Tháng 5 mênh mang nỗi nhớ Người

Tháng 5 mênh mang nỗi nhớ Người
Tháng Năm 19, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Tháng 5 mênh mang nỗi nhớ Người Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

Tháng Năm năm nay, dù bị ảnh hưởng nặng nề của việc tái bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 nhưng cũng không ngăn được lòng người dân Việt Nam nói chung trong đó có CBCNV Công ty TNHH NatSteelVina nhớ về Bác. 

Trong chuỗi chương trình hành động với nhiều chủ đề trong tháng 5/2021 của Công ty TNHH NatSteelVina thì dịp kỷ niệm 131 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2021) cũng là một nội dung trọng tâm. Dường như mỗi dịp 19/5 hàng năm, trong tâm trí của mỗi người chúng ta- những người cán bộ, đảng viên, người lao động – lại hồi tưởng về những kỷ niệm sâu sắc của cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ kính yêu. Trong nỗi nhớ về Bác, ký ức của toàn thể CB CNV trong Công ty lại nhớ lần về thăm Làng Sen quê Bác năm 2019 với niềm rưng rưng xúc động vẫn mới nguyên như ngày hôm qua.

Năm 2019, khi mà dịch Covid-19 còn chưa xuất hiện, Công ty đã cho toàn thể người lao động đi nghỉ mát ở Cửa Lò. Trong chuyến đi đó, đoàn còn có một buổi được về thăm Làng Sen quê Bác tại xã Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An, về với vùng quê nặng nghĩa ân tình.

Đoàn NSV chụp hình lưu niệm trước khu di tích

Trong khung cảnh tuyệt đẹp của một vùng quê miền Trung, đường vào Làng Sen uốn lượn dưới tán cây xà cừ cổ thụ lá xanh mướt, những ao sen nở rộ thơm ngát hương sen, những cây đa, giếng nước, ngôi nhà tranh, hàng rào dâm bụt, khu vườn cây ăn quả như ổi, cam… chào đón những người con của muôn phương về với quê hương.

Tháng Năm, về thăm quê Bác để soi sửa mình - 1
Đầm sen ngào ngạt hương thơm đón người con muôn phương về với quê hương Bác (Ảnh st).

Về tham quan Khu Di tích Kim Liên, du khách cảm nhận được vẻ đẹp của một làng quê Việt Nam xưa, đồng thời tận mắt thấy những hình ảnh, kỷ vật thiêng liêng gắn bó với thời niên thiếu của Bác – vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Đoàn NSV vào thăm ngôi nhà tranh vách nứa, nơi Bác trải qua thủa ấu thơ

Trong đoàn tham quan về thăm quê Bác năm đó, dù bất kỳ ai mới lần đầu hay đã nhiều lần đến đây thì trong lòng đều trào dâng xúc động bởi sự mộc mạc, giản dị của những ngôi nhà tranh vách nứa, những vật dụng hàng ngày đơn sơ mà biết bao gắn bó, những luống lạc, vười khoai, những hàng cau, những bóng tre xanh rì rào trong gió như kể mãi câu chuyện về một người con vĩ đại của dân tộc.

Những ngôi nhà tranh vách đất mộc mạc, bình yên
Vật dụng đơn sơ, giản dị như chính tâm hồn Người
Kỷ vật trong nhà còn giữ đến thời nay
Vật dụng đơn sơ, giản dị như chính tâm hồn Người

“Ngôi nhà tranh này là những tình cảm của làng xóm quê hương, là nơi chứng kiến quá trình trưởng thành và học tập, nơi ghi dấu nhiều cảm xúc đầu tiên về lòng yêu nước và những nhận thức thời cuộc, bước đầu cho con đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Từ mái nhà tranh này, Người đã lớn lên, đã nuôi chí lớn tìm đường giải phóng nhân dân, giải phóng dân tộc, làm rạng danh non sông Việt Nam” và còn rất nhiều những câu chuyện kỷ niệm thời thơ ấu của Bác ở Làng Sen quê Cha, ở Hoàng Trù quê Mẹ, những tình cảm làng xóm nơi Người sinh ra… Quả là một không gian thật bình yên và linh thiêng qua giọng kể mượt mà giàu cảm xúc của cô hướng dẫn viên.

Đoàn NSV lắng đọng cảm xúc khi nghe câu chuyện về Bác qua giọng kể của HDV

Đoàn chúng tôi năm đó có sự tham gia của hai thành viên nhí là con của anh Lê Khắc Giang (phòng Sản xuất). Tuy tuổi còn nhỏ nhưng hai cháu cũng rất chăm chú lắng nghe câu chuyện về tuổi thơ của Bác qua giọng kể của cô hướng dẫn viên, rồi đưa ra những câu hỏi ngô nghê mà rất đáng yêu của trẻ con để bố lại phải một lần nữa giải thích. Anh Giang chia sẻ “Bản thân anh đã nhiều lần về thăm quê Bác, anh đã đọc và tìm hiểu rất nhiều tư liệu về Người. Năm nay, anh ngoài vai trò là khách tham quan còn phải đảm nhiệm vai trò của một hướng dẫn viên cho hai cậu con trai của mình. Anh hy vọng qua trải nghiệm thực tế lần này sẽ vun đắp thêm cho tâm hồn các con những kiến thức và tình cảm thêm kính yêu vị cha già của dân tộc Việt Nam”.

Anh Lê Khắc Giang cùng 2 thành viên nhí đặc biệt

Dịp 19/5 năm nay vướng dịch Covid-19, không được về thăm quê Bác, nhưng trong lòng người Việt Nam ai cũng hướng về nơi đó với nỗi khắc khoải khôn nguôi. Trong tâm trí mỗi người con đất Việt, Làng Sen là địa chỉ đỏ, là nơi mỗi người soi lại bản thân để sống, học tập và lao động xứng đáng hơn với công lao to lớn của Người. Vì thế, mỗi CB CNV Công ty TNHH NatSteelVina đều tự hứa với lòng mình phải sống tốt hơn, xứng đáng hơn, học tập và làm theo tư tưởng đạo đức và phong cách của Người; sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới, sáng tạo; nâng cao ý thức trách nhiệm, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến tham quan:

Những hàng rào dâm bụt thân thương
Những ngôi nhà tranh vách đất mộc mạc, bình yên
Những di tích, hiện vật được bảo tồn nguyên vẹn
Những di tích, hiện vật được bảo tồn nguyên vẹn
Những tấm hình lưu niệm của đoàn NSV
Những tấm hình lưu niệm của đoàn NSV
Quê hương Nghệ An vươn mình hởi sắc như mong ước của Người
Bình minh Cửa Lò
Bãi biển Cửa Lò nơi đoàn NSV nghỉ chân

Hoàng Long.