NĂM 2020 – NĂM CỦA NHỮNG SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN KỸ THUẬT

NĂM 2020 – NĂM CỦA NHỮNG SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN KỸ THUẬT
Tháng Hai 24, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở NĂM 2020 – NĂM CỦA NHỮNG SÁNG KIẾN, CẢI TIẾN KỸ THUẬT Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

  Những năm qua, các phòng, ban trong Công ty TNHH NatSteelVina đã có nhiều nỗ lực để thực hiện kế hoạch, mục tiêu mà ban Tổng giám đốc đề ra. Góp phần không nhỏ vào nỗ lực chung ấy là quyết tâm bảo đảm đầy đủ trang thiết bị có chất lượng tốt phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Thực tế cho thấy, trang thiết bị, máy móc hiện có của Công ty tuy nhiều về số lượng, đa dạng về chủng loại, do nhiều nước sản xuất nhưng nhiều thiết bị đã cũ, nhiều lần sửa chữa, nên đã xuống cấp, thiếu đồng bộ. Trong khi đó, năng suất và chất lượng yêu cầu ngày càng cao nên đòi hỏi thiết bị phải hoạt động ổn định. Trước thực trạng đó, để không ngừng nâng cao chất lượng, đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị, ban lãnh đạo Công ty đã chỉ đạo các phòng ban triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu sáng kiến cải tiến kỹ thuật được xác định là giải pháp quan trọng, có ý nghĩa quyết định.          

Để phong trào sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ngày càng phát triển, Công ty đã luôn quan tâm, ủng hộ bằng nhiều nội dung, hình thức và đồng thời xác định đây là một tiêu chí quan trọng để bình xét thi đua và đánh giá hàng năm. Cùng với đó sự tham gia của ban chấp hành Công đoàn, phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật (SKCTKT) được phát triển, lan tỏa rộng khắp. Nhờ đó kết quả nghiên cứu SKCTKT của Công ty ngày càng phát triển mạnh mẽ, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Dưới đây là một trong những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật năm 2020 của Công ty:

1. Cải tiến nắp bộ trao đổi nhiệt. Giảm trọng lượng từ 3 tấn xuống còn 0.4 tấn (trước khi cải tạo nắp bộ TĐN phần cách nhiệt được làm bằng bê tông sau khi cải tạo thay toàn bộ bê tông bằng bông gốm) góp phần đảm bảo an toàn và dễ dàng trong thao tác, giảm thời gian tháo và vệ sinh từ 2 ca xuống còn 1 ca.

– Trước khi cải tạo –                                                – Sau khi cải tạo –

2. Lắp mới trạm bơm dầu FO trung gian đảm bảo hoạt động ổn định và lọc sơ bộ dầu trước khi vaò trạm bơm chính giúp mỏ đốt không bị tắc, lò đốt được ổn định hơn.

Trạm bơm dầu FO trung gian

3. Cải tạo thêm một trạm bơm nước đầu nguồn cấp riêng rẽ cho trạm bơm nước tăng áp làm tăng tính ổn định của trạm bơm, đồng thời giúp cơ tính của thép được ổn định.

Trạm bơm nước đầu nguồn

4. Cải tạo cữ chặn phân đoạn 11,7m làm việc ổn định hơn từ cơ cấu đòn bẩy sang cơ cấu tịnh tiến góp phần làm giảm ngưng trệ.

Cữ chặn phân đoạn 11,7m sau cải tạo

5. Sử dụng bộ dụng cụ mini để xẻ rãnh cổ góp động cơ 1 chiều, tăng hiệu quả, giảm chi phí do không phải thuê ngoài

– Bộ dụng cụ –                                      – Xẻ rãnh cổ góp động cơ –

6. Cải tạo lại hệ thống thủy lực sau lò :

+ Di chuyển bể từ khu vực đầu lò ra xa khu vực lò giúp làm giảm nhiệt độ của dầu thủy lực, dẫn đến tăng tuổi thọ của bơm và các cơ cấu chấp hành.

+ Cải tạo đầu nối của bơm giúp bơm làm việc ổn định hơn và giảm tiêu hao vật tư khi đầu nối và khớp nối có thể tự gia công tại Công ty.

+ Cải tạo đường ống thủy lực từ ống mềm (rất hay hỏng và đắt) sang ống thép inox chống gỉ, chống bục, giúp giảm tiêu hao vật tư.

Vị trí bể thủy lực ở gần lò nung trước khi di chuyển
Vị trí bể thủy lực ở gần lò nung sau khi di chuyển

7. Thay thế máy cắt 35KV bị lỗi và cải tạo thay thế nguồn ắc quy 220V đóng cắt cho các máy cắt cao thế bằng máy phát.

+ Tiến hành thay thế máy cắt 35KV bị lỗi, cho phép vận hành tin cậy và an toàn trở lại khi thao tác đóng cắt nguồn điện 35KV

Quá trình thay thế máy cắt                       Máy cắt 35KV đã thay đang vận hành

+ Cải tạo thay thế máy phát 20KVA hiện có cho các trạm ắc quy dùng đóng cắt hệ thống tủ máy cắt cao thế, giúp tự chủ về thiết bị và giảm chi phí hơn 60 triêu khi phải thay ắc quy sau 3 năm sử dụng.

                             Máy phát 20KVA-220V
Kỹ thuật viên Nghiêm Đức Thanh được Tổng Công ty tuyên dương là lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2018 – 2020

  Có thể khẳng định, hoạt động nghiên cứu SKCTKT, các mô hình sáng tạo của Công ty trong năm qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất cũng như đảm bảo kỹ thuật cho thiết bị, máy móc, khẳng định tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, sáng tạo, ý chí quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công nhân viên của Công ty trong việc làm chủ dây truyền công nghệ.

                                                                                                 Vũ Mạnh Cường.