Tin tức  Tin thị trường

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần từ 16 đến ngày 20 tháng 10/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 16 đến ngày 20 tháng 10 như sau:

Giá thép chính của Trung Quốc có sự điều chỉnh trái chiều, trong khi giá thép cuộn cán nóng giảm do áp lực tồn kho cao thì giá thép cây có điều chỉnh tăng nhẹ. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 20 tháng 10 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng 21 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên mức giá 3817 Nhân dân tệ/tấn (522 USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết giá thép chính phẩm tăng nhẹ đã khiến cho các giao dịch cũng tương đối sôi động.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, giá quặng sắt của Trung Quốc sau khi có xu hướng giảm trên thị trường giao ngay, mặc dù đã có xu hướng tăng ở nửa đầu tháng 10. Các nhà phân tích cho biết giá quặng giảm là do các nhà sản xuất tăng cường cắt giảm sản lượng kim loại nóng do tình trạng thua lỗ ngày càng cao đã gây ảnh hưởng đến việc suy giảm nhu cầu quặng. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 20 tháng 10 tuy đã giảm 2,95 USD/tấn so với tuần trước xuống còn 115,3 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng có diễn biến tương tự, mất thêm 17 Nhân dân tệ/tấn về mức 919 nhân dân tệ/tấn (125,6 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc tuần qua tiếp tục điều chỉnh giảm giá, cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ.

Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 20 tháng 10 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc như sau: Giá than mỡ luyện cốc K4 giảm 18 Nhân dân tệ/tấn (2,5 USD/tấn) so với tuần trước về mức 1.919 Nhân dân tệ/tấn (268,5 USD/tấn). Tuy vậy, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng giảm nhưng không đáng kể 1 Nhân dân tệ/tấn (0,14 USD/tấn) về mức 1.659 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy, giá thép phế tại Trung Quốc tiếp tục xu hướng giảm cả về lượng tồn kho và giá. Các nguồn tin thị trường cho biết, do số lượng các giao dịch thấp, giá thép phế liệu ngày 20 tháng 10 giá thép phế tiếp tục giảm thêm 22 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước, về xấp xỉ 2915 Nhân dân tệ/tấn (406,3 USD/tấn) đã bao gồm 13%VAT. Một nhà quan sát thị trường có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét: “Các đại lý đang nhập và xuất nhanh phế liệu của họ để tránh nguy cơ tồn kho phế liệu của họ có thể mất giá”. Trong khi đó, các nhà sản xuất thép lò điện đang tiết tục dừng sản xuất do thua lỗ.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo giá các sản phẩm thép chính sẽ tiếp tục có xu hướng điều chỉnh giảm trong khoảng thời gian từ 23 đến 27 tháng 10 chủ yếu do thanh khoản toàn cầu bị thắt chặt và nhu cầu thép của Trung Quốc bị suy yếu.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Các chỉ số kinh tế vĩ mô quý 3 của Trung Quốc cho thấy sự phục hồi dần dần trong lĩnh vực công nghiệp và tiêu dùng bán lẻ cũng như sự chạm đáy của lĩnh vực bất động sản. GDP của Trung Quốc đã tăng 4,9% trong quý 3 và 5,2% trong ba quý đầu năm so với năm ngoái. Điều đáng chú ý là doanh số bán lẻ là động lực chính cho tăng trưởng GDP. Trên bình diện quốc tế, doanh số bán lẻ của Mỹ đã tăng 0,8% trong tháng 9, vượt xa mức ước tính 0,3%, cho thấy nhu cầu tiêu dùng ngày càng tăng, có thể thúc đẩy FED tăng lãi suất vào tháng 12. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ lần đầu tiên đạt gần 5% kể từ năm 2007, điều này thắt chặt thanh khoản và cũng làm giảm kỳ vọng thị trường về việc tăng lãi suất. Ngoài ra, cuộc xung đột Israel-Palestine đang diễn ra khiến thị trường trở nên thận trọng.
  • Cung/cầu: Nhu cầu thép tăng trở lại so với kỳ vọng vào tuần trước, đặc biệt là đối với thép xây dựng, bao gồm thép cây và thép cuộn. Nhu cầu tăng nhờ các dự án xây dựng đang được khởi động lại sau Thế vận hội Châu Á Hàng Châu lần thứ 19 và hoạt động mua đầu cơ ngày càng tăng do giá hợp đồng thép tương lai tăng. Tuy nhiên, nhu cầu thép trong tuần này được dự đoán sẽ có xu hướng giảm, do thị trường bất động sản Trung Quốc hoạt động kém hiệu quả.
  • Giá cả: Đợt cắt giảm sản lượng sản xuất này do các nhà máy thép bị thua lỗ, khiến sản lượng kim loại nóng giảm nhẹ. Bên cạnh đó, do mức tồn kho nguyên liệu tại các nhà máy thép tương đối thấp, nên khả năng các nhà máy phải bổ sung hàng tồn kho, thúc đẩy giá nguyên liệu và hỗ trợ giá thép.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến sẽ có biến động giảm trong tuần này. Tính đến ngày 20 tháng 10, lợi nhuận của các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã liên tục sụt giảm trong 11 tuần liên tiếp, chỉ có 19,05% trong số 247 nhà máy thép được khảo sát cho biết có lãi. Điều này cho thấy các nhiều nhà máy sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng lỗ do không có nhiều dư địa điều chỉnh giá và nhiều khả năng các nhà máy thép sẽ sớm tiến hành cắt giảm sản xuất quy mô lớn. Với sản lượng kim loại nóng liên tục giảm, giá quặng sắt cũng có thể giảm nhu cầu.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Dự kiến sẽ giảm trong tuần này do nguồn cung bị thắt chặt cùng với các cuộc kiểm tra an toàn nghiêm ngặt và nhu cầu hạ nguồn ảm đạm. Ngoài ra, việc cắt giảm sản lượng kim loại nóng đang diễn ra đang kéo theo nhu cầu than cốc giảm, làm giá than mỡ luyện cốc suy yếu.
  • Giá than cốc: Có thể tiếp tục ổn định trong tuần tới do cả cung và cầu đều giảm. Tính đến tháng 9, lượng than cốc luyện kim dư thừa là 65 triệu tấn/năm. Ngay cả khi các lò luyện cốc 4,3 mét ở tỉnh Sơn Tây đóng cửa, công suất luyện cốc vẫn dư thừa. Tuy nhiên, do hoạt động sản xuất thép ngày càng thua lỗ, giá than cốc có thể bắt đầu giảm trong giai đoạn tới.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ dao động giảm nhẹ theo nhu cầu. Càng đến cuối mùa cao điểm, đặc biệt với việc sản xuất thép bị lỗ tăng cao, tiêu thụ thép phế có thể sẽ tiếp tục giảm, gây áp lực lên giá phế.

Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258