Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 12/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 12 năm 2022. Giá thép giao ngay của Trung Quốc bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng (HRC) đã phục hồi sau đợt giảm giá của tuần trước đó. Giá tăng chủ yếu do các chi phí sản xuất tại các nhà máy tăng cao, mặc dù nhu cầu từ người dùng cuối suy yếu do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Bên cạnh đó các chuyên gia khuyến cáo kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào cuối tháng 1 và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID gây ra cũng sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến nhu cầu thép. Qua khảo sát của các chuyên gia: Giá thép cây d20mm tiêu chuẩn HRB400E giao ngay trên thị trường toàn Trung Quốc ngày 30/12, đã đạt mức cao nhất trong vòng 2,5 tháng là 4.164/tấn (602 USD/tấn), giá đã bao gồm 13% VAT. Giá các nguyên liệu thô sản xuất thép chính của Trung Quốc bao gồm quặng sắt và than cốc đều có xu hướng tăng trong tuần từ ngày 26-30 tháng 12. Giá thép thành phẩm cùng với lực mua ổn định từ các nhà sản xuất thép Trung Quốc để duy trì các hoạt động sản xuất và dự trữ nguyên liệu cho kỳ nghỉ lễ trước Tết Nguyên đán chính là bệ đỡ cho giá nguyên liệu thô có xu hướng tăng.

Theo khảo sát của các chuyên gia. tỷ lệ sử dụng công suất lò cao trong số 247 nhà máy thép Trung Quốc đã có bứt phá so với mức giảm của tuần trước để tăng 0,21% trong tuần lên mức 82,79% vào ngày 30 tháng 12. Giá chào bán quặng sắt khai thác nội địa Trung Quốc trên các thị trường chủ chốt trong tuần đã tăng lên tới 46 Nhân dân tệ/tấn (6,7 USD/tấn). Các nguồn tin thị trường cho rằng sự gia tăng là do tâm lý lạc quan giữa các nhà cung cấp quặng nội địa và giá quặng nhập khẩu tăng. Cụ thể: giá chào bán tinh quặng sắt nội địa loại 66% Fe ngày 30/12 tại Đường Sơn - Hà Bắc phía Bắc Trung Quốc đã tăng lên 1.023 Nhân dân tệ/tấn, giao hàng tại kho bên bán và đã bao gồm 13% VAT, đẩy mức tăng giá so với tuần trước 46 Nhân dân tệ/tấn. Dự kiến nhiều công ty khai thác và tuyển quặng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới.

Cũng trong tuần qua, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc bao gồm cả than vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng đường bộ có xu hướng giá trái ngược nhau. Giá nhập khẩu đường biển vẫn ổn định, không thay đổi trong khi giá than nhập khẩu từ Mông Cổ giảm. Giá than luyện cốc cứng CFR Bắc Trung Quốc ngày 30/12 (chủ yếu đề cập đến giao dịch than của Nga) giữ nguyên giá so với tuần trước và ổn định ở mức 235 USD/tấn. Bên cạnh đó, tổng dự trữ than cốc tại 230 nhà máy luyện cốc độc lập của Trung Quốc mà các chuyên gia khảo sát ngày 30/12 cũng đã giảm 28.400 tấn về mức tồn kho của tuần là 481.900 tấn, tương đương mức giảm tuần 5,6%. Đây là mức thấp nhất trong 6 tháng qua. Tồn kho than cốc giảm chủ yếu do việc giao than cốc thuận lợi và nhu cầu của các nhà sản xuất thép Trung Quốc tăng, do họ đang tích cực bổ sung lượng than cốc dụ chữ cho sản xuất đợt Tết nguyên đán.

Cũng theo khảo sát ngày 30/12, tổng dự trữ than cốc của 247 nhà máy sản xuất thép Trung Quốc cũng đã tăng 201.000 tấn trong tuần lên 6,1 triệu tấn tính. Một chuyên gia có văn phòng tại Thượng Hải cho biết: "Hầu hết các nhà máy thép vẫn đang mua than cốc với tốc độ ổn định trong tuần khảo sát, và một số thì vẫn chưa đã hoàn thành kế hoạch xây dựng tồn dự trữ mùa đông và đợt sản xuất Tết nguyên đán của họ lên nhu cầu than cốc vẫn được duy trì tốt.”. Trong tuần qua, cũng đánh dấu dấu hiệu phục hồi của thị trường thép phế liệu nội địa của Trung Quốc. Giá thép phế giao ngay theo khảo sát ngày 30/12, đã tăng 52,4 Nhân dân tệ/tấn (7,6 USD/tấn) so với tuần trước và lên mức giá 3.143,7 Nhân dân tệ/tấn, giá đã bao gồm cả 13% VAT. Yếu tố thúc đẩy mạnh sự phục hồi của giá phế liệu là do nhu cầu tăng mạnh của các nhà sản xuất thép đối với thép phế liệu, trong bối cảnh khối lượng giao hàng thấp và giá thép thành phẩm tăng.

Các nhà quan sát cũng cho biết, nguồn cung thép phế liệu khan hiếm theo mùa đã dẫn đến sự mất cân đối về cung và cầu phế liệu. Ngoài ra, tình trạng lây nhiễm COVID-19 đang lan rộng tại Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến hoạt động thu gom, xử lý thép phế liệu cũng như hoạt động vận chuyển phế liệu thép từ bãi đến nhà máy. Điều này tác động cộng hưởng lên việc tăng giá thép phế.

Nhận định thị trường

Các chuyên gia phân tích nhận định, giá các sản phẩm thép chính sẽ duy trì mức giá tương đối ổn định và có xu hướng tăng nhẹ trong trong tuần tới nhờ các yếu tố tâm lý kỳ vọng cao về các chính sách kích thích sẽ phát huy tác dụng tích cực dẫn dắt. Bên cạnh đó cũng có những tác động trái chiều như nhu cầu yếu trong mùa xây dựng thấp điểm, số ca mắc Covid-19 tăng đột biến. Mặt khác, môi trường tài chính của các doanh nghiệp bất động sản đã liên tục được tối ưu hóa kể từ tháng 11 năm 2022; Ngoài ra, ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã thông báo vào ngày 26 tháng 12 năm 2022 rằng Covid-19 sẽ bị hạ cấp xuống bệnh truyền nhiễm loại B từ cấp độ A hiện tại và việc kiểm dịch đối với những người nước ngoài đến sẽ bị hủy bỏ. Việc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 đã loại bỏ các cản trở chính đối với việc phục hồi nền kinh tế. Do đó, giá thép dự kiến ​​sẽ đạt được đà tăng trong dài hạn. Mặt khác, bất chấp việc nới lỏng chính sách bất động sản được công bố vào năm ngoái, niềm tin của thị trường nhà ở vẫn còn yếu và thị trường bất động sản của Trung Quốc nói chung vẫn đang trong tình trạng điều chỉnh sâu.

Giá quặng sắt có thể tăng mạnh khi nhiều thành phố cấp 2 của Trung Quốc, như Hạ Môn, Phật Sơn và Nam Kinh, tuyên bố nới lỏng các hạn chế đối với việc mua nhà và cho vay mua nhà, đặc biệt là do nhu cầu bổ sung hàng tồn kho từ các nhà máy thép, hiện đang ở mức tồn kho thấp.

Giá than mỡ luyện thép dự kiến ​​sẽ không thay đổi trong bối cảnh nguồn cung bị thắt chặt do các công ty khai thác than lớn tạm dừng hoặc hạn chế sản xuất, khi nhu cầu vẫn yếu do các thương nhân cắt giảm hoạt động giao dịch để có được dòng tiền lành mạnh. Trong khi đó, các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép hoạt động chậm lại giảm nhu cầu mua do loại than một nguyên liệu tương đối tốn kém chiếm tỉ trọng giá thành cao.

Giá than cốc giao ngay có thể ổn định trong bối cảnh nguồn cung dồi dào khi lợi nhuận sản xuất ngày càng cao, bên cạnh nhu cầu bổ sung tăng dần để đáp ứng nhu cầu sản xuất ổn định của các nhà máy thép trong dịp Tết Nguyên đán (21-27/1). Giá phế liệu thép có thể bị giới hạn trong phạm vi khi nhu cầu phế liệu giảm do các nhà máy sản xuất thép lò điện (EAF) dừng bảo trì theo mùa, tuy nhiên các nhà máy thép vẫn đang tiếp tục bổ sung thép phế liệu dự trữ do nguồn cung khan hiếm, dự kiến ​​sẽ không giảm trong thời gian tới.

                                                                                                             
Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258