Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 6/2024

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 6 năm 2024 như sau:

Cuộc khảo sát mới nhất của các chuyên gia cho biết giá các sản phẩm thép chính của Trung Quốc tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong tuần, khi tâm lý thị trường trong nước yếu đi do nhu cầu từ người dùng cuối vẫn tiếp tục yếu. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 28 tháng 6 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc tiếp tục giảm thêm 47 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước về mức giá 3626 Nhân dân tệ/tấn (499 USD/tấn) bao gồm 13% VAT.

Cũng theo kết quả khảo sát hàng tuần, trái ngược với các nguyên liệu khác, giá quặng sắt Trung Quốc tuần trước tăng trên cả thị trường giao ngay và thị trường phái sinh. Điều này được một chuyên gia có văn phòng tại Thương Hải cho biết: “Một số yếu tố tâm lý vĩ mô được hỗ trợ bởi chính quyền trung ương và địa phương nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản trong nước. Trong khi đó, giá than cốc luyện kim tại Trung Quốc cũng tăng vào tuần trước sau khi các nhà máy thép lớn buộc phải nhượng bộ trong cuộc chiến giá với các công ty than cốc. Điều này cũng gây hiệu ứng tốt lên giá quặng nhập khẩu”. Các nguồn tin thị trường cho biết, giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 28 tháng 6, đã tăng 1,75 USD/tấn so với tuần trước lên mức 106,6 USD/tấn. Tương tự, giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng tăng 10 Nhân dân tệ/tấn (1,4 USD/tấn) so với tuần trước lên mức giá 828 nhân dân tệ/tấn (116 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Khảo sát hàng tuần còn cho biết, giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu vào Trung Quốc cho cả hàng hóa đường biển và than Mông Cổ vận chuyển bằng xe tải đến miền bắc Trung Quốc tiếp tục có ​​xu hướng trái chiều trong thời gian từ 24 đến 28/6, trong khi một số loại than cốc nhập khẩu từ Nga giảm nhẹ, thì giá than nhập khẩu từ Mông Cổ lại tăng nhẹ. Giá than mỡ luyện cốc nhập khẩu từ Nga giao dịch ngày 28 tháng 6 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc, giá than cốc K4 tiếp tục giảm nhẹ 9 Nhân dân tệ/tấn (1,3 USD/tấn) xuống mức giá 1682 Nhân dân tệ/tấn so tuần trước. Tương tự, giá than mỡ luyện cốc Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng đã giảm 10 Nhân dân tệ/tấn (1,4 USD/tấn) xuống mức giá 1.496 Nhân dân tệ/tấn, đã bao gồm 13%VAT.

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy giá thép phế Trung Quốc tiếp tục đi xuống trong tuần trước, giá phế liệu thép tại Trung Quốc bắt đầu giảm vào cuối tháng 5 và tiếp tục giảm vào tuần trước. Việc giá tiếp tục giảm được lý giải là do nhu cầu phế liệu từ các nhà sản xuất thép tại Trung Quốc tiếp tục giảm. Giá thép phế ngày 28 tháng 6 đã giảm thêm 27 Nhân dân tệ/tấn (3,8 USD/tấn) so với tuần trước về mức 2804 Nhân dân tệ/tấn (392,8 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT. Một nhà phân tích có trụ sở trại Thượng Hải cho biết: “Giá thép liên tục giảm khiến các nhà máy thép phải chịu tổn thất lớn hơn về doanh số bán thép, điều này càng làm giảm lòng tin của họ đối với khả năng giá thép đảo chiều trong tương lai gần. Vì vậy các nhà máy liên tục có yêu cầu giảm giá đối với thép phế mặc dù lượng giao dịch không nhiều”.

Nhận định thị trường:

Giá của hai sản phẩm sản phẩm thép dài (thép cây & thép cuộn):  Giá của hai sản phẩm thép dài có khả năng giảm trong khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 7, với sản lượng của các nhà máy dao động trong phạm vi hẹp và nhu cầu hạ nguồn vẫn ở mức thấp trong bối cảnh tiêu thụ thép giảm mạnh vào mùa hè. Trong khi đó, hàng tồn kho thép dài tại các kho thương mại đang ở mức thấp khó có khả năng tăng cao hơn nữa. Hầu hết các thương nhân đang tích cực giảm tồn kho để giảm thiểu rủi ro.

 Thép thành phẩm

• Tâm lý chính sách/thị trường: Vào tuần trước, Bộ Nhà ở Trung Quốc đang thúc giục chính quyền địa phương ở các thành phố cấp quận mua lại những ngôi nhà đã hoàn thiện nhưng chưa bán được để giảm lượng nhà tồn kho, mở rộng trọng tâm so với trước đây là các thành phố lớn. Bộ Nhà ở và Đô thị - Nông thôn đã yêu cầu với chính quyền địa phương của các thành phố từ cấp quận trở lên cần xem xét toàn diện nhu cầu thực tế về nhà ở giá rẻ và mức tồn kho nhà ở trong phạm vi quyền hạn của mình và mua bất động sản để cho thuê với giá rẻ theo nguyên tắc tự quyết định và tham gia tự nguyện. Điều này đã có những ảnh hưởng nhất định tới thị trường thép mặc dù mức ảnh hưởng này còn chưa rõ rệt, và chưa có chính quyền địa phương nào đưa ra phương án mua kinh doanh như đã yêu cầu. Các nhà quan sát cho biết, nếu được triển khai điều này sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường bất động sản Trung Quốc trong bối cảnh cả tồn kho bất động sản và tỉ lệ người dân di cư chưa có nhà ở tại khu vực thành thị cũng đang rất cao.

• Giá cả: Thép thành phẩm có thể tiếp tục biến động với xu hướng giảm giá tuy biên độ giảm giá có thể sẽ được thu hẹp khi các nhà sản xuất phải tiếp giảm sản lượng do tình trạng thua lỗ.

Nguyên liệu thô

• Giá quặng sắt: Dự kiến có khả năng giao động nhẹ khi mà nhu cầu các nhà máy giảm lượng tồn kho có tăng nhưng các nhà cung cấp không có dư địa để điều chỉnh giảm sâu hơn.

• Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến có thể giao động nhẹ trong tuần này do nhu cầu từ các nhà máy luyện cốc độc lập và nhà máy sản xuất liên hoàn đang giảm sản lượng mua, trong bối cảnh các nhà cung cấp không thỏa hiệp với yêu cầu giảm giá của các nhà máy luyện cốc độc lập và sản xuất thép liên hoàn.

• Giá than cốc: Dự báo có thể giảm do nhu cầu từ các nhà máy BOF giảm khi các nhà máy đang ép giá nguyên liệu do thua lỗ.
• Giá thép phế: Giá thép phế có thể ổn định hoặc biến động nhẹ do ảnh hưởng bởi giá thép thành phẩm tuy nhiên biến động sẽ không lớn khi nguồn cung giảm và yếu tố thời tiết gây bất lợi cho việc thu gom.

Việt Cường

 

Các tin khác

02083.832.258