Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 11/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 20 đến ngày 24 tháng 11 như sau:

Giá thép chính tại thị trường Trung Quốc tuần qua đã cho thấy sự mất động lực tăng trưởng trong nửa cuối tuần, do tâm lý tại thị trường nguội đi bởi nhu cầu chưa có xu hướng rõ ràng. Tuy nhiên các loại thép chính bao gồm thép cây và thép cuộn cán nóng (HRC), vẫn có tăng nhẹ trên cả thị trường giao ngay và tương lai. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 24 tháng 11 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng thêm 9 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 4067 Nhân dân tệ/tấn (569 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo khảo sát trên, giá quặng sắt khai thác nội địa giao ngay tại Trung Quốc vẫn tăng mạnh. Điều này được hỗ trợ bởi nguồn cung trên thị trường đang bị thắt chặt, giá quặng sắt của Trung Quốc trên thị trường giao ngay và kỳ hạn đều biến động trong tuần. Một nhà phân tích thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Các nhà máy đã hoạt động trở lại bình thường vào cuối tuần trước, nhưng doanh số bán hàng suôn sẻ đã kéo lượng tồn kho của họ xuống mức thấp”. Ông nói: “Như vậy, niềm tin của các nhà cung cấp về xu hướng giá cả không hề dao động, mặc dù giá quặng sắt kỳ hạn trong nước giảm nhẹ trong nửa cuối tuần trước”. Ông cho biết thêm: “Bên cạnh đó, một số nhà sản xuất thép cũng nâng giá mua thép để khuyến khích việc giao hàng từ các nhà cung cấp khi nguồn cung bị thắt chặt”. Do sự lạc quan của thị trường về khả năng kích thích bất động sản trong thời gian tới, mặc dù việc Bắc Kinh tăng cường giám sát thị trường quặng sắt trong nước đã gây ra tác động tiêu cực đến thị trường, đã đẩy giá quặng giảm trong thời gian ngắn vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá đã quay trở lại. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 24 tháng 11 đã tăng 4,6 USD/tấn so với tuần trước lên mức 134,85 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng tăng 22 Nhân dân tệ/tấn lên mức 1007 nhân dân tệ/tấn (140,8 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua cũng đã chứng kiến giá than mỡ luyện cốc có sự tăng giảm trái chiều giữa hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ. Trong khi giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 24 tháng 11 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 đã tăng thêm 64 Nhân dân tệ/tấn (9 USD/tấn)  so với tuần trước lên mức 2067 Nhân dân tệ/tấn (289 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 30 Nhân dân tệ/tấn (4,2 USD/tấn) lên mức 1.880 Nhân dân tệ/tấn. Còn giá than mỡ nhập khẩu từ Mông cổ bằng đường bộ lại giảm 22 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, tổng tồn kho thép phế liệu do 61 nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) và lò cao (BF) tiếp tục tăng, đẩy giá thép phế chững lại. Nguyên nhân được cho là do các nhà sản xuất thép lò hồ quang điện (EAF) tại Trung Quốc đang kiểm soát chi phí sản xuất của họ một cách thận trọng để đảm bảo lợi nhuận. Giá thép phế liệu ngày 24 tháng 11 giảm nhẹ 0,6 Nhân dân tệ/tấn (0,08 USD/tấn) so với tuần trước, về mức giá 2939 Nhân dân tệ/tấn (411,1 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích giá các sản phẩm thép chính sẽ dao động trong tuần tới, trong bối cảnh thị trường kỳ vọng mạnh mẽ về nhiều chính sách hỗ trợ hơn vào cuối năm và lợi nhuận sản xuất thép phục hồi, bất chấp sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc vẫn còn ảm đạm.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Tăng trưởng CPI tháng 10 so với cùng kỳ của Mỹ vẫn ở mức thấp (chậm nhất trong hai năm gần đây), củng cố kỳ vọng của thị trường về việc FED thực hiện tăng lãi suất. Tuy nhiên, cho đến thời điềm hiện tại, chính phủ Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn (LPR) ở mức cố định hàng tháng, phù hợp với kỳ vọng, do đồng nhân dân tệ yếu hơn tiếp tục hạn chế việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa và các nhà hoạch định chính sách đang chờ xem tác động của các biện pháp kích thích trước đó đối với nhu cầu tín dụng. Lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10, mặc dù chậm lại mạnh so với tháng trước. Điều này cho thấy cần có thêm hỗ trợ chính sách từ chính quyền Bắc Kinh để giúp thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc, đã đưa ra các cảnh báo nhằm chống lại các hoạt động đầu cơ và thao túng thị trường quá mức, phản ứng trước sự tăng giá quặng sắt kỳ hạn bất thường trong tuần qua.
  • Cung/cầu: Nguồn cung thép ngày càng tăng cùng với sự tăng giá nhưng nhu cầu lại diễn ra trái ngược. Một số sản phẩm thép đã bị dư cung và các doanh nghiệp trên thị trường không muốn chấp nhận nguồn cung giá cao. Động lực duy trì tăng giá thép giao ngay đang suy yếu.
  • Giá cả: Lợi nhuận sản xuất thép cho thấy sự phục hồi khiêm tốn, tuy nhiên áp lực hạ nguồn chậm lại đối với các nhà sản xuất kim loại nóng (BF), đã làm suy yếu nhu cầu nguyên liệu thô. Giá quặng sắt, được coi là được định giá quá cao trong bối cảnh cơ quan quản lý có những động thái giám sát chặt chẽ hơn, có khả năng sẽ có xu hướng giảm. Trong khi đó, các vụ tai nạn mỏ than đang diễn ra đang làm gián đoạn chuỗi cung ứng và làm chậm hoạt động sản xuất. Với việc các nhà máy thép báo cáo lượng tồn kho than cốc thấp, giá than cốc dự kiến ​​sẽ tăng. Nhìn chung, giá nguyên liệu dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức ổn định trong thời gian tới và tiếp tục hỗ trợ giá thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ có biến động giảm trong tuần này. Do các nhà máy thép có xu hướng tăng tồn kho quặng sắt trong tháng 11 và tháng 12, đặc biệt là trong môi trường kinh tế vĩ mô được cải thiện, điều này sẽ hỗ trợ giá quặng sắt. Tuy nhiên, sự giám sát của Chính phủ đang làm giảm đáng kể giá quặng sắt. Dự báo thị trường sẽ hạ nhiệt trong ngắn hạn.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ tăng trong tuần này do nhiều yếu tố. Một mặt, nguồn cung đang bị thắt chặt do tăng cường kiểm tra an toàn và đình chỉ sản xuất ở khu vực Zhongyang của Lvliang (tỉnh Sơn Tây), nơi bị ảnh hưởng bởi các vụ tai nạn mỏ than. Mặt khác, nhu cầu của thương nhân đối với cả hoạt động giao dịch đầu cơ và bổ sung vào mùa đông đang tăng lên, càng hỗ trợ thêm cho giá than.
  • Giá than cốc: Có thể giữ đà tăng trong tuần này được được hỗ trợ bởi giá than tăng. Trong trường hợp này, các nhà máy than cốc có thể sẽ giảm sản lượng hoặc hỗ trợ giá than cốc để tăng lợi nhuận sản xuất. Về phía nhu cầu, giá than cốc dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh sản lượng kim loại nóng tăng cao và kỳ vọng bổ sung nguồn cung dồi dào trong mùa đông từ các nhà máy thép.
  • Giá thép phế: Tuần này dự kiến ​​sẽ có biên độ dao động. Ngành quặng sắt dự kiến ​​sẽ vẫn được quản lý chặt chẽ, điều này có thể cản trở bất kỳ sự phục hồi ngắn hạn nào về tâm lý thị trường. Tuy nhiên, chênh lệch giá giữa kim loại nóng và thép phế liệu đã mở rộng lên 324 Nhân dân tệ/tấn tính đến ngày 24 tháng 11. Nhu cầu về thép phế liệu mang lại hiệu quả chi phí tốt hơn, dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng.

                                                                                  
Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258