảnh yếu tố thời tiết đang có ảnh hưởng lớn tới các dự án xây dựng.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến tiếp tục duy trì đà giảm giá tuy nhiên mức giảm giá sẽ thấp do các nhà cung cấp không còn dư địa giảm giá thêm.

• Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục giảm giá trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn vẫn đang mua để duy trì lượng tồn kho tối thiểu phục vụ sản xuất.

• Giá than cốc: Dự báo có thể giảm do nhu cầu từ các nhà máy BOF giảm khi các nhà máy đang ép giá nguyên liệu do thua lỗ.
• Giá thép phế: Giá thép phế có thể ổn định hoặc biến động nhẹ do anh hưởng bởi giá thép thành phẩm tuy nhiên biến động sẽ không lớn khi nguồn cung giảm và yếu tố thời tiết gây bất lợi cho việc thu gom.
 

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258