Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 2/2023

Tình hình thị trường

Thị trường ngày 20 đến ngày 24 tháng 2, giá thép thanh, thép cuộn và cuộn cán nóng (HRC) của Trung Quốc ở cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn tiếp tục tăng, diễn biến tăng giá ổn định trong suốt tuần. Giá thép cây đường kính d20 mm, tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E trên toàn thị trường Trung Quốc trong tuần đã tăng thêm 47 Nhân dân tệ/tấn (6,8 USD/tấn), lên 4.335 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. 

Theo phân tích của các chuyên gia, diễn biến tăng giá chủ yếu nhờ vào nhu cầu gia tăng từ người dùng cuối và việc mua đầu cơ từ các nhà thương mại. Bên cạnh đó theo báo cáo khảo sát mới nhất của các chuyên gia, sản lượng sản xuất thép cây trong số 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc, đã tăng tuần thứ tư liên tiếp tăng thêm 7,1% tương đương 188.200 tấn trong tuần lên mức cao nhất trong hai tháng là 2,82 triệu tấn. Một số nhà máy sản xuất liên hợp đã tiếp tục sản xuất sau một thời gian ngắn dừng để bảo trì, trong khi các nhà máy nhỏ tiếp tục tăng sản lượng.

Cũng theo khảo sát trên, tại các nhà máy ở Giang Tô, Chiết Giang và Sơn Đông của Đông Trung Quốc, ở Quảng Đông của Nam Trung Quốc, ở Quảng Tây của Tây Nam Trung Quốc, ở Sơn Tây của Bắc Trung Quốc và Thiểm Tây của Tây Bắc Trung Quốc, các nhà quan sát đều chứng kiến ​​sản lượng thép cây, cũng như tỉ lệ sử dụng công suất trong tuần đã tăng đáng kể.

Trong tuần, giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc cũng tăng mạnh. Việc tăng giá chủ yếu do nhu cầu từ các nhà sản xuất thép và giá quặng nhập khẩu tăng. Khảo sát cũng cho biết, tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép của Trung Quốc, đã tăng tuần thứ bảy liên tiếp lên 86,97%. Riêng trong tuần 4 tháng 2, đã tăng thêm 1,22 %. Theo các nguồn tin thị trường, hợp đồng quặng sắt giao tháng 5 được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa ở mức 909,5 Nhân dân tệ/tấn (130,6 USD/tấn), tăng 20 Nhân dân tệ/tấn so với mức giá giao dịch phiên ngày 7 tháng 2. Điều này khuyến khích các nhà cung cấp tinh quặng ở Trung Quốc nâng giá chào bán của họ trong tuần. Giá quặng 62%Fe nhập khẩu từ Úc ngày 24/2, CFR tại cảng Thanh Đảo cũng đã tăng 17 Nhân dân tệ/tấn ($2,4/tấn).

Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc bao gồm cả than vận chuyển bằng đường biển và than nhập khẩu Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ vào nước này cũng đã tăng nhẹ trong tuần. Việc tăng giá do tâm lý thị trường lạc quan vào nhu cầu gia tăng từ các nhà sản xuất thép liên hợp và nhà máy luyện cốc độc lập. Giá than cốc nhập khẩu từ Nga ngày 24/2 đã tăng 80 Nhân dân tệ/tấn (11,5 USD/tấn) trong tuần trong tuần, lên 2.150 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13% thuế GTGT.

Giá thép phế liệu nội địa của Trung Quốc có dấu hiệu tăng trong tuần từ ngày 20-24 tháng 2. Khảo sát trên cho thấy, giá thép phế liệu ngày 24/2 đã tăng 47,5 Nhân dân tệ/tấn (6,8 USD/tấn), lên 3.239,2 Nhân dân tệ/tấn giao hàng tại kho người bán và đã bao gồm 13% VAT. Giá thép phế tăng, phần lớn được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định từ các nhà sản xuất thép nội địa Trung Quốc. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Sự phục hồi gần đây của giá thép trong nước và nhu cầu cải thiện từ những người sử dụng thép cuối cùng đã khuyến khích các nhà sản xuất thép đẩy mạnh sản xuất hơn nữa. Do đó, nhu cầu ổn định của họ đối với thép phế liệu cho cả mục đích duy trì sản xuất và tích trữ hàng tồn kho đã hỗ trợ giá phế liệu tăng”. 

Nhận định thị trường

 

Số liệu thống kê cho thấy doanh số bán bất động sản mới tháng 2/2023 tại các thành phố cấp 1 như Thượng Hải và Bắc Kinh dần phục hồi. Trong khi đó, doanh số bán máy đào và ô tô ngày càng tăng và dự kiến ​​sẽ vượt qua con số của tháng Giêng. Kể từ cuối kỳ nghỉ Tết âm lịch, đã có sự gia tăng đáng kể về nhu cầu vốn các dự án bất động sản. Bằng chứng là lãi suất cho vay liên ngân hàng liên tục tăng. Ngoài ra, mặc dù hơn một nghìn tỷ nhân dân tệ đã được bơm qua Repo ngược (Repurchase Agreement – Thỏa thuận mua lại) chỉ trong vòng 10 ngày, nhưng lãi suất Repo cam kết vẫn cao hơn lãi suất Repo ngược trong một thời gian dài.

Bên cạnh đó, khảo sát của các chuyên gia ngày 21 tháng 2 (ngày 2/2 âm lịch) đã cho thấy tỷ lệ quay lại công việc trong số 12.220 dự án xây dựng trên toàn Trung Quốc là 86,1%. Trong số các dự án này, các công trình công cộng của các thành phố, dự án cơ sở hạ tầng và dự án bất động sản đạt tỷ lệ hoạt động trở lại lần lượt là 88,2%, 87,3% và 84,1%. Các chuyên gia dự đoán rằng giá các sản phẩm thép chính sẽ tiếp tục có xu hướng tăng trong tuần tới, được hỗ trợ bởi nhu cầu phục hồi và tâm lý thị trường tích cực. Các nhà máy thép áp dụng kế hoạch sản xuất thận trọng do lợi nhuận sản xuất thấp và mức tồn kho nguyên liệu thấp. Ngoài ra, chi phí nguyên liệu thô tăng cũng được dự kiến ​​sẽ thúc đẩy giá thép. Giá quặng sắt có thể duy trì trong phạm vi giới hạn mặc dù nhu cầu đối với các sản phẩm thép và quặng sắt ngày càng tăng do lĩnh vực bất động sản đang ấm lên. Các nhà máy thép đang áp dụng phương án thận trọng đối với sản xuất kim loại nóng vì lợi nhuận ít ỏi, hạn chế tăng giá quặng sắt. Giá than than mỡ nội địa dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ, do các mỏ than ở các tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây có thể chủ động cắt giảm hoặc tạm dừng sản xuất, để đáp ứng các cuộc kiểm tra an toàn gần đây. Các cuộc họp chính trị “Hai kỳ họp” sắp tới ở Trung Quốc. (Trung Quốc tổ chức hai kỳ họp của Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (gọi tắt là Lưỡng hội). Diễn ra theo thời gian như thông lệ hằng năm (tháng 3), Lưỡng hội Trung Quốc năm 2021 đã thông qua Nghị quyết về đề cương Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ). Vụ sập mỏ than hầm lò ở Nội Mông vào thứ Tư tuần trước (22/2/2023) đã thúc đẩy các cuộc kiểm tra an toàn.

Giá than cốc giao ngay có thể vẫn ổn định khi nguồn cung than đáp ứng dự kiến ​​giảm có thể hỗ trợ giá than cốc trong khi các nhà máy than cốc khó có thể tăng sản lượng đáng kể, nếu không có lợi nhuận phù hợp trong bối cảnh các nhà máy sản xuất thép có cơ hội bổ sung nguyên liệu rất mong manh. Giá thép phế liệu có thể biến động khi lợi nhuận thấp khiến hầu hết các nhà máy thép EAF không thể hoạt động hết công suất, lợi nhuận sản xuất thép BF-BOF yếu cũng cản trở hoạt động thu mua phế liệu.

Cùng với các dự báo ở trên, các chuyên gia cũng dự báo triển vọng ngắn hạn đối với năm sản phẩm thép chính tuần từ ngày 27/2 đến 3/3. Dựa trên kết quả của các cuộc khảo sát và liên lạc có liên quan với những người tham gia thị trường Trung Quốc như sau:

Thép cây & thép cuộn:  Giá của các loại thanh dài này có thể tăng từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, do tâm lý thị trường đã tốt hơn với nhu cầu cải thiện từ người dùng cuối. Ngoài ra, dự trữ thép thành phẩm tại các đang giảm sau 8 tuần tăng, khiến giá tăng. Tính đến ngày 24 tháng 2, tồn kho thép thanh tại 429 kho ở 132 thành phố của Trung Quốc theo khảo sát của các chuyên gia đạt 13,1 triệu tấn, giảm 1.600 tấn trong tuần.

 

Thép cuộn cán nóng:  Giá này có thể giảm trong tuần kết thúc vào ngày 3 tháng 3, do khả năng các thương nhân chốt lãi, có các thỏa hiệp về giá để tạo điều kiện bán hàng. Sau đó tiếp tục tạo các đơn hàng mới tới các nhà máy.

 

Thép cuộn cán nguội:  Giá có thể dao động trong biên độ hẹp trong tuần do khối lượng giao dịch giao ngay thấp hơn dự kiến. Bên cạnh đó, lượng hàng tồn tại các kho cũng dao động ở mức cao có thể gây áp lực lên giá. Tính đến ngày 24 tháng 2, dự trữ CRC tại 182 nhà kho ở 29 thành phố của Trung Quốc dưới sự khảo sát của các chuyên gia đang ở mức 2,2 triệu tấn, mặc dù mức giảm trong tuần là 24.700 tấn.

  

Thép tấm:  Giá trong tuần có thể dao động trong một phạm vi hẹp, do sản lượng của các nhà máy giảm đã tạo ra một số hỗ trợ cho giá. Tuy nhiên, người dùng cuối đang có tâm lý chờ đợi, tạm dừng mua khi hầu hết các nhà thương mại đều tăng giá chào bán. Tổng sản lượng thép tấm, ngày 24/2 tại 37 nhà sản xuất thép tâm hiện đang được khảo sát đã giảm 1,9% trong tuần xuống 1,4 triệu tấn.

 

Thép hình:  Giá có thể giảm một chút trong khoảng thời gian từ ngày 27 tháng 2 đến ngày 3 tháng 3, vì nhiều nhà thương mại đang có nhu cầu giảm bớt lượng tồn kho với giá được điều chỉnh hấp dẫn hơn do lượng hàng tồn kho của họ hiện tai đang cao.

                                                                                    
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258