Nhập khẩu thép của Trung Quốc tiếp tục diễn ra làn sóng mới.

Nhập khẩu thép của Trung Quốc tiếp tục diễn ra làn sóng mới.
Tháng Sáu 4, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Nhập khẩu thép của Trung Quốc tiếp tục diễn ra làn sóng mới. Tin ngành thép Nguyễn Mạnh Lực

Chính phủ Trung Quốc quyết tâm kiểm soát công suất sản xuất thép và sản lượng thép thô của để giảm lượng khí thải carbon và sự phụ thuộc vào quặng sắt ở nước ngoài. Điều này sẽ dẫn đến nguồn cung thép cho thị trường nội địa Trung Quốc tiếp tục thiếu hụt khiến việc nhập khẩu thép thô tạo ra một xu hướng gia tăng mới. Đây là nhận đinh của Ông Qi Bin, Phụ trách bộ phận nghiên cứu thị trường Phó Giám đốc Hiệp hội Gang thép Trung Quốc (CISA)..

Phát biểu trước hơn 160 đại biểu trong Hội thảo :”Trung Quốc nhập khẩu thép năm 2021” do Mysteel tổ chức tại  Thượng Hải vào ngày 28 tháng 5 năm 2021.Ông Qi nói rằng “ Sự cam kết mạnh mẽ của chính phủ Trung Quốc đối với môi trường không cho phép ngành thép tiếp tục gia tăng sản lượng”. Ông đã đưa ra những cảnh báo, với mục tiêu mà chính phủ Trung Quốc đăt ra là: giảm  65% tỷ lệ khí thải CO2 (carbon)  trên mỗi đơn vị Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2030 so với mức năm 2005, việc kiểm soát lượng khí thải carbon sẽ trở thành điều bắt buộc đối với sự phát triển của ngành thép  trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Qi lưu cũng lưu ý rằng với hầu hết quặng sắt trên thế giới đang nằm trong tay một số quốc gia mà ở đó luôn tiềm ẩn các rủi ro, sẽ gây ra những hạn chế và bất ổn về nguồn cung. Do đó sẽ gây bất ổn định cho sự phát triển bền vững của ngành thép Trung Quốc. Ông nói: “Đây là điểm nghẽn rõ ràng nhất”. Ông Qi lưu ý rằng việc Trung Quốc gần đây bãi bỏ các khoản thoái thu cho hoạt động xuất khẩu thép và bỏ thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng bao gồm gang và các thép thô, thép bán thành phẩm kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2021, là các biện pháp để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu quặng sắt và han chế xuất khẩu, giữ lại các loại, kim loại sử dụng cho thị trường nội địa.

Các diễn giả khác tại khóa đào tạo cũng đồng tình với quan điểm của ông Qi, hầu hết các lãnh đạo của các nhà máy thép trong lãnh thổ Trung Quốc đều tiết lộ rằng họ đang tham gia nhiều và sâu rộng hơn vào lĩnh vực kinh doanh này (tìm nguồn cung ứng nước ngoài cho việc nhập khẩu thép), mặc dù quan điểm của họ về quy mô, tính khả thi của xu hướng tăng giá mới và nhu cầu nhập khẩu thép của Trung Quốc là khác nhau.

Theo ông Duan Zhibai, tổng giám đốc công ty con của Shagang ở châu Âu phát biểu: “Nhập khẩu thép Thô của Trung Quốc hoàn toàn sẽ là một xu hướng dài hạn, nhưng khối lượng sẽ không ổn định hoặc cố định”, ông Duan nói. Ông cho biết: “Nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào sự chênh lệch giá thép thô giữa Trung Quốc và giá của các nhà cung cấp (thép thô) ở nước ngoài. Được biết tập đoàn Thép Shagang, là nhà sản xuất thép tư nhân hàng đầu có Trung Quốc có trụ sở tại tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã nhập khẩu hơn 2 triệu tấn thép thô, bao gồm cả phôi vuông và phôi tấm vào năm 2020

Tuy nhiên, các đại biểu khác có quan điển kỳ vọng hơn và tin rằng dư địa tăng trưởng nhập khẩu thép thô của thị trường nội địa Trung Quốc là rất lớn.Wang Jianhua, nhà phân tích chính của Mysteel, đã có những dẫn chứng trong phiên thảo luận rằng việc Trung Quốc chú trọng giảm phát thải carbon sẽ đi kèm với chi phí sản xuất của các nhà sản xuất thép Trung Quốc sẽ gia tăng , thông qua việc nâng cấp thiết bị mới và áp dụng công nghệ và quy trình mới đảm bảo các chỉ số phát thải Carbon theo yêu cầu của chính phủ. Vì thế “Chi phí của các nhà máy thép trong nước ( Trung Quốc) chắc chắn sẽ tăng, điều này sẽ được phản ánh vào giá thép, do đó trong tương lai, chi phí sản xuất (của Trung Quốc) rất có thể sẽ cao hơn một số nước khác có chi phí bảo vệ môi trường. thấp hơn, ”ông lưu ý. “Điều này càng làm tăng khả năng nhập khẩu phôi thép mạnh.”

Từ tháng 1 đến tháng 4, nhập khẩu thép thô của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,2 triệu tấn, tăng 45,6% so với cùng kỳ, theo báo cáo của Mysteel Global . Trong khi đó Trung Quốc vừa là nhà sản xuất thép thô và cũng là nước có nhu cầu sử dụng thép lớn nhất trên thế giới.

Bên cạnh đó, do nhu cầu nội địa tăng cao, việc các nhà nhập khẩu Trung Quốc tập trung tìm kiếm các nguồn nguyên liệu thô từ nước ngoài. Đặc biệt là các nước lân cận trong đó Việt Nam đã đấy giá nguyên liệu tại thị trường nội địa Việt Nam tăng cao. Năm 2020 lượng xuất khẩu thép thô của Việt Nam ( Chủ yếu là phôi thép) đạt 3,3 triệu tấn. Nhưng riêng tính đến 15 tháng 5 năm 2021, lượng thép thô xuất khẩu của Việt Nam đã đạt con số sấp xỉ 1,4 triệu tấn trên tổng lượng xuât khẩu các sản phẩm thép 3,11 triệu tấn đóng góp vào mức tăng trưởng xuất khẩu các sản phẩm thép của Việt Nam tăng 200% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này một lần nữa chứng tỏ cho việc Thị trường thép Trung Quốc tiếp tục hút hàng trong thời gian tới.

Việt Cường.

Nguồn: Mysteel Global.

World Steel.

VSA ( Vietnam Steel Associations)

Tổng cục Hải Quan Việt Nam.