Vai trò của thép trong việc giảm lượng khí thải CO2 trong các tòa nhà

Vai trò của thép trong việc giảm lượng khí thải CO2 trong các tòa nhà
Tháng Mười 12, 2021 No Comments » Tin ngành thép Nguyễn Mạnh Lực

Từ nay đến năm 2050, dân số thế giới từ 9,5 tỷ người sẽ tăng thêm khoảng 2 tỷ người và tỷ lệ dân số sống ở các thành phố sẽ tăng thêm 10% nữa so với mức 68% hiện nay. Những xu hướng lớn về nhân khẩu học này sẽ tiếp tục phát triển cho việc xây dựng các tòa nhà các cơ sở hạ tầng cũng như làm tăng nhu cầu thép.

Với những xu hướng đô thị hóa trên toàn thế giới hiện nay sẽ tạo nên các thành phố siêu lớn và điều này sẽ đòi hỏi giá tăng xây dựng các tòa nhà dành cho nhu cầu sinh sống và làm việc. Nhiều báo cáo của quỹ môi trường của Liên hợp quốc đã chỉ ra rằng ngày nay, hoạt động của các tòa nhà chiếm 28% lượng khí thải CO2 toàn cầu. (*)

Lượng khí thải này phải được giảm thiểu đáng kể khi các tòa nhà được thiết kế, xây dựng với công nghệ mới để đảm bảo các tòa mới trở thành những tòa nhà tổng mức năng lượng bằng 0 (ZEB) hay không có phát thải carbon hoạt động vào năm 2050.

Vậy ZEB là gì?

Net Zero Energy Building (tòa nhà tổng mức năng lượng bằng 0), được gọi tắt là “ZEB”. Đây là ý niệm về một tòa nhà nhằm loại bỏ năng lượng tiêu thụ hàng năm mà vẫn cân bằng được một môi trường trong nhà thoải mái. Vì tồn tại hoạt động trong tòa nhà, mức tiêu thụ năng lượng không thể hoàn toàn bằng 0, nhưng khi tính tổng mức tiết kiệm năng lượng có thể đạt được bằng cách giảm mức tiêu thụ năng lượng tạo ra năng lượng thì tổng mức này có thể đạt bằng 0.

https://www.worldsteel.org/en/dam/jcr:9725bc69-28a8-4321-b56a-71dc9c2861fa/zero%2520net.jpg
Biều đồ so sánh tiêu hao năng lượng của tòa nhà thông thưởng và Tòa nhà tổng mức năng lượng bằng 0 (ZEB)

Vai trò của thép là vật liệu cốt lõi của quá trình chuyển đổi các tòa nhà sang sang mô hình tòa nhà ZEB

Dưới đây là bốn lý do tại sao thép có vị trí cốt lõi trong quá trình chuyển đổi toàn nhà có tổng mức sử dụng năng lượng bằng 0.

1. Hiệu quả năng lượng 

Vai trò của thép đối với hiệu quả năng lượng là khả năng khai thác và chuyển giao năng lượng tái tạo. Ví dụ bao gồm việc lắp đặt bằng thép của các tấm pin mặt trời trên mái nhà, bộ thu nhiệt mặt trời tích hợp trên mái nhà và các cọc thu năng lượng địa nhiệt.

2. Hiệu quả nhiệt

Thép có thể nhanh chóng lưu trữ / giải phóng nhiệt khi cần thiết.

Ví dụ: Một số vật liệu thép mới được ứng dụng có thể được sử dụng trong sàn, tường hoặc trần nhà để thu nhận và lưu trữ năng lượng nhiệt, cho phép nhiệt độ phòng không đổi với nhu cầu năng lượng ít hơn.

3. Độ kín gió

Các tấm Panels và cửa sổ bằng thép góp phần duy trì độ kín gió của tòa nhà, do đó giảm thất thoát nhiệt và góp phần tiết kiệm năng lượng. 

4. Tính bền vững

Khả năng chế tạo sẵn của thép theo các kích thước khác nhau hoặc mô-đun trong nhà máy có nghĩa là các thành phần được sản xuất tại chỗ khi cần thiết sau đó được đem lắp ráp tại địa điểm sử dụng.Với khả năng tùy biến theo nhu cầu sử dụng các loại thép hiện tại có thời gian ứng dụng lâu dài mà tương lại gần chưa có loại vật liệu khác có thể thay thế. Bên cạnh đó Thép là loại vật liệu vô cơ, lên có khả năng tái chế thép nhiều lần mà không bị giảm chất lượng điều đó có nghĩa là trong tương lai nhu cầu về nguyên liệu thô từ nguồn nguyên liệu không tái tạo sẽ ít hơn.

————-

Chú thích: (*) Các tòa nhà hiện đang phát thải 39% lượng khí thải carbon liên quan đến năng lượng toàn cầu: 28% từ khí thải hoạt động, từ năng lượng cần thiết để sưởi ấm, làm mát và cung cấp năng lượng khác và 11% còn lại từ vật liệu và xây dựng.

Việt Cường.

Nguồn: WorldSteel, Life Cycle Cost – Efficient Near Zero Energy Hall Building for Nordic Climate, Jyrki Kesti, WBC2016.

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *