Tuổi 27 – chúng tôi nói về chúng tôi

Tuổi 27 – chúng tôi nói về chúng tôi
Tháng Mười Hai 8, 2020 Chức năng bình luận bị tắt ở Tuổi 27 – chúng tôi nói về chúng tôi Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

Mỗi người một hoàn cảnh, một con đường đến với Công ty TNHH NatSteelVina, tuy nhiên, họ đều chung nhau một cảm giác yêu thương, tự hào khi cùng nhau đón kỷ niệm 27 năm ngày thành lập Công ty.  

Hãy cùng xem người NatSteelVina nghĩ về NatSteelVina.

Chị Ngô Thị Hải Yến (Nhân viên Phòng Kế toán – Tổng hợp): Mạo hiểm, thử sức, thành công

Tôi là một trong số ít những người mạo hiểm, dám nộp đơn, xin vào làm việc tại NatSteelVina – doanh nghiệp liên doanh đầu tiên trên mảnh đất Thái Nguyên bấy giờ. Hồi đó, từ “liên doanh” còn khá xa lạ. Để trở thành cán bộ, nhân viên lao động tại đây, ngoài tay nghề, chuyên môn thì còn cần vốn ngoại ngữ. Phát huy thế mạnh sẵn có, tôi đã nộp đơn, xin vào làm tại NatSteelVina từ năm 1994.

Đây thực sự là bước ngoặt. Bởi đang làm việc trong môi trường bao cấp, giờ chuyển sang mô hình liên doanh, mọi thứ mới mẻ, chuyên nghiệp đến ngỡ ngàng. Từ giờ giấc, tác phong, môi trường làm việc, đến chế độ đãi ngộ đối với cán bộ công nhân viên.

Và, điều quan trọng nhất khi tôi chọn ở lại, đồng hành, gắn bó với NatSteelVina là bởi nét đẹp “văn hóa doanh nghiệp”. Nơi đây, cho tôi một môi trường làm việc độc lập, tự do sáng tạo, tự do thể hiện, không bị gò bó, ép buộc. Tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động của NatSteelVina được sống, được làm việc trong một môi trường bình đằng và công bằng.

Tôi vẫn nhớ một câu nói khá nổi tiếng “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Do vậy, vì đam mê với thép, vì yêu mến NatsteelVina, tôi đã chọn làm việc và cống hiến cho Công ty. Những bỡ ngỡ, những mới lạ ban đầu không là gì cả, bởi, khó khăn, trở ngại, áp lực đều là những thử thách và tiếp thêm động lực cho bản thân tôi cũng như đồng nghiệp. Dám mạo hiểm mới có thành công.

Anh Đặng Trung Hiếu (Phòng Vật tư): Cho tôi cơ hội thăng tiến

Tôi vào nhà máy từ 12/1994 và gắn bó với NatSteelVina từ đó, vì ở đây luôn có rất nhiều cơ hội thăng tiến. 26 năm song hành cùng NatSteelVina, có rất nhiều lý do để giữ chân tôi.

Thứ nhất, về thu nhập. Năm 1994, NatSteelVina là doanh nghiệp liên doanh đầu tiên trên mảnh đất gang thép cũng như cả nước. Hầu hết cán bộ, công nhân đang làm trong môi trường nhà nước đều có tâm lý e ngại, không dám mạo hiểm chuyển đổi sang môi trường liên doanh. Hiện tại, khi thế hệ của chúng tôi ngồi với nhau, tất cả đều khẳng định: đó là cơ hội để thay đổi, để khẳng định mình.

Khi mới sang NatSteelVina, lương khởi điểm là 600 ngàn đồng/tháng, lương rất cao so với mặt bằng chung của thời điểm bấy giờ. Chưa kể, khi nhà máy đi vào vận hành, lương cơ bản trung bình trên 1 triệu đồng/người, chưa tính chế độ phúc lợi. Lương cao, chế độ phúc lợi tốt là động lực, là niềm cổ vũ lớn cho cán bộ công nhân viên thời bấy giờ, giúp nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo.

Thứ hai, môi trường làm việc. Khi sang môi trường liên doanh làm việc, nhiều bỡ ngỡ lắm chứ, nhưng mình học được tác phong làm việc rất chuyên nghiệp, cách quản lý con người, công việc rất hiện đại. Và quan trọng nhất, môi trường liên doanh thôi thúc mình phải đi học ngoại ngữ, rèn cho mình tính trách nhiệm, kỷ luật trong công việc.

Thứ ba, từ những nguyên tắc vận hành, quản lý tại cơ quan liên doanh, mình có thể áp dụng sang bối cảnh gia đình, từ việc dạy con tác phong làm việc, học tập chuyên nghiệp; cách ứng xử, giao tiếp; đến tinh thần trách nhiệm trong hành động, trong công việc…

Thứ tư, cơ hội thử sức và thăng tiến. Trong 26 năm xây dựng và phát triển, NatsteelVina trải qua rất nhiều “đợt sóng”, từ thua lỗ, đến làm ăn ổn định, có lãi… Mỗi “cơn sóng” là một cơ hội để cán bộ, công nhân viên, người lao động cùng thử sức, thể hiện và khẳng định mình.

Chị Lý Thị Xuyến (Nhân viên chăm sóc khách hàng – Phòng Kinh doanh): Tự hào vì môi trường làm việc

Tôi tự hào với môi trường làm việc ở NatSteelVina. Có thể đây không phải là môi trường làm việc hoàn hảo nhất với đầy đủ trang thiết bị hiện đại hay phúc lợi tuyệt vời nhất, nhưng NatSteelVina lại là môi trường lý tưởng để tôi cũng như đồng nghiệp có thể phát triển và hoàn thiện bản thân của mình.

Tuổi trẻ, tôi có một đam mê, một khao khát, mong muốn sẽ được làm việc ở một nơi to đẹp, hoành tráng, hiện đại. Nhưng khi đi làm, tôi nhận ra, bến đỗ của mình không phải những nơi hào nhoáng ấy, mà nơi tôi cần đó là một trường làm việc thân thiện, năng động, đoàn kết và tích cực.

Đứng giữa rất nhiều ngã rẽ, tôi chọn và đồng hành cùng NatSteelVina. Ở đây, tôi được làm công việc mình yêu thích, thường xuyên đi gặp gỡ khách hàng, trao đổi, bàn luận để mở rộng đại lý, mạng lưới phân phối cũng như tìm kiếm khách hàng mới.

NatSteelVina khác biệt hoàn toàn với một số nơi tôi đã đi qua, đó là, môi trường làm việc rất tích cực, nơi mà tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên, người lao động gắn bó đoàn kết với nhau như một gia đình lớn và văn hóa làm việc của NatSteelVina rất tốt.

Không chỉ vậy, NatSteelVina là đơn vị đầu tiên trên mảnh đất gang thép áp dụng mô hình 5S trong sản xuất kinh doanh. Thời gian gần đây, mô hình này càng được Công ty áp dụng mạnh mẽ, rộng rãi ở các phân xưởng, các bộ phận.

Từ khi có 5S, diện mạo khu vực văn phòng, khu xưởng sản xuất, khu cơ ngày, kho vật tư đã thay đổi rõ rệt. Văn bản, tài liệu; thiết bị máy móc, động cơ… được phân loại, sắp xếp gọn gàng, khoa học, đúng khu vực và ngăn nắp, tạo thuận lợi “dễ thấy, dễ lấy, dễ tìm”; cảnh quan Công ty thông thoáng, bảo đảm mỹ quan… tạo tâm lý làm việc hứng khởi cho cán bộ, nhân viên, người lao động.

Ngoài những yếu tố như môi trường làm việc, tình đoàn kết… thì chế độ đãi ngộ, phúc lợi… cũng là những thế mạnh để NatSteelVina giữ chân người lao động.

Là một mảnh ghép nhỏ của NatSteelVina, tôi mong rằng, NatSteelVina sẽ luôn phát triển ổn định và bền vững, sớm định vị được thương hiệu Thép Việt- Sing trên mảnh đất Thái Nguyên cũng trên 63 tỉnh thành. Và hi vọng, vào ngày không xa, thép Việt-Sing sẽ mở rộng quy mô, mở  rộng thị trường, vươn ra biển lớn, hướng tới xuất khẩu.

Nguyễn Quốc Thịnh (Cán bộ an toàn kiêm môi trường): Tôi thấy mình phù hợp với NatSteelVina

Tôi chọn làm việc tại NatsteelVina bởi đây là môi trường làm việc phù hợp với sở thích và ngành nghề đã theo học.

Thứ hai, chế độ đãi ngộ của Công ty thuộc mức tốt so với mặt bằng chung, xung quanh khu vực. Thời gian làm việc thoải mái, không quá bị áp lực, được nghỉ hai ngày cuối tuần, có nhiều thời gian dành cho gia đình.

Thứ ba, môi trường làm việc xanh, sạch. Lãnh đạo, cán bộ, anh em người lao động, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau, một lòng vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Hi vọng, thời gian tới, NatsteelVina sẽ phát triển hơn nữa, mở rộng quy mô sản xuất, thị trường tiêu thụ, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo thu nhập, đời sống cho cán bộ, công nhân viên, người lao động.

Lê Trọng Mạnh (công nhân Bộ phận Điện) : Lương bổng và phúc lợi tuyệt vời

Tôi mới chuyển sang làm việc tại NatSteelVina không lâu, dù còn bỡ ngỡ nhưng được sự động viên, hỗ trợ từ anh em đồng nghiệp, lãnh đạo đơn vị nên bước đầu công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Dù đã ở tuổi tứ tuần, nhưng tôi vẫn quyết định rẽ ngang, chọn NatsteelVina để làm việc, để thay đổi, làm mới bản thân mình. Sau một thời gian làm việc tại Công ty, tôi nhận thấy, quyết định đổi nơi làm việc là sáng suốt, là đúng đắn, bởi, ở NatSteelVina, lương và chế độ phúc lợi thuộc mức cao so với mặt bằng chung ở khu vực.

Không chỉ vậy, môi trường làm việc ở đây rất thân thiện, mọi người rất hòa đồng, thường xuyên hỗ trợ nhau trong công việc. Đặc biệt, ở NatsteelVina, tôi ấn tượng nhất là “nhà ăn ca”. Nhà ăn ca ở đây sạch sẽ, bữa cơm chất lượng, đảm bảo dinh dưỡng cho anh em, đồng nghiệp chúng tôi sau những giờ lao động mệt nhọc.

Tôi mong rằng, Công ty sẽ ngày càng phát triển, có nhiều điều kiện hơn để chăm lo sức khỏe, đảm bảo thu nhập, cuộc sống cho người lao động.

Hoàng Hòa – Minh Thủy (Tạp chí Công thương Việt Nam).