Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua các thông tin về thị trường Thép Trung Quốc – Nước sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua các thông tin về thị trường Thép Trung Quốc – Nước sản xuất thép lớn nhất thế giới.
Tháng Chín 14, 2021 No Comments » Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

Bài 1 : Dự trữ quặng sắt của các nhà máy Trung Quốc ở mức thấp nhất trong 22 tháng. Tồn kho thép phế thấp giá thép phế tăng mạnh

Tồn kho quặng sắt nhập khẩu phạt thiêu kết được dự trữ tại 64 nhà máy thép lò cao của Trung Quốc được lấy mẫu trong cuộc khảo sát thường kỳ của Mysteel đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 tháng là 14,65 triệu tấn trong thời gian từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9, giảm thêm 604.300 tấn hoặc 4% trong hai tuần. và đánh dấu tuần giảm thứ tám. Kết quả cho thấy, việc sử dụng hàng ngày những khoản tiền phạt này giữa các nhà máy được lấy mẫu cũng giảm xuống.

Trong giai đoạn khảo sát, mức tiêu thụ hàng ngày của tiền phạt thiêu kết nhập khẩu trong số các nhà sản xuất thép được khảo sát đã giảm xuống 524.600 tấn / ngày sau mức tăng của hai tuần trước, giảm 20.600 tấn / ngày hoặc 3,8% trong hai tuần. So với cùng kỳ năm ngoái, mức sử dụng trung bình hàng ngày thấp hơn 93.500 tấn / ngày hay 15,8%, cuộc khảo sát cho thấy. 

Do đó, trong khoảng thời gian từ ngày 26 tháng 8 đến ngày 8 tháng 9, lượng quặng sắt tồn kho của các nhà máy vẫn đủ sử dụng trong 26 ngày với mức tiêu thụ hàng ngày hiện tại, không thay đổi so với mức trong hai tuần trước đó. Theo thông tin Mysteel. Tạp chí Chuyên ngành Thép Trung Quốc đăng tải một số thông tin sau : “Nhìn chung trong hai tuần qua. Do các biện pháp kiểm soát môi trường của chính phủ Trung Quốc mà nhiều nhà sản xuất thép phải điều chỉnh quy trình sản xuất tăng cường tỉ lệ phế đối với sản xuất lò cao. Đặc biệt là các nhà máy có công suất lớn ở phía Bắc Trung Quốc – như Hàm Đan và Đường Sơn (ở Hà Bắc) – vì vậy không có gì ngạc nhiên khi thấy sự sụt giảm trong việc sử dụng quặng sắt hàng ngày, ”một nhà phân tích có trụ sở tại Thượng Hải nhận xét. Ông nói thêm: “Ngoài ra, trong tương lai gần, bất kỳ việc nới lỏng đáng kể nào đối với việc hạn chế sản xuất thép là khó có thể xảy ra, vì vậy trong thời điểm hiện tại, các nhà máy không cần phải dự trữ nhiều quặng sắt hay bổ sung tồn kho”. Mysteel Global lưu ý với các nhà sản xuất thép “Hiện tại, các nhà máy sản xuất thép đang tỏ ra khá thận trọng trong việc thu mua quặng sắt và trên thực tế, một số nhà máy đang bán lại trọng tải dư thừa từ nguồn cung cấp thỏa thuận dài hạn của họ”. Mysteel Global cũng quan sát thấy nhu cầu về quặng từ các nhà sản xuất thép trong nước giảm xuống đã ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý thị trường và kéo giá quặng xuống thấp hơn nữa.

Mặc dù dao động trong hai tuần trước đó, Cụ thể  ngày 10 tháng 9 giá quặng nhập khẩu của Úc đã giảm thêm xuống còn 129.5 đô la/tấn giá quặng CFR Thanh Đảo (Qingdao) tổng thể đã giảm 17,4 đô la / tấn trong 2 tuần.

Trái ngược với giá quặng bị sụt giảm do chính sách cắt giảm khí thải của chính phủ Trung Quốc Theo đánh giá của Mysteel, giá thép phế nội địa của Trung Quốc tăng liên tiếp trong tuần thứ ba kể từ ngày 3-10 / 9, tăng thêm 9,3 Nhân dân tệ / tấn ($ 1,4 / tấn) trong tuần lên 3.757,8 Nhân dân tệ / tấn khi giao hàng và bao gồm 13%. VAT

Các nhà quan sát thị trường chủ yếu cho rằng giá tăng do tồn kho phế liệu thấp của các nhà sản xuất thép trong thị trường nội địa Trung Quốc. Tính đến ngày 9 tháng 9, tổng lượng phế liệu tồn kho tại 61 nhà máy thép trong nước mà nội dung được Mysteel giám sát hàng tuần bao gồm cả các nhà sản xuất lò cao (BF) và lò điện-hồ quang (EAF) giảm trong tuần thứ ba liên tiếp và thêm 20.000 tấn, tương đương 0,8% so với tuần đạt mức thấp nhất trong 10 tháng là 2,6 triệu tấn. 

                                                                                       Việt Cường.

 Nguồn: MySteel.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *