Người sinh ra để làm “liên doanh”

Người sinh ra để làm “liên doanh”
Tháng Hai 28, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Người sinh ra để làm “liên doanh” Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

Gắn bó với Thép Việt – Sing từ những ngày đầu cho đến hôm nay, những sở trường của anh có thể khẳng định là “có đất dụng võ”. Giỏi toán học, mê các con số, lại năng động, am hiểu thị trường, bên cạnh đó còn có khiếu sáng tác, biết chơi nhiều môn thể thao như bóng bàn, bóng đá, cầu lông… Đó là chưa kể còn rất giỏi ngoại ngữ nữa. Không khó để đoán ra người đó là ai, Trưởng phòng Kế toán – Tổng hợp – anh Hoàng Đức Thiện.

Được đào tạo tại Trường đại học danh tiếng – Học Viện tài chính kế toán Hà Nội, nên anh có năng lực chuyên môn rất vững. Xưa, khi mới ra trường, cử nhân kinh tế Hoàng Đức Thiện được phân về làm việc tại Sở tài chính Thái Nguyên, nhưng sau đó anh đầu quân cho Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên vì ba mẹ của anh đã gắn bó với Gang thép lâu dài.

Sau 2 năm, khi Công ty TNHH NatSteelVina khởi công xây dựng, anh đã được lựa chọn, điều động sang làm việc cũng như quản lý cho NatSteelVina (Thép Việt-Sing). Chưa hài lòng với tấm bằng cử nhân kinh tế, anh Thiện quyết tâm dành thời gian cho việc trau dồi kiến thức, chỉ một thời gian ngắn anh đã hoàn thành tấm bằng cử nhân Anh văn và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh do trường Kinh tế Quốc dân đào tạo. Trình độ học vấn ấn tượng như vậy cộng thêm sự thông minh bẩm sinh cho nên việc gì khó khăn đến mấy thì đối với anh cũng không hề hấn gì.  

Ký cam kết “Tổn hại bằng 0”

Nhớ về những ngày đầu của Thép Việt-Sing, ánh mắt anh Thiện ánh lên niềm vui, anh kể “Những năm đầu anh thuộc đội quân Kế toán, ngồi bàn giấy, tuy đúng nghề nhưng đối với một thanh niên nhiều hoài bão, năng nổ như Hoàng Đức Thiện thì quả thật cũng không được khoái lắm”. Vì vậy khi NatSteel Trade không còn phân phối hàng hóa cho Công ty nữa, bộ phận Bán hàng-Marketing cần người, anh liền xung phong sang phòng Bán hàng-Marketing làm Trưởng phòng. Những năm làm Marketing, anh đã chinh chiến trên các nẻo đường của các tỉnh, thành, huyện, từ Bắc vào đến miền Trung. Giai đoạn này chỉ cần nghe đến thép “Liên doanh” là đã đủ biết về chất lượng hàng đầu rồi, cho nên nhà máy luôn chạy hết công suất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.  Cười tự hào anh nói, ngày xưa anh vừa làm Trưởng phòng Marketing kiêm nhân viên bán hàng trực tiếp đi bán hàng và thu tiền giúp luôn cho thủ quỹ, đòi nợ khách hàng khắp nơi, nhiều khi thu hàng bao tải tiền, có những lúc nửa đêm mới về tới nhà mà vẫn vui, nợ khó đòi không có.

Anh phiên dịch trong sự kiện “25 năm tiếp nối thành công” của Công ty

Ngày đó làm việc toàn với người nước ngoài, do vốn tiếng anh của Trưởng phòng Maketing rất “suya” nên việc giao tiếp với đối tác gặp rất nhiều thuận lợi. Ngoài ra, với vốn sống của mình, chuyên ngành nào anh Thiện cũng am hiểu, vì thế có những lúc các sếp người nước ngoài đi giao dịch với các cơ quan, ban ngành, hay hội họp quan trọng, Hoàng Đức Thiện đều được cử đi cùng để làm phiên dịch.

Anh cùng đồng đội đạt giải nhất bộ môn bóng bàn
Pha đi bóng qua người đưa bóng vào lưới của đội bạn

Năm 2003, khi bộ phận Tài chính – Kế toán cần người, không quản ngại khó khăn, anh lại xung phong quay lại với công việc mà anh đã từng làm trước đây và giữ chức vụ Trưởng phòng. Quản lý tài chính tốt nên luôn đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách kịp thời và thường xuyên được Chi cục thuế tặng giấy khen về nộp thuế.  

Anh (đứng giữa) và các đồng nghiệp tổ chức thành công Lễ ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

Anh Hoàng Đức Thiện cũng là người gắn bó với hoạt động công đoàn. Quãng thời gian anh kiêm nhiệm làm chủ tịch Công đoàn từ năm 2004 đến năm 2017 quả thực đã cho thấy thêm một năng lực nữa của anh. Với vốn ngoại ngữ cùng tài năng giao tiếp, anh có nhiều ưu thế trong việc thuyết phục các lãnh đạo là đối tác nước ngoài ủng hộ các chế độ, chính sách có lợi cho người lao động. Thời gian này người lao động Thép Việt – Sing đã được hưởng những đãi ngộ vô cùng đặc biệt, cứ bình quân 2 năm lại được đi thăm quan nghỉ mát một lần, không những trong nước mà cả nước ngoài như Trung Quốc, Thái Lan,…

Anh Hoàng Đức Thiện – Chủ tịch Công đoàn điều hành Đại hội đại biểu công đoàn

Với các đồng nghiệp lúc nào cũng là sự chan hòa, đồng lòng và tiếp lửa cùng vượt qua mọi khó khăn, đưa công ty phát triển.  Với cấp dưới của mình sự chỉ bảo tận tình, hướng dẫn chuyên môn, từ những kinh nghiệm và sự nhiệt huyết công việc của anh, các nhân viên cũng “lên tay”, qua năm tháng chuyên môn ngày thêm vững vàng hơn.

Anh em nghệ sĩ Công ty dựng MV Bài ca thép Việt-Sing do anh và anh Hồ Việt Cường đồng sáng tác

“Ánh thép lung linh rực rỡ muôn màu, gọi sáng trời đêm khu Gang thép Thái Nguyên, dòng suối thép lấp lánh tuôn trào…” đây là lời ca trong tác phẩm Bài ca Thép Việt-Sing, đồng sáng tác của anh và anh Hồ Việt Cường từ năm 2011.  Giai điệu, ca từ đi vào lòng người nên bài hát thường xuyên được chúng tôi ngân nga trong khi làm việc. Không những thế, năm 2020, trong lễ công bố thương hiệu của Công ty, “Bài ca Thép Việt-Sing” đã được anh em nghệ sĩ trong Công ty hát và dựng thành MV.

Một tổ ấm viên mãn cùng các thiên thần nhí

Một con người tài năng, một trái tim nhân hậu, trong mọi tình huống anh đều có phương án quyết đáp vấn đề một cách thỏa đáng.  Với chúng tôi anh như một người anh trai luôn chỉ bảo, hướng dẫn tận tình về chuyên môn nghiệp vụ, với mong muốn chúng tôi được trưởng thành, cống hiến cho công ty.  Anh sẽ còn truyền lửa cho chúng tôi!  

Hải Yến