Đào tạo xây dựng Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018 tại NatSteelVina – NSV

Đào tạo xây dựng Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018 tại NatSteelVina – NSV
Tháng Tám 29, 2021 Chức năng bình luận bị tắt ở Đào tạo xây dựng Hệ thống quản lý năng lượng ISO 50001:2018 tại NatSteelVina – NSV Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

NSV đã có hệ thống quản lý năng lượng (QLNL) hoạt động được đánh giá khá hiệu quả nhưng với quan điểm luôn đổi mới nhằm áp dụng, tiếp cận những hệ thống quản lý tiên tiến và chuẩn mực, NSV đã tham gia dự án GIZ của Đức do Vụ Tiết kiệm năng lượng – Bộ Công Thương chủ trì nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao kiến thức về QLNL và nắm vững các nguyên tắc, tiến tới xây dựng hệ thống QLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018.

Là đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm theo chuẩn của Bộ Công Thương, vào năm 2014, NSV đã xây dựng hệ thống QLNL sau khi Luật sử dụng Năng lượng Tiết kiệm và có hiệu quả ra đời năm 2010. Qua các cuộc kiểm tra của Sở Công Thương Thái Nguyên 2016, kết quả kiểm toán năng lượng năm 2018 đã đánh giá hệ thống QLNL của Công ty hoạt động khá hiệu quả và những kinh nghiệm này đã được NSV chia sẻ tại một số hội thảo của Bộ Công Thương.

Với quan điểm tích cực, chủ động trong QLNL, nên ngay từ đầu năm 2021, NSV đã đăng ký Chương trình đào tạo Đội quản lý Hiệu quả Năng lượng (SEEG) được phối hợp thực hiện bởi GIZ và Bộ Công Thương với sự hỗ trợ của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ). Đây là chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm tại Việt Nam bằng cách đào tạo nâng cao năng lực của SEEG trong từng doanh nghiệp, giúp họ tự nhận diện các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, chương trình còn hướng dẫn SEEG cách tự thiết lập một hệ thống quản lý năng lượng đơn giản và hiệu quả, nắm vững các nguyên tắc tiến tới xây dựng hệ thống QLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018 nhằm ngày càng nâng cao năng lực sử dụng năng lượng tiết kiệm hơn tại doanh nghiệp.

Dự án đã có buổi khởi động và đào tạo các kiến thức về hệ thống QLNL cùng các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng có hiệu quả tại Bắc Ninh khi tình hình dịch Covid-19 lúc đó còn cho phép vào đầu tháng 4/2021.

Khởi động Dự án GIZ;đào tạo hệ thống QLNL, các giải pháp TKNL

Buổi đào tạo đã chuẩn hóa lại các kiến thức về hệ thống QLNL, qua đây các doanh nghiệp cũng chia sẻ những kinh nghiệm và cả những băn khoăn đang có khi tiến hành họat động về QLNL. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia có kinh nghiệm trong nước và quốc tế cùng nhiều kỹ sư đến từ các đơn vị có bề dầy trong hoạt động QLNL nên buổi đào tạo đã thu được sự quan tâm của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực QLNL cũng như mang lại những kết quả ấn tượng.  

Đào tạo các kiến thức, giải pháp về TKNL tại hội nghị tại Bắc Ninh

Tuy nhiên, sau đó, tình hình bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều vùng trên cả nước bị phong tỏa, cách ly, việc đi lại vô cùng khó khăn, nhất là khu vực Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy các chuyên gia đào tạo đã gửi tài liệu giúp các học viên tiếp cận để tiến hành đào tạo online có chất lượng. Ngày 27/8/2021 vừa qua, dự án đã tiến hành đào tạo online với hơn 30 điểm cầu.

Khóa đào tạo online của GIZ về ISO50001 ngày 27 tháng 8 năm 2021
Điểm cầu đào tạo online tại NatSteelVina

Tại điểm cầu NSV, Đội quản lý Hiệu quả Năng lượng (SEEG) đã có mặt đầy đủ với tinh thần làm việc nghiêm túc, tranh luận sôi nổi, chia sẻ những kiến thức cũng như những băn khoăn, vướng mắc trong thực tế áp dụng. Nhiều kiến thức mới, công cụ khoa học được phân tích và nhiều vấn đề đặt ra đã được giải đáp tại buổi đào tạo.

Qua Dự án này của Bộ Công Thương, NSV mong muốn cải thiện ngày một tốt hơn hệ thống QLNL hiện có và tiến tới xây dựng thành công hệ thống QLNL theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018 trong thời gian sớm nhất, giúp Công ty sử dụng năng lượng ngày một tiết kiệm và có hiệu quả, giảm phát thái khí nhà kính; góp phần giảm chi phí sản xuất và tăng sức cạnh tranh trên thương trường, nhằm xây dựng NSV ngày càng phát triển và thịnh vượng, đóng góp mạnh mẽ vào hành trình sản xuất “xanh” và chống biến đổi khí hậu trên toàn cầu.

                                                                                              Giang Lê.