Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần 4 tháng 6/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc từ ngày 19 đến ngày 25 tháng 6. Sau đà tăng giá liên tục tại các tuần trước, giá thép tại thị trường Trung Quốc bao gồm thép thanh vằn, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) đã có giảm nhẹ cả thị trường giao ngay và thị trường giao kỳ hạn. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 25 tháng 6 (ngày 25 tháng 6 là ngày nghỉ bù cho Lễ hội Thuyền rồng của Trung Quốc từ ngày 22-24 tháng 6) trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 65 Nhân dân tệ/tấn (9 USD/tấn) so với tuần trước về mức giá 3829 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Khối lượng giao dịch của 237 nhà thương mại trên toàn lãnh thổ Trung Quốc cũng có giảm nhẹ với cả hợp đồng giao ngay và gia kỳ hạn.

Cũng theo khảo sát trên, giá chào bán tinh quặng sắt khai thác nội địa của Trung Quốc cho thấy các xu hướng trái ngược nhau trong tuần, khi các nhà máy sản xuất thép tăng cường dự trữ tồn kho, trong khi giá của quặng sắt và nguyên liệu nhập khẩu giảm. Giá chào bán quặng sắt 66%Fe tại Đường Sơn - Hà Bắc phía Bắc Trung Quốc ngày 25 tháng 6 đã tăng 10 Nhân dân tệ/tấn (1,4USD/tấn) so với tuần trước lên mức 996 Nhân dân tệ/tấn và đã bao gồm 13% VAT. 

Kết quả khảo sát trên cũng cho thấy giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc bao gồm cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ nhập khẩu bằng đường bộ trong tuần cũng tăng mạnh. Những người trả lời khảo sát chỉ ra rằng sự tăng trưởng liên tục của giá chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu cải thiện từ các nhà sản xuất thép và nhà máy luyện cốc. Lượng giao dịch nhiều nhất là than mỡ nhập khẩu lớn nhất vẫn duy trì từ Nga, giá than mỡ giao dịch ngày 25 tháng 6 tại cảng Jintang – Đường Sơn – Hà Bắc Trung Quốc. Giá than mỡ luyện cốc K4 đã tăng 10 Nhân dân tệ/tấn (1,5 USD/tấn) trong tuần lên 1.490 Nhân dân tệ/tấn, trong khi giá mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga giảm 20 Nhân dân tệ/tấn trong tuần xuống 1.320 Nhân dân tệ/tấn.

Các cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia còn cho thấy trong tuần, thị trường thép phế liệu của Trung Quốc có dấu hiệu suy yếu, giá thép phế liệu ngày 25 tháng 6 đã giảm 25,5 Nhân dân tệ/tấn (3,5 USD/tấn) trong tuần xuống 2.950,9 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%. VAT. Các khảo sát trên cũng cho thấy sự sụt giảm song song với sự sụt giảm của giá thép trong nước. Các chuyên gia còn lưu ý rằng tâm lý thị trường thép trong nước đã trở nên tiêu cực trong thời gian gần đây do ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng giữa sản lượng và nhu cầu thép. Trong tuần qua, lợi nhuận tốt mà một số nhà sản xuất thép có thể được hưởng đã khuyến khích họ duy trì sản lượng bình thường trong thời gian này trong năm hoặc thậm chí tăng sản lượng. Tuy nhiên, trời mưa, nắng nóng cùng với thời tiết thay đổi thất thường cũng gây khó khăn cho việc duy trì hoạt động tại các công trường. Điều này càng thể hiện rõ tính chất bất ổn định của thị trường thép Trung Quốc trong việc vận hành quy luật cung cầu.

Nhận định thị trường:

Sau khi nghiên cứu tình hình thị trường, các chuyên gia nhận định, ngoài việc cắt giảm lãi suất 10 điểm cơ bản và gia hạn giảm thuế xe điện, vẫn chưa có nhiều biện pháp kích thích chính sách. Bên cạnh đó, các gói tài chính kích thích tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, chắc chắn sẽ tạo ra động lực cho nền kinh tế nhưng cần thời gian triển khai và độ trễ hấp thụ. Trong khi đó, đợt nắng nóng hiện nay ở miền Bắc Trung Quốc là mối đe dọa đối với nguồn cung lương thực của Trung Quốc và có nguy cơ lặp lại tình trạng thiếu điện như mùa hè năm ngoái cũng là những tác động tiêu cực cho thị trường thép.

Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Trong nước, các chính sách thuận lợi mới dự kiến ​​sẽ chưa được đưa ra trong thời gian tới và hiệu quả của các chính sách trước đây trong việc cải thiện nhu cầu thép vẫn còn phải chờ xem; do đó, tâm lý thị trường đã phần nào hạ nhiệt. Trên bình diện quốc tế, nhiều quốc gia ở nước ngoài tăng lãi suất và tình hình quốc tế đầy biến động đã dẫn đến hoạt động yếu hơn trên thị trường tài chính đã củng cố tâm lý thận trọng và lo ngại rủi ro.

• Cung/cầu: Theo các khảo sát trên, tâm điểm nổi bật của việc gia tăng nguồn cung đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về áp lực nguồn cung tiềm ẩn trong tương lai. Điều này xuất phát từ khi lợi nhuận phục hồi, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy sản xuất thép lò cao - BF tiếp tục tăng lên khoảng 2,46 triệu tấn tính đến ngày 25 tháng 6. Xu hướng tăng sản lượng dự kiến ​​​​sẽ tiếp tục vào tuần tới. Trong khi đó nhu cầu thép yếu khi mùa xây dựng thấp điểm đến gần. Yếu tố tiềm ẩn này được biểu thị bằng sự sụt giảm trong khu vực bán bất động sản và sự suy yếu theo mùa trong sản xuất của thị trường ô tô. Ngoài ra, thời tiết El Nino hạn chế các hoạt động xây dựng ngoài trời. Theo Cục Khí tượng Trung Quốc, sẽ có một đợt nắng nóng khác ở khu vực Bắc Kinh-Thiên Tân-Hà Bắc từ ngày 27 đến 30/6 và miền Đông Trung Quốc cũng đã bước vào mùa mưa.

Nguyên liệu thô:

Giá quặng sắt và thép phế dự báo sẽ giảm biến động trong thời gian ngắn cùng với giá thép khi gần đây có rất ít chính sách hỗ trợ khiến tâm lý thị trường suy yếu. Khảo sát của các chuyên gia cho thấy, sản lượng thép tại 247 nhà máy sản xuất thép lò cao - BF đã ở mức cao vào tuần trước và tốc độ hoạt động tại các nhà máy sản xuất thép lò hồ quang - EAF cũng đang tăng lên. Tuy nhiên, nguồn cung sản phẩm thép tăng có thể ảnh hưởng đến giá quặng sắt và thép phế liệu trong tương lai.

• Giá than cốc và than mỡ luyện cốc có thể ổn định trong ngắn hạn. Dữ liệu khảo sát của các chuyên gia ngành thép cũng cho thấy, nhập khẩu than cốc trong tháng 5 của Trung Quốc đã đạt khoảng 6,73 triệu tấn với mức tăng 47,3% so với cùng kỳ năm ngoái và nhập khẩu trong tháng 6 có thể duy trì mức tăng trưởng cao từ 1,5 – 2 triệu tấn. Do đó, đợt tăng giá gần đây do bổ sung nguyên liệu tại các nhà máy luyện than cốc và nhà máy sản xuất thép liên hợp dự kiến ​​sẽ không kéo dài trong bối cảnh nguồn cung tương đối dồi dào.

Đối với giá than cốc, kỳ vọng giá than ổn định, kết hợp với việc các nhà máy thép miễn cưỡng chấp nhận giá than cốc cao hơn, dẫn đến tình trạng giá than cốc có thể không thay đổi.

                                             
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258