Tin tức  Tin nội bộ

Cam kết phát thải ròng bằng “0”-Net Zero vào năm 2050 – và quyết tâm của NSV trong cam kết ấy

Net Zero 2025 và cam kết của Việt Nam

Việt Nam đã đưa ra cam kết phát thải ròng bằng “0” - Net Zero vào năm 2050 tại COP26. Điều này sẽ tác động toàn diện tới cách thức sử dụng năng lượng cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang ảnh hưởng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về BĐKH (COP26), lần đầu tiên Việt Nam cam kết sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính để đạt mức phát thải ròng bằng “0” (gọi tắt là Net Zero) vào năm 2050.

Net Zero là đạt được sự cân bằng giữa lượng khí nhà kính phát thải vào khí quyển và lượng được hấp thụ tại một giai đoạn bất kỳ. Cụ thể hơn, Net Zero đạt được khi tổng lượng khí nhà kính do con người thải ra được cân bằng lại bằng cách loại bỏ các loại khí này ra khỏi khí quyển thông qua quá trình loại bỏ carbon. Đầu tiên và quan trọng nhất là lượng khí thải do con người thải ra (chẳng hạn như khí thải từ các phương tiện và nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch) phải được giảm càng gần 0 càng tốt. Sau đó, các khí nhà kính còn lại cần được cân bằng với một lượng carbon tương đương bị loại bỏ, có thể thông qua các hoạt động như phục hồi rừng hoặc sử dụng công nghệ thu giữ không khí trực tiếp (DACS). Đạt Net Zero cũng giống như đạt “sự trung hòa về khí hậu”.

Tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, mặc dù là nước đang phát triển, mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn 3 thập kỷ qua nhưng là nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác, hỗ trợ về tài chính và chuyển giao công nghệ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt Net Zero vào năm 2050.

Đồng thời, Việt Nam cam kết giảm phát thải khí metan 30% vào năm 2030, cam kết chống suy thoái rừng và chuyển đổi năng lượng sạch; Việt Nam kêu gọi tất cả các nước giàu, các nước phát triển phải chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ các nước đang phát triển, các nước nghèo trong việc hoàn thiện thể chế; đào tạo nguồn nhân lực gắn với đổi mới sáng tạo; bố trí tài chính xanh phù hợp và hiệu quả; chia sẻ công nghệ xanh; quản trị quốc gia để thực hiện cắt giảm metan.

Các cam kết mạnh mẽ và những ý kiến đóng góp có trách nhiệm của Việt Nam tại Hội nghị COP26 được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, mở ra nhiều cơ hội hợp tác về tăng trưởng ít phát thải, thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn, thích ứng với BĐKH.

Sự đồng hành của NSV trong cam kết của Chính phủ

Phát thải CO2 đã được tính toán, theo dõi và đánh giá thường xuyên. Các biện pháp tiết kiệm, giảm tiêu hao năng lượng luôn được quan tâm. Hệ thống quản lý năng lựng (QLNL) của Công ty được xây dựng và hoạt động có hiệu quả theo Luật sử dụng năng lượng (NL) tiết kiệm và hiệu quả được Quốc Hội ban hành vào năm 2010. Công ty đã nghiên cứu và  triển khai nhiều nội dung, đầu tư thiết bị hiện đại, cải tạo nhiều công đoạn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, giảm chi phí sản xuất và tối ưu hóa tiêu hao NL, giảm phát thải.

Thực hiện Dự án Chương trình NL phát thải thấp (V-LEEP) của Bộ Công Thương do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm chia sẻ mục tiêu chung thúc đẩy phát triển NL sạch, giảm phát thải khí nhà kính (KNK), góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành thép. Dự án đã chia sẻ điểm mạnh, kinh nghiệm, công nghệ, phương pháp và nguồn lực nhằm thực hiện các hoạt động hướng tới mục tiêu chung và nâng cao hiệu quả sử dụng NL của ngành thép. NatSteelVina được lựa chọn là 1 trong 4 đơn vị được tư vấn và kiểm toán năng lượng (KTNL) miễn phí trong dự án ý nghĩa này vào năm 2018.

Năm 2019, Công ty đã được mời tham gia Dự án Chuẩn bị sẵn sàng cho thị trường carbon tại Việt Nam (VNPMR) do Ngân hàng Thế giới tài trợ, Vụ Tiết kiệm Năng lượng (TKNL) và Phát triển bền vững- Bộ Công Thương chủ trì triển khai Hợp phần “Thí điểm NAMA tạo tín chỉ carbon, xây dựng hệ thống báo cáo các hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và lộ trình tham gia thị trường carbon trong lĩnh vực thép”.

Năm 2021, với Giải thưởng hiệu quả năng lượng trong công nghiệp, NatSteelVina đã vinh dự có ông Lê Khắc Giang-Phó Trưởng phòng Sản xuất, phó Ban QLNL là thành viên tham gia đoàn tham quan, học tập và tọa đàm về hiệu quả và chuyển dịch NL với sự tài trợ của Tổ chức hỗ trợ phát triển Đức – GIZ; tham dự Ngày năng lượng Việt Nam và Đức được tổ chức lần đầu tại Đức vào tháng 3/2022 do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Kinh tế và bảo vệ khí hậu Đức phối hợp tổ chức.

Chuyến đi đã mang đến một lượng kiến thức đồ sộ về một đất nước sử dụng năng lượng đứng đầu châu Âu, một đất nước đã đưa giáo dục về sử dụng hiệu quả năng lượng ngay vào chương trình đào tạo của trường học phổ thông. Chính vì lẽ đó nên người dân Đức ngay từ bé đã được trang bị những kiến thức rất cơ bản về TKNL và ý thức cao về vấn đề này. Đức cũng tiên phong trong chống biến đổi khí hậu, quyết tâm đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2045 so với năm 2050 như cam kết trước đây; ngoài những áp dụng những công nghệ cao về TKNL, họ cũng tập trung nghiên cứu và đầu tư về điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối… và nhiên liệu hydro Xanh.

Qua chuyến thăm quan học tập này, một lần nữa đã cho thấy rõ hơn 2 trụ cột chính mà Công ty NatSteelVina đã và đang hướng tới là hiệu quả NL và chuyển dịch NL. Nhằm ngày càng đưa hoạt động QLNL hiệu quả và chuyên nghiệp hơn, NatSteelVina cũng đang triển khai xây dựng hệ thống QLNL theo Tiêu chuẩn ISO50001.

Nghiên cứu và áp dụng thêm những công nghệ mới, thiết bị hiện đại để nâng cao và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng NL. Bên cạnh đó, trong tầm nhìn về chuyển dịch NL Xanh – sử dụng nguồn NL tái tạo, Công ty NatSteelVina cũng đang nghiên cứu và triển khai dự án điện năng lượng mặt trời áp mái với tổng công suất dự kiến hơn 500kw trong dự án của GIZ – Đức hỗ trợ.

                                  

Sự đồng hành này ngoài mục tiêu nâng cao hiệu quả SXKD của đơn vị còn góp phần nhỏ bé vào cam kết mạnh mẽ của Chính phủ với cộng đồng quốc tế trong việc đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, cùng chung tay với thế giới bảo vệ hành tinh Xanh thân yêu của chúng ta.

Giang Lê.

 

 

Các tin khác

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thép Việt Sing tổ chức đào tạo sơ cứu, cấp cứu cho người lao động

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt Sing giao hữu bóng đá với Công ty CPTM Thái Hưng

Ngày 20/5/2022, tại sân bóng đá cỏ tự nhiên Công ty CPTM Thái Hưng, Thép Việt Sing thi đấu giao hữu ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5 và thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII

Sáng 12/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022 ...
Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Thép Việt Sing đạt Á quân Giải bóng đá trường Iris mở rộng năm 2022

Ngày 14/5/2022, Tại sân bóng đá cỏ nhân tạo Thái Hưng, Thép Việt Sing tham dự giải bóng đá Iris năm ...
NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina: Hỗ trợ hướng nghiệp cho thế hệ trẻ

NatSteelVina có truyền thống luôn quan tâm chăm lo đến thế hệ trẻ, chủ nhân tươi lai của đất nước. Tiếp ...
THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

THÉP VIỆT-SING KHẲNG ĐỊNH THƯƠNG HIỆU THÉP THÁI NGUYÊN TẠI CÁC CÔNG TRÌNH TRỌNG ĐIỂM CỦA TỈNH THÁI NGUYÊN

Bài 2 : Thép Việt-Sing (NSV) xây dựng cầu Huống Thượng – dự án Phát triển tổng hợp đô thị động ...
NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

NSV tham gia khóa tập huấn ATVSLĐ năm 2022 do Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam – CTCP tổ chức

Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2022, tại hội trường Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP, Công đoàn Tổng công ...
NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

NatSteelVina luôn coi trọng và hướng tới sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngày 26/4, Ban Quản lý năng lượng (QLNL) NatSteelVina có buổi tiếp và làm việc với đại diện Hội Khoa học ...
Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Từ Leipzig đến Berlin: Ấn tượng về một nước Đức đầy năng lượng

Được trải nghiệm chuyến đi học tập và trao đổi kinh nghiệm về hoạt động TKNL tại CHLB Đức kéo dài ...
Thép Việt - Sing tham dự Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt - Sing tham dự Đại hội đại biểu Đoàn thanh niên Công ty CPTM Thái Hưng

Vào sáng ngày 24/4/2022, trong không khí kỉ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/03/2022), Đại hội ...
02083.832.258