Tin tức  Tin tức

Tình hình thị trường Thép Trung Quốc tuần từ 28 tháng 9 đến 8 tháng 10/2023

Tình hình thị trường

Thị trường Trung Quốc tuần từ ngày 28 tháng 9 đến ngày 8 tháng 10 như sau:

Sau tuần lễ nghỉ Tết Trung thu và Quốc khánh dài từ 28 tháng 9 đến hết 6 tháng 10, Trung Quốc làm việc bù 2 ngày, ngày 7 và 8 tháng 10 để bù cho các ngày nghỉ. Theo khảo sát hàng tuần của các chuyên gia, giá thép cây d20mm tiêu chuẩn Trung Quốc HRB400E ngày 08 tháng 10 trên toàn lãnh thổ của Trung Quốc đã giảm 33 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 22 tháng 9, và giảm 6 Nhân dân tệ/tấn so với ngày trước đó, về mức giá 3830 Nhân dân tệ/tấn (525USD/tấn) bao gồm 13% VAT. Các nhà quan sát thị trường cho biết giá thép chính phẩm không chỉ có xu hướng giảm ở thị trường giao ngay mà cả ở thị trường phái sinh.

Cũng theo khảo sát trên cho thấy, các nhà quan sát thị trường cho biết sau kỳ nghỉ lễ nhu cầu quặng của các nhà sản xuất thép có sụt giảm do áp lực từ việc cắt giảm sản lượng do hoạt động kinh doanh thua lỗ sâu hơn dự tính. Giá quặng sắt 62%Fe nhập khẩu từ Úc CFR tại cảng Thanh Đảo ngày 8 tháng 10 đã giảm 4,7 USD/tấn so với ngày 22 tháng 9 xuống mức 118.3 USD/tấn. Giá quặng giao tại các kho ven cảng cũng được điều chỉnh giảm nhẹ về mức 946 nhân dân tệ/tấn (129.6 USD/tấn) đã bao gồm 13% VAT.

Giá than luyện cốc nhập khẩu của Trung Quốc tuần qua đã tiếp tục duy trì đà tăng của tuần trước, cho cả hàng hóa vận chuyển bằng đường biển và than Mông Cổ giao vào nước này bằng đường bộ mặc dù đà tăng này có chậm lại so với tuần trước. Các nguồn tin thị trường cho biết, đà tăng giá chậm lại do việc lấy thông tin vào đúng thời điểm nghỉ Tết Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc nên có sự sụt giảm lớn các giao dịch.

Giá than mỡ nhập khẩu từ Nga, giao dịch ngày 8 tháng 10 tại cảng Jintang - Đường Sơn - Hà Bắc Trung Quốc: Giá than mỡ luyện cốc K4 tăng thêm 44 Nhân dân tệ/tấn (8,1 USD/tấn) so với tuần trước ở mức 1.924 Nhân dân tệ/tấn (269,4 USD/tấn). Tương tự, giá than mỡ Bitum cứng (Than cốc Inagli) cũng nhập khẩu từ Nga cũng tăng 50 Nhân dân tệ/tấn (7 USD/tấn) lên mức 1.740 Nhân dân tệ/tấn.

Theo thông tin từ cuộc khảo sát thị trường hàng tuần của các chuyên gia cho thấy, giá thép phế tại Trung Quốc đã có điều chỉnh giảm sau những ngày nghỉ lễ. Các nguồn tin thị trường cho biết, do không có thêm nhiều các giao dịch mới lên, giá thép phế liệu ngày 8 tháng 10 giá thép phế giảm hơn 30 Nhân dân tệ/tấn so với ngày 22 tháng 9, mặc dù đã có điều chỉnh nhẹ so với ngày hôm trước là tăng 4 Nhân dân tệ/tấn (0,5 USD/tấn) lên mức giá 2975.4 Nhân dân tệ/tấn đã bao gồm 13%VAT.

Nhận định thị trường:

Các chuyên gia phân tích dự báo, giá các sản phẩm thép chủ yếu sẽ có xu hướng giảm trong tuần tới, do nhu cầu vẫn ở mức thấp sau kỳ nghỉ lễ kéo dài, chủ yếu do các yếu tố cơ bản của thị trường còn yếu và rủi ro thanh khoản ở nước ngoài gia tăng.

Thép thành phẩm

  • Tâm lý chính sách/thị trường: Thị trường tương lai và chứng khoán chủ yếu giảm trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh của Trung Quốc (29/9 – 6/10). Theo LME, chỉ số giá của hợp đồng tương lai dầu thô WTI, hợp đồng tương lai vàng COMEX và giá hợp đồng tương lai của đồng, nhôm và niken đã giảm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và chỉ số FTSE 100 cũng giảm trong khi chỉ số USD Index tăng và chạm mức trên 107 trong kỳ nghỉ lễ, tăng vọt lên mức cao mới, ngang bằng với lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm. Lý do chính là dữ liệu kinh tế Mỹ tốt hơn mong đợi. Chỉ số PMI sản xuất của Mỹ và PMI sản xuất ISM trong tháng 9 đều cao hơn dự kiến, sau đó chỉ số này phục hồi trong ba tháng liên tiếp. Bên cạnh đó, thu nhập của các ngành phi nông nghiệp trong tháng 9 của Mỹ đạt 336.000, cao hơn nhiều so với dự đoán và cao hơn đáng kể so với 227.000 của tháng 8 và 236.000 của tháng 7. Mặt khác, kỳ nghỉ Tuần lễ vàng kéo dài 8 ngày của Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng 21,3% so với cùng kỳ năm trước về doanh thu của ngành liên quan đến tiêu dùng. Chỉ số PMI sản xuất tháng 9 của Trung Quốc cho thấy mức tăng trưởng giữa các tháng tăng nhẹ ở mức 0,5% và chỉ số hàng hóa được ghi nhận mức tăng trưởng giữa các tháng được mở rộng là 1,75% sau ba tháng tăng trưởng liên tiếp.
  • Cung/cầu: Các yếu tố cơ bản của thị trường Trung Quốc vẫn còn tương đối yếu. Sản lượng của 5 sản phẩm thép chủ chốt giảm nhẹ 69.000 tấn trong tuần trước, bao gồm thép xây dựng giảm 96.000 tấn và thép dẹt tăng. Sản lượng thép dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm nhẹ trong tuần tới. Tuy nhiên, lượng thép tồn kho tăng 6,7% trong tuần do lượng tiêu thụ 5 sản phẩm thép chủ chốt giảm 15,16% trong tuần trước. Mysteel dự kiến ​​​​tiêu thụ thép sẽ phục hồi lên 9,64 triệu tấn trong tuần này, gần như bằng mức trước kỳ nghỉ lễ.
  • Giá cả: Giá nguyên liệu dự kiến ​​chủ yếu ổn định theo xu hướng giảm khi nguồn cung than được kiểm soát an toàn và sản lượng kim loại nóng giảm trong tuần qua.

Nguyên liệu thô

  • Giá quặng sắt: Dự kiến ​​sẽ giảm trong tuần tới. Do sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày trong tuần trước tính đến ngày 6 tháng 10 được ghi nhận là 2,47 triệu tấn với mức giảm hàng tuần là 19.800 tấn. Điều này có thể cho thấy nhu cầu kim loại nóng tiếp tục giảm.
  • Giá than mỡ luyện cốc: Có thể có xu hướng ổn định nhờ quy luật cung cầu. Một phần do nguồn cung than từ các mỏ nội địa Trung Quốc vẫn bị thắt chặt do kiểm tra an toàn nghiêm ngặt đối với các mỏ than, phần ngược lại là nhu cầu cắt giảm từ các nhà máy luyện cốc và nhà máy sản xuất thép liên hợp.
  • Giá than cốc: Có thể ổn định do cung và cầu đều giảm. Các nhà máy luyện cốc một phần có kế hoạch đóng cửa các lò luyện cốc dài 4,3 mét vào giữa tháng 10, dẫn đến nguồn cung cốc cốc giảm. Đối với nhu cầu than cốc, do nhu cầu thép vẫn ảm đạm và hoạt động sản xuất thép tiếp tục suy thoái, sản lượng kim loại nóng trung bình hàng ngày tại 247 nhà máy thép đã giảm 19.800 tấn trong tuần tính đến ngày 8 tháng 10, khiến nhu cầu than cốc dự kiến ​​​​sẽ giảm.
  • Giá thép phế: Dự kiến sẽ giảm nhẹ, do bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thép dự kiến ​​​​sẽ giảm sau kỳ nghỉ lễ, mặc dù nguồn cung thép phế liệu tương đối thắt chặt và một số nhà máy sản xuất thép EAF vẫn có nhu cầu bổ sung hàng tồn kho.                                                                                  Việt Cường

Các tin khác

02083.832.258