Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua diễn biến giá thép phế thị trường Đông Nam Á

Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua diễn biến giá thép phế thị trường Đông Nam Á
Tháng Chín 15, 2021 No Comments » Tin doanh nghiệp Nguyễn Mạnh Lực

Bài 2: Giá phế liệu nhập khẩu tăng cao, giao dịch vẫn sôi động, giá cao vẫn hút hàng.

Các nhà cung cấp phế liệu Nhật Bản đã nâng giá chào bán cho Việt Nam sau khi thấy giá bỏ thầu cao hơn dự kiến ​​trong gói thầu Kanto. Đây là yếu tố thúc đẩy giá xuất khẩu phế liệu của Nhật Bản. Phiên đấu thầu xuất khẩu phế liệu sắt hàng tháng Kanto Tetsugen cho tháng 9 năm 21, đã được kết thúc vào ngày 9 tháng 9 năm 2021. Với tổng cộng 20.000 tấn (tấn) phế liệu H2 của Nhật Bản đã được bỏ thầu thành công với mức giá trung bình là 46.260 JPY / tấn (420 USD / tấn) FAS(Free alongside ship), Theo nguồn tin của SteelMint

Đáng chú ý, Trong phiên đấu giá tháng 9 khách hàng từ Việt Nam vẫn là người mua duy nhất trong cuộc đấu thầu xuất khẩu phế liệu Kanto tháng này và điều quan trọng giá bỏ thầu cao hơn so với giá thị trường.

Đánh giá của SteelMint đối với khối lượng lớn H2 của Nhật Bản đã tăng lên khoảng $ 470-475 / tấn CFR Việt Nam, tăng $ 5-10 / tấn so với tuần trước trong khi giá trào thầu ở mức $ 460 / tấn CFR. Trong bối cảnh giá chào bán duy trì ổn định trong suốt tuần.

Trong khi đó, Thép phế loại HMS xuất xứ từ Mỹ lại giảm đôi chút do nhu cầu nhu cầu tụt giảm. Hiện tại, giá chào cho thép phế HMS 1 & 2 (80:20) đang ở mức 495-500 USD / tấn CFR Việt Nam, giảm 5 USD so với tuần trước.

Các nhà thương mại/sản xuất tại Việt Nam đang chờ đợi sự nới lỏng các khu vực cách lý, phong tỏa một thời gian dài áp dụng theo chỉ thị 15,16 của Thủ Tưởng chính phủ. Do đó, với kỳ vọng nới lỏng giãn cách/cách ly trong những ngày tới, nhu cầu sử dụng thép đần quay trở lại tạo đà tăng mạnh các hoạt động giao dịch trong ngắn hạn.

Giá phế liệu nội địa của Việt Nam tăng : Giá phế liệu trong nước tăng do hạn chế thu gom do các quy định hạn chế cách ly chống dịch COVID-19 ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa được dỡ bỏ. Nếu chính quyền các địa phương dỡ bỏ các hạn chế vào ngày 21 tháng 9 và các hoạt động xây dựng hoạt động trở lại, giá thép thanh trong nước có thể tăng,

 • Giá phế liệu sắt trong nước tại Việt Nam tăng mạnh. Giá thu mua mới đối với phế liệu H1 và H2 lần lượt là 12.000 đồng / kg (522 đô la / tấn) và 11.700 đồng / kg (509 đô la / tấn).

 • Giá chào phôi trong nước (Phôi trung tần) đã tăng đáng kể từ 1/9 lên mức khoảng 14.600-14.650 đồng/kg tại nhà máy (635-640 USD / tấn),
 • Giá thép cây trong nước hiện đang duy trì mặc dù giá nguyên liệu đầu vào tăng do nhu cầu hiện tại đang yếu. Giá thép cây thấp nhất được ghi nhận là 15.900 đông/kg tại nhà máy vào tuần trước. Tuy nhiên, chỉ một số nhà máy sẵn sàng bán ở các mức này. Giá bán thép cây trong nước trung bình ở mức 16.100 đồng /kg tại nhà máy.
https://www.steelmint.com/news/wp-content/uploads/2021/09/image-57-1.png

Giá chào xuất khẩu phôi thép của Việt Nam tăng do nhu cầu tăng ổn định của các nhà nhập khẩu Trung Quốc: Các nhà máy sản xuất phôi thép của Việt Nam vẫn hoạt động tích cực trên thị trường xuất khẩu trong tuần trước. Giá chào phôi thép trong nước tăng khoảng $ 30-35/tấn kể từ sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh. Theo nguồn tin của SteelMint, giá chào phôi thép ở mức khoảng $ 660-665/tấn FOB Việt Nam. Cũng từ nguồn tin này, một nhà máy sản xuất phôi thép tại Việt Nam đã ký kết hợp đồng xuất khẩu 20.000 tấn phôi sang Trung Quốc với giá $ 660/tấn FOB (tương đương $ 690 / tấn CFR). Một thương vụ khác từ một nhà máy sản xuất phôi khác tại Việt Nam đã được ký kết với giá $ 665 / tấn FOB (tương đương $ 700 / tấn CFR). Theo SteelMint, nhu cầu phôi thép đã tăng lên sau khi thị trường Trung Quốc phục hồi.

Điểm nổi bật của thị trường các nước Đông Nam Á khác

 • Giá phế liệu Indonesia tăng : Giá phế liệu nhập khẩu vào Indonesia tăng trong tuần trước, xuất phát từ việc giá phế liệu PNS có xuất xứ từ Anh. Một trong những nguồn thép phế được ưa chuộng nhất tại Indonesia đang được báo giá ở mức 510-512 USD/tấn CFR. Một số giao dịch đã chốt ở mức giá này. Trong khi đó, HMS 1 & 2 (80:20) xuất xứ Úc đang được chào giá khoảng 460 USD / tấn CFR. Tuy nhiên với giá này người mua đang cân nhắc chỉ có một số ít các giao dịch trên cơ sở giá này được thực hiện.
 • Giá phế liệu nhập khẩu của Thái Lan tăng : Giá phế liệu nhập khẩu vào Thái Lan tăng trong tuần trước. HMS 1 & 2 xuất xứ Trung Mỹ (80:20) đứng ở mức $430/tấn CFR, tăng $ 8-10/tấn so với tuần trước.

Nhìn chung giá thép phế tăng tại hầu hết các thị trường do một số yếu tố sau :

 1. Nhu cầu thép tại thị trường Trung Quốc tăng do các chính sách kích thích tăng trường kinh tế sau dịch kết hợp với việc các nhà máy sản xuất thép phải thay đổi quy trình sản xuất để thực hiện nghiêm chính sách cắt giảm phải thải khí CO2 của chính phủ Trung Quốc.
  1. Các chính sách hạn chế/cách ly dẫn đến việc thu gom bị gián đoạn hạn chế nguồn cung.
  1. Việc phòng chống dịch COVID-19 tại các nước gây cản trở việc luân chuyển/thông thương hàng hóa.
  1. Sự kỳ vọng về nhu cầu thép tăng cao trong thời gian tới sau khi các nước bãi bỏ các chinh sách hạn chế/cách ly và tăng đầu tư để vực lại nền kinh tế sau hậu đại dịch.

Việt Cường.

(Nguồn: Steelmint, MySteel, GlobalSteel.)

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *