Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 12/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 12 như sau:

Tuần qua đã đánh dấu sự sự điều chỉnh của thị trường thép Trung Quốc. Các cuộc khảo sát tại 137 nhà sản xuất thép Trung Quốc cho thấy sản lượng sản xuất thép trong tuần qua đã giảm 3,7% sau khi tăng ở tuần trước. Mức giảm này tương đương 96.600 tấn/tuần và chạm mức thấp nhất một tháng là 2,52 triệu tấn. Những người tham gia khảo sát cho rằng Bắc, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam Trung Quốc đều công bố sản lượng thép cây của họ giảm tương ứng hơn 10.000 tấn/tuần. Nguyên nhân của sự điều chỉnh giảm công suất được lý giải là do một số nhà máy ở các khu vực này quan sát thấy tình trạng nhu cầu giảm và giá nguyên liệu ở mức cao, biên lợi nhuận giảm. Vì vậy, các nhà máy đã ngừng bảo trì trong giai đoạn này để tiết giảm sản lượng, đây là một phần nỗ lực giữ giá và phần khác giảm bớt ô nhiễm không khí ở miền bắc Trung Quốc. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 29 tháng 12 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc chỉ tăng 3 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước xuống mức giá 4074 Nhân dân tệ/tấn (571 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các công trình bị ảnh hưởng bởi tuyết rơi dày ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Sơn Tây và Hà Bắc, các khu vực của khu tự trị Nội Mông, Thiểm Tây, Hà Nam, Hồ Bắc, Sơn Đông và Liêu Ninh đang dần khôi phục trở lại sau khi thời tiết được cải thiện.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc tăng nhẹ trên cả thị trường giao ngay và thị trường kỳ hạn trong thời gian từ 25 đến 29/12, khi những người tham gia thị trường dự đoán rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc phải mua số lượng lớn quặng để tăng dự trữ tồn kho trước khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 8 ngày bắt đầu từ ngày 10 tháng 2. Giá quặng sắt 62% Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 29 tháng 12 đã tăng 1,65 USD/tấn so với tuần trước lên mức 140,55 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng tăng 4 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) lên mức giá 1040 nhân dân tệ/tấn (145,5 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Tuần qua tiếp tục chứng kiến giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc duy trì ổn định giá cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ vận chuyển vào nước này bằng đường bộ. Về giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 29 tháng 12 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc: Giá than mỡ luyện cốc K4 chỉ giảm nhẹ 16 Nhân dân tệ/tấn (2,2 USD/tấn) so với tuần trước lên mức 2150 Nhân dân tệ/tấn (301 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm 5 Nhân dân tệ/tấn (0,6 USD/tấn) về mức 1.971 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Cũng theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần qua cho thấy, giá thép phế Trung Quốc vấn tiếp tục tăng mạnh trong tuần cuối cùng của năm 2023, do nguồn cung phế liệu ngày càng thắt chặt và nhu cầu bổ sung mạnh mẽ hơn từ các nhà sản xuất thép trên toàn lãnh thổ Trung Quốc. Giá thép phế ngày 29 tháng 12, đã tăng 38,1 Nhân dân tệ/tấn (5,4 USD/tấn) hay 1,3% so với tuần trước, đạt 3.034,5 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13% VAT, mức cao nhất kể từ đầu tháng 8. Một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Việc tăng giá các nguyên liệu thô sản xuất thép khác đã hỗ trợ vững chắc cho giá thép thành phầm trong thời gian tới, khi mà các hoạt động khai thác cũng như thu gom thép phế gặp nhiều khó khăn do yếu tố thời tiết và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới gần và nhu cầu tăng tồn kho của các nhà sản xuất đang tăng mạnh”.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích kỳ vọng giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ ổn định ở mức cao trong thời gian từ ngày 2 đến ngày 5/1, khi các yếu tố cơ bản của thị trường phần lớn đang cân bằng và kỳ vọng kinh tế vĩ mô vẫn tích cực.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Một cuộc khảo sát khu vực tư nhân hôm thứ Năm cho thấy hoạt động dịch vụ của Trung Quốc mở rộng với tốc độ nhanh nhất trong 5 tháng nhờ số lượng hoạt động kinh doanh mới gia tăng vững chắc, nâng mức độ lạc quan trong lĩnh vực này lên mức cao nhất trong 3 tháng. Chỉ số nhà quản lý mua hàng dịch vụ (PMI) Caixin/S&P Global đã tăng lên 52,9 trong tháng 12 từ mức 51,5 của tháng 11, cao hơn mức tăng trưởng 50 điểm tách biệt với sự thu hẹp và đạt mức cao nhất kể từ tháng Bảy. Tuy nhiên, cuộc khảo sát PMI của Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn đang chịu áp lực do lĩnh vực bất động sản hùng mạnh một thời không cho thấy bất kỳ sự phục hồi đáng kể nào, người tiêu dùng thắt lưng buộc bụng và các nhà máy cắt giảm sản lượng. Các nhà phân tích giải thích sự khác biệt giữa Caixin PMI và PMI chính thức là sự khác biệt trong phạm vi địa lý và ngành. Để thúc đẩy tăng trưởng, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cho các ngân hàng chính sách vay 350 tỷ nhân dân tệ (49,2 tỷ USD) thông qua cơ chế cho vay bổ sung như đã cam kết vào tháng 12, làm tăng niềm tin cho thị trường rằng Trung Quốc sẽ cắt giảm lãi suất hơn nữa. Một khía cạnh khác NBS sẽ tiếp tục công bố các chỉ số kinh tế bao gồm sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ trong những tuần tới.
  • Cung/cầu: Cả cung và cầu thép đều đang suy yếu, dẫn đến trạng thái cân bằng trên diện rộng. Tuần qua đã có 23 nhà máy thép đã ngừng bảo trì kể từ ngày 27 tháng 12 do các phản ứng khẩn cấp trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng ở nhiều thành phố của Trung Quốc, cùng với biên lợi nhuận bị sụt giảm và nhu cầu suy yếu. Điều này đã khiến sản lượng thép giảm. Tuần trước, sản lượng của 5 sản phẩm thép chủ lực gồm thép cây, thép cuộn, thép cuộn cán nóng, thép cuộn cán nguội và thép tấm trung bình lấy mẫu từ các nhà máy thép chiếm 60%-70% thị trường, giảm 195.000 tấn so với tuần trước. So với tuần trước, theo dữ liệu của Mysteel, sản lượng thép dự kiến sẽ tiếp tục giảm khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán (CNY) (10-17/2) đến gần. Trong khi đó, nhu cầu thép cũng đang sụt giảm do tính thời vụ. Khảo sát của chuyên gia cho thấy tồn kho thép tại các nhà máy nói trên và do các thương nhân nắm giữ tại 30 thành phố của Trung Quốc tăng 200.000 tấn.
  • Giá cả: Để đảm bảo sản xuất trong kỳ nghỉ lễ CNY, các nhà máy thép đang tiến hành bổ sung nguyên liệu mùa đông, do lượng tồn kho nguyên liệu thô hiện ở mức thấp. Do đó, giá nguyên liệu sản xuất thép sẽ tương đối ổn định trong ngắn hạn.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ biến động mạnh trong tuần này. Người ta ước tính rằng có khả năng bổ sung thêm 8 triệu tấn quặng sắt tại 247 nhà máy thép để đảm bảo tiếp tục sản xuất trong kỳ nghỉ lễ CNY, điều này củng cố giá của nó. Tuy nhiên, giá quặng sắt không có đủ động lực tăng nếu không có chính sách kích thích, cùng với việc giảm sản lượng của các nhà máy thép.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể tiếp tục ổn định trong tuần này khi không có sự chênh lệch đáng kể giữa cung và cầu. Nguồn cung than khó có thể tăng trước kỳ nghỉ lễ CNY do các cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt. Nhu cầu than được hình thành bởi hai yếu tố là sản lượng thép giảm và yêu cầu bổ sung vào mùa đông tại các nhà máy luyện cốc và nhà máy thép.
  • Giá than cốc: Có thể ổn định trong tuần này. Sự hỗ trợ trước đây từ giá than đã suy yếu và các nhà máy thép đang thu hẹp quy mô sản xuất, điều này đang gây áp lực lên giá than cốc. Tuy nhiên, nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà máy thép đối với than cốc trong mùa bổ sung mùa đông, đặc biệt khi thời tiết mùa đông làm gián đoạn hoạt động vận tải, đang hỗ trợ giá than cốc.
  • Giá thép phế: Trong tuần này dự kiến sẽ tăng trong tuần này do sản lượng phế liệu hạn chế trong mùa đông và khả năng cạnh tranh về giá thuận lợi so với kim loại nóng. Việc dự trữ thép phế liệu vào mùa đông đang diễn ra, với lượng tồn kho tại 211 nhà máy thép tăng trong bảy tuần liên tiếp.

                                                                                  

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258