Thép Việt Sing và những mùa đông ấm cho em

Thép Việt Sing và những mùa đông ấm cho em
Tháng Một 27, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Thép Việt Sing và những mùa đông ấm cho em Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

 Ngày 22-01-2021, Công đoàn Công ty Thép Việt Sing đã tổ chức chương trình tình nguyện “Áo ấm mùa đông” tại tại xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa, tỉnh  Tuyên Quang. Chương trình nhằm phát huy truyền thống tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của CBCNV Thép Việt Sing gửi tới các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số một số món quà cả vật chất lẫn tinh thần giúp các em xua tan đi cái lạnh mùa đông.

Nguồn kinh phí cho cả chương trình chủ yếu dựa vào hoạt động quyên góp của CBCNV và từ kinh phí của Công ty. Sau hơn 2 tuần hoạt động, Đội đã thu gom đủ số quần áo theo đúng kế hoạch. Để chuyến đi có sức lan tỏa hơn, đội tình nguyện công ty Thép Việt Sing đã tổ chức quyên góp tiền từ những tấm lòng hảo tâm của CBCNV, người lao động trong Công ty. Nhờ vậy đoàn đã chuyển bị được  35 chiếc áo phao mới, 25 chiếc chăn lông cừu mới, hàng tấn quần áo và 150m2 thảm xốp trải nền nhà, đồ chơi, dụng cụ học tập của các cháu mầm non.

Đoàn tình nguyện gồm có 14 thành viên do ông Hồ Phi Hiệp- Phó Tổng giám đốc làm trưởng đoàn, ông Hồ Việt Cường- Chủ tịch Công Đoàn là Phó đoàn cùng 12 thành viên  thay mặt cho hơn 200 CBCN, người lao động Công ty Thép Việt Sing.

Chúng tôi xuất phát từ 4h:30 sáng từ khu công nghiệp Gang Thép Thái Nguyên trong tâm trạng  bồn chồn, háo hức để đến với bản, một ngôi làng nhỏ nằm sâu trong núi. Cung đường đi khá vất vả dài hơn 150km, đường quanh co và có những đoạn cua tay áo, ổ voi. Mọi người trong đoàn cố hình dung ngôi trường mầm non tại thôn Lung Luề, xã Linh Phú sẽ là dấu chấm bé xíu nào trên bản đồ hình chữ S thân yêu. Nỗi háo hức, rộn ràng đã khiến chúng tôi thấy đường đi sao mà lâu đến thế, ai cũng mong có đôi cánh để bay đến với các em nhanh hơn, kịp thời mang trao tận tay các em những món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy ý nghĩa.

Trên đường đi mọi người hỏi han, nói chuyện vơi nhau rôm rả, hóa ra ai cũng đã dậy từ một, hai giờ sáng vì thao thức không thể ngủ được. Cảm xúc thật giống nhau, nhất là tâm trạng sốt ruột muốn đem những món quà của mình đến với bà con. Đồng hồ báo đã bảy giờ sáng mà trời vẫn tối om có lẽ vì càng lên cao, không khí càng lạnh, sương mù vẫn chưa tan. Câu chuyện của chúng tôi trên quãng đường được bao quanh là những vách núi dựng đứng, đường đi nhỏ cỏ dại mọc ven đường cao tới đầu người. Khi trời vừa hửng sáng thì chúng tôi cũng vừa đến nơi, nhìn đồng hồ mới là 9h sáng.

Tại điểm trường mầm non xã Lung Luề, xã Linh Phú, các em nhỏ cùng với thầy cô ùa ra chào đón chúng tôi, sau đó ngồi ngay ngắn trong lớp học tạm thời tại điểm nhà Văn Hóa thôn. Rồi các em chuyền tay nhau những gói bim bim được chúng tôi mang đến, đoàn chúng tôi mỗi người một tay khẩn trương chuyển những túi quà đã được sắp xếp cẩn thận vào khu vực tổ chức trao tặng. Hội trường lúc này đã chật kín các em nhỏ, bé thì háo hức đợi chờ, bé thì cười ngây ngô.

Các cháu nhỏ Trường mầm non Lung Luề đang diễn văn nghệ chào mừng các thành viên đoàn từ thiện Công ty Thép Việt Sing
Ông Hồ Việt Cường trao quà cho các em nhỏ tại nhà văn hóa thôn Lung Luề
Các thành viên trong đôi tình nguyện phát quà cho các cháu nhỏ

Đón đoàn chúng tôi là ông Ma Doãn Tài -Phó bí thư huyện đoàn Chiêm Hóa. ông Hà Ngọc Vũ -Phó chủ tịch UBND xã Linh Phú, bà Đinh Thị Luật -Hiệu Trưởng trường Mầm non Linh Phú cùng ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng thôn Lung Luề.

Ông Hồ Phi Hiệp (PTGĐ), Ông Hồ Việt Cường (CTCĐ) đang trao món quà kỷ niệm cho ông Ma Doãn Tài – Phó bí thư huyện đoàn Chiêm Hóa và ông Hà Ngọc Vũ – Phó chủ tịch UBND xã Linh Phú.

Người dân ở đây vẫn sống theo kiểu tự cung tự cấp, họ trồng lúa nước, ngô, sắn, mía, các loại rau và chăn nuôi gia súc, gia cầm để làm lương thực và thực phẩm. Nhưng việc chăn nuôi trở nên khó khăn khi biến đổi khí hậu và bệnh dịch, nhất là vào dịp gần tết thì những trận rét đậm, rét hại làm chết dần những loài gia súc và gia cầm. Do đó nguồn thu chính của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào những vụ hoa màu, vụ sắn ít ỏi.

Mùa này là mùa sắn nên người dân đang chở những bao sắn mang đi bán để có tiền sắm đồ chuẩn bị tết.

Người dân ở đây có lối sống khá khép kín với bên ngoài  nhất là đồng bào dân tộc H’Mông do ảnh hưởng của tập tục riêng của họ. Nhưng họ lại sống rất đoàn kết, nghĩa tình và quay quần bên nhau. Trung bình mỗi hộ dân có từ 3 đến 4 nhân khẩu, có những hộ còn có đến 7-8 miệng ăn. Với số thành viên đông nhưng điều kiện lại khó khăn nên cuộc sống họ có những lúc rất tạm bợ, bấp bênh. Trẻ em trong nhà khó có cơ hội được đến trường, hoặc chỉ có thể đến lớp với quần áo và đồ dùng học tập cực kì thiếu thốn.

Ông Hồ Phi Hiệp, Phó Tổng Giám đốc trao quà cho các đồng bào dân tộc nghèo khó trên địa bàn xã Linh Phú

Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ nhưng chỉ được một phần nào vì số hộ dân khó khăn quá nhiều. Tình trạng thiếu thốn triền miên, cực nhất là vào mùa đông. Mùa đông ở thôn Lung Luề bắt đầu từ tháng 10 đến cuối tháng 2 năm sau và nhiệt độ thấp nhất là 4 độ C. Thời tiết giá lạnh là thế nhưng trẻ em, người già và cả những người lớn ở đây chỉ giữ ấm bằng những bộ quần áo cũ và mỏng, rất dễ ốm.

Trường học mới được cấp nhưng cũng chỉ là những điểm học. Hiện tại cơ sở vật chất vẫn còn thiếu và chưa có sân chơi cho các em nhỏ. Trường học tập trung thành 1 cụm, nằm gần nhà Văn Hóa xã. Đường vào trường khá nhỏ, là 1 đường chung sau đó tẻ nhánh vào từng trường thuộc từng cấp từ mầm non, liền kề tiểu học..Còn đường đi sang bản H’Mông là 1 hành trình dài và khá gian khó. Đường dốc, nhiều khúc cua gấp, những ngôi nhà san sát nhau bên môt ngon đồi, đi qua một cây cầu khá nguy hiểm cho di chuyển của người dân và những ai muốn sang bản Mông, đặc biệt là mùa mưa thi rất trơn trượt khó đi điều này cũng làm ảnh hưởng đến việc đi học của các cháu.

Đường đi sang bản lưng chừng núi nhưng không ngăn cản được lòng quyết tâm của mọi người

Chuyến từ thiện đã để lại trong mỗi chúng tôi những cảm xúc rất đặc biệt. Ai cũng thấy rằng, qua mỗi việc làm thiện nguyện, là chúng ta lại mang đến những niềm vui, chia sẻ bớt những khó khăn mà bà con vùng núi dân tộc thiểu số đã, đang và sẽ còn rất lâu mới thay đổi được nếu thiếu đi sự hỗ trợ tích cực của các nguồn lực trong xã hội. Với sứ mệnh của một doanh nghiệp Việt Nam, Thép Việt Sing luôn thấy có một phần trách nhiệm của mình trong đó. Không chỉ mang đến một mùa đông ấm cho em, Thép Việt Sing sẽ còn mang đến nhiều món quà, nhiều hơi ấm cho những mùa đông của bà con bớt đi lạnh giá!

Bảo Xuyến.