Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 3 tháng 9/2022

Tình hình thị trường

Giá thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc, hai trong số các sản phẩm thép phổ biến nhất, đã đảo chiều giảm trên cả thị trường giao ngay và kỳ hạn. Do ảnh hưởng từ nhu cầu thép ở khu vực miền Đông Trung Quốc bị chững lại bởi cơn bão Muifa. Trong khi đó, tồn kho thép thành phẩm ở mức cao do lượng tích trữ trong dịp Trung Quốc nghỉ Tết Trung thu (từ 10-12/9).

Giá thép cây cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E của Trung Quốc ngày 16 tháng 9. Theo khảo sát của các chuyên gia đã giảm 17 Nhân dân tệ/tấn (2,4 USD/tấn) trong tuần, xuống 4.118 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Trong khi đó, khối lượng giao dịch thép xây dựng giao ngay bao gồm thép cây và thép cuộn trong số 237 nhà kinh doanh trên khắp Trung Quốc theo khảo sát cũng đã có sự sụt giảm đáng kể.

Giá quặng sắt giao ngay của Trung Quốc có cũng có dấu hiệu suy yếu trong thời gian khảo sát từ ngày 12-16/9 mặc dù thị trường vẫn có sự lạc quan vào nhu cầu quặng sắt của các nhà sản xuất thép. Kho dự trữ của họ sẽ tiếp tục được tăng cường và bổ sung để phục vụ sản xuất trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh từ mùng 1 đến 7/10. Cũng theo khảo sát của các chuyên gia từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 9, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép Trung Quốc đã tăng thêm 0,76 % trong tuần thứ bảy lên mức 88,32%. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc giao tại cảng Thanh Đảo ngày16 tháng 9 cũng đã giảm 5,15 USD/tấn trong tuần xuống 98,1 USD/tấn.

Cũng theo khảo sát trên, giá than mỡ cốc nhập khẩu giao ngay tại thị trường Trung Quốc cho cả hàng vận chuyển bằng đường biển và than nhập khẩu từ Mông Cổ theo đường bộ có diễn biến khác nhau trong tuần. Cụ thể giá than mỡ các nguồn nhập khẩu từ Nga vẫn giữ giá ổn định quanh mức 215 USD/tấn CFR Bắc Trung Quốc. Trong khi giá than mỡ nhập khẩu từ Mông Cổ tăng lên do các nhu cầu tăng từ phía các nhà sản xuất cốc độc lập và sản xuất thép liên hợp. Theo khảo sát tổng lượng dự trữ than mỡ tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc đã tăng trong tuần thứ ba liên tiếp thêm 24.100 tấn, tương đương 3,1% đạt mức cao nhất trong sáu tuần.

Nối tiếp xu hướng tăng từ tuần 2 tháng 9, giá thép phế liệu giao ngay ngày 16/9 của Trung Quốc trong tuần tăng thêm 10,2 Nhân dân tệ/tấn (1,5 USD/tấn) trong tuần đạt 3.167,6 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Nguyên nhân tăng giá thép phê liệu là do ở mức giá hiện tại hầu hết các nhà sản xuất thép lò điện ERF cần tăng tồn kho để duy trì sản xuất trong kỳ nghỉ lễ. Bên cạnh đó là tốc độ thu gom và giao hàng chậm từ các nhà thương mại. Điều này đã thúc đẩy chỉ số nhu cầu nguyên liệu thô tăng, phù hợp với giải thích của một công ty có trụ sở tại Thượng Hải: "Bất chấp sự biến động của giá thép trong nước gần đây, nhu cầu thép phế của các nhà sản xuất thép vẫn ổn định, do một số nhà máy đã thu mua để duy trì sản xuất bình thường hiện tại và để tích trữ hàng tồn kho cho kỳ nghỉ lễ Quốc khánh sắp tới diễn ra vào ngày 1-7 tháng 10". Về phần mình, các nhà kinh doanh phế liệu đã phản ứng với nhận định trên bằng việc thông tin về việc khan hiếm nguồn phế từ cả hai nguồn nhập khẩu và nội địa.

Nhận định thị trường

Theo dữ liệu khảo sát của các chuyên gia, sản lượng bê tông và xi măng tăng lần lượt là 1,54% và 2,15% so với tuần trước. Bên cạnh đó chính phủ Bắc Kinh đã công bố kế hoạch hoãn thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ sản xuất. Cùng với việc dãn hạn ngạch cho vay lại dùng cho mục đích đặc biệt để nâng cấp thiết bị, đây là một trong số hàng loạt các biện pháp ổn định nền kinh tế do chính quyền Trung ương và địa phương đưa ra. Các chuyên gia nhận định: Giá các sản phẩm thép chính sẽ biến động trong ngắn hạn khi duy trì tâm lý thị trường tăng giá trong mùa nhu cầu cao điểm của thị trường xây dựng (tháng 9 và Tháng 10). Mặc dù lợi nhuận sản xuất thép suy yếu sau bảy tuần liên tiếp tăng sản lượng thép và giá trị đầu tư vào tài sản cố định, bất động sản của Trung Quốc trong tám tháng đầu năm 2022 đã giảm 7,4% so với năm ngoái.

Giá quặng sắt có thể dao động cùng với xu hướng giá của các sản phẩm thép. Sự tăng trưởng hạn chế của nhu cầu ở các hộ tiêu thụ (do sản lượng từ các nhà sản xuất lò cao BOF đang ở mức cao sau khi kết thúc bảo trì). Lợi nhuận sản xuất thép giảm và lượng hàng vận chuyển quặng sắt ít hơn.

Giá than mỡ dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định khi nguồn cung dự kiến ​​giảm, bởi ảnh hưởng từ sự tăng cường giám sát an toàn của các cơ quan quản lý với các công ty khai thác than trong nước trước thềm Đại hội Đảng Cộng Sản Trung Quốc lần thứ 20 (sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 10) và nhu cầu có thể vẫn mạnh do sản lượng các nhà máy BOF ở mức cao và nhu cầu bổ sung dự trữ trước kỳ nghỉ tuần lễ vàng “Ngày Quốc khánh Trung Quốc” (ngày 1-7 tháng 10).

Trong bối cảnh này, giá than cốc giao ngay cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định khi nhu cầu than cốc bị hạn chế do lợi nhuận sản xuất giảm và nhu cầu thép ở các hộ tiêu thụ phục hồi chậm.

Giá thép phế liệu có thể dao động bởi sự đẩy kéo, của nguồn cung bị thắt chặt do dịch COVID-19 tái bùng phát, bão và kỳ vọng suy thoái kinh tế. Mặt khác là việc sản xuất thép của các nhà sản xuất EAF lỗ ít nhất 150 nhân dân tệ/tấn. 


Việt Cường

Các tin khác

Giá thép hôm nay 6/2: 4 nguyên nhân khiến giá thép trong nước có thể tiếp tục tăng

Giá thép hôm nay 6/2: 4 nguyên nhân khiến giá thép trong nước có thể tiếp tục tăng

Giá thép hôm nay 6/2, Hiệp hội Thép Việt Nam đã chỉ ra 4 nguyên nhân khiến giá thép trong nước ...
Lợi nhuận ngành thép tiếp tục giảm mạnh nửa đầu năm 2023?

Lợi nhuận ngành thép tiếp tục giảm mạnh nửa đầu năm 2023?

SSI Research cho rằng lợi nhuận của ngành thép sẽ tiếp tục giảm trong nửa đầu năm nhưng dần phục hồi ...
Triển vọng ngành thép thế giới năm 2023

Triển vọng ngành thép thế giới năm 2023

Hiệp hội Thép Thế giới (WorldSteel) ngày 19 tháng 10 năm 2022 đã công bố bản cập nhật Triển vọng Ngắn ...
Thị trường thép tiếp tục ảm đạm, giảm cả sản xuất và tiêu thụ

Thị trường thép tiếp tục ảm đạm, giảm cả sản xuất và tiêu thụ

Sản xuất và tiêu thụ thép 11 tháng năm 2022 tiếp tục “ảm đạm” khi giảm lần lượt là 11,3% và ...
02083.832.258