Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần cuối tháng 9/2022

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 9. Theo khảo sát của các chuyên gia, tồn kho của 5 sản phẩm thép cacbon chính bao gồm thép cây, thép cuộn, cuộn cán nóng, cuộn cán nguội và thép tấm trung bình tại kho của 184 nhà máy thép Trung Quốc trong cuộc khảo sát đã giảm trong thời gian từ ngày 22 đến ngày 28 tháng 9 sau khi tăng trong hai tuần. Mức tồn kho giảm 7,7% trong tuần xuống mức thấp nhất trong 8 tháng là 4,63 triệu tấn, nhờ nhu cầu tốt hơn trước kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 1-7/10. Theo cuộc khảo sát trên, tồn kho của tất cả năm mặt hàng thép chính trên đã giảm sâu ở các mức độ khác nhau, trong đó tồn kho thép cây và thép cuộn có mức giảm lớn nhất trong tuần là 12,7% và 6,2%. 

Một lý do chính khiến hàng tồn kho của các doanh nghiệp giảm mạnh là do nhu cầu tốt hơn từ người tiêu dùng và các dự án cần tăng lượng tồn để duy trì hoạt động trong thời gian tuần lễ vàng (1-7/10). Giá thép cây đường kính d20mm HRB400E tại thị trường Trung Quốc theo khảo sát trên đã tăng trong ngày 29/9 thêm 6 Nhân dân tệ/tấn (0,8 USD/tấn) trong ngày lên 4.164 Nhân dân tệ/tấn bao gồm 13% VAT. Trong khi nhu cầu của các dự án xây dựng tăng đã đẩy sản lượng thép giao ngay ngày 29/9 tăng trở lại trên ngưỡng 200.000 tấn/ngày, so với ngày hôm trước. Cũng theo khảo sát trên, khối lượng giao dịch thép xây dựng bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn cán nóng của 237 nhà kinh doanh thép tại Trung Quốc đã tăng 9.518 tấn/ngày tương đương 5% lên 202.798 tấn/ngày. 

Hoạt động giao dịch thép sôi động của Trung Quốc gần đây chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu tăng dự trữ mạnh mẽ của các dự án trước tuần nghỉ lễ Quốc khánh. Giá quặng sắt nhập khẩu của Trung Quốc đối với cả hàng tồn kho tại cảng và hàng vận chuyển bằng đường biển đã phục hồi vào ngày 29 tháng 9 sau khi có phiên giảm nhẹ ngày 28/9. Tuy nhiên các giao dịch nói chung là thưa thớt. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc giao FOT ngày 29/9 tại cảng Thanh Đảo đã tăng 6 Nhân dân tệ/tấn (0,8 USD/tấn) trong ngày lên 763 Nhân dân tệ/tấn và bao gồm 13% VAT. Trong khi đó giá quặng CFR cũng tăng 0,1 USD/tấn trong ngày lên 95,8 USD/tấn.

Không nằm ngoài xu hướng với thép, các hoạt động mua sắm trước kỳ nghỉ lễ của các công ty sản xuất thép nội địa Trung Quốc khiến tổng dự trữ than mỡ luyện cốc đã qua chế biến tại 110 nhà máy chế biến độc lập và liên kết của Trung Quốc theo khảo sát hàng tuần đã giảm trong tuần thứ ba. So với tuần trước đã giảm thêm 72.100 tấn, tương đương 4,5%  Với mức tồn kho 1,53 triệu tấn đây là mức tồn kho thấp nhất trong vòng 6 tháng qua. Theo ý kiến của một chuyên gia có văn phòng tại Thượng Hải: "Một số người tiêu dùng cuối tiếp tục mua than luyện cốc, đặc biệt là những người có lượng dự trữ thấp trong tay, vì họ cần bổ sung đủ than cho sản xuất bình thường trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 10) bắt đầu từ thứ Bảy". 

Trong khi đó, nguồn cung than luyện cốc tăng không theo kịp tốc độ. Khác với sức tăng cả về giá và nhu cầu của than mỡ luyện cốc, than cốc vẫn duy trì ổn định so với tuần trước cả về giá và nhu cầu. Giá thép phế liệu trong tuần cũng có mức tăng 10 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước. Tuy nhiên khối lượng giao dịch chưa có mức tăng đột biến, giá tăng chủ yếu là nhu cầu có tăng nhưng khả năng đáp ứng chưa tăng tương xứng.

Nhận định thị trường

Căn cứ vào các dữ liệu khảo sát của các chuyên gia cho thấy, nguồn vốn đầu tư cho cơ sở hạ tầng đã có sự gia tăng liên tục. Các dự án cơ sở hạ tầng lớn, như đường bộ, thủy lợi, tiện ích công cộng và khu công nghiệp, bắt đầu vào khởi công từ Quý 3. Tiếp sau các dự án đường sắt, trang trại gió, điện mặt trời và điện xanh. Nhìn chung, động lực kinh tế chính của Q4 ở Trung Quốc sẽ là cơ sở hạ tầng truyền thống và cơ sở hạ tầng kiểu mới, bao gồm các dự án hiện có trên thị trường bất động sản. Dựa trên con số ước tính và cân đối nội bộ cơ bản, các chuyên gia dự báo ​​xu hướng giá của các sản phẩm thép chính sẽ tăng lên khi có biến động dựa trên ước tính nguồn cung sản xuất thép từ lò cao BOF hàng ngày đạt 2,35 triệu tấn trong tháng 10.

Trong khi đó các nhà máy sản xuất thép đang có kế hoạch dừng để bảo dưỡng và bảo vệ môi trường theo lịch trình để phục vụ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 (sẽ bắt đầu vào ngày 16 tháng 10). Giá nguyên liệu thô dự kiến ​​vẫn ổn định và nhu cầu đang tăng lên vào mùa nhu cầu cao điểm do tâm lý thị trường dự kiến sẽ tiếp tục sôi động sau kỳ nghỉ lễ. Giá quặng sắt có thể tăng lên cùng với xu hướng giá của các sản phẩm thép, với nhu cầu tăng từ các dự án trong các lĩnh vực xây dựng.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng có cân nhắc và tính đến các yếu tố về thừa cung do sản lượng của các nhà máy sản xuất thép liên hợp đang hoạt động ổn định và lợi nhuận sản xuất thép mỏng. Giá than mỡ luyện cốc dự kiến ​​sẽ biến động theo xu hướng tăng khi nguồn cung tiếp tục bị hạn chế, do ảnh hưởng của việc giám sát an toàn của các công ty khai thác than nội địa Trung Quốc trước Đại hội quan trọng lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (sẽ khai mạc vào ngày 16 tháng 10).

Điều quan trong nhất mà các chuyên gia nhấn mạnh là nhu cầu có thể tiếp tục vững chắc để các nhà máy sản xuất thép lò cao (BOF) đạt sản lượng thép nóng hàng ngày là 2,4 triệu tấn, với mức tồn kho nguyên liệu đầu vào thấp trong lịch sử ở cả nhà máy than cốc và nhà máy thép. Trong bối cảnh này, giá than cốc giao ngay cũng được kỳ vọng sẽ tăng sau kỳ nghỉ tuần lễ vàng (từ ngày 1 đến ngày 7 tháng 10). Nhận định này còn được củng cố, bởi nhu cầu cao nhưng ổn định và xu hướng tăng của giá than do nguồn cung hạn chế. Giá thép phế liệu có thể biến động, do các nhà máy sản xuất thép lò điện (EAF) tiếp tục thua lỗ và nguồn cung từ các bãi phế liệu và thương nhân dự kiến ​​sẽ ít hơn. Trong khi khả năng cạnh tranh về chi phí của thép sản xuất từ phế liệu so với sản xuất từ quặng (công nghệ lò cao) đang tăng lên. Nhu cầu sẽ vẫn ổn định do việc sử dụng BF bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng từ sản xuất thép EAF.

(Tuần từ 1-7/10 sẽ không có báo cáo do thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ)

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258