Tin tức  Tin nội bộ

Diễn biến thị trường thép Trung Quốc tháng cuối năm 2021

Trung Quốc là nước sản xuất chiếm 50% sản lượng sản xuất thép toàn cầu. Diễn biến thị trường thép Trung Quốc luôn là yếu tố chính dẫn dắt thị trường thép thế giới nói chung trong đó có thị trường thép Đông Nam Á và Việt Nam

Điểm qua một số thông tin diễn biến về thị trường và nhận định của các nhà sản xuất thép thép Trung Quốc tháng cuối năm 2021 như sau:
Quặng sắt với hàm lượng sắt 63,5% giao tại Thiên Tân đã tăng lên quanh mức 120 USD/tấn, đây là mức giá đạt cao nhất sau ngày 11/10/2021 kéo theo chuỗi giảm giá trên thị trường liên tục hơn 1 tháng. Việc giá quặng tăng cao nhờ kỳ vọng sản lượng thép tăng trong tháng 12 và dự báo thị trường bất động sản Trung Quốc ổn định sau khủng hoảng Evergrande. Bên cạnh đó là để duy trì nguồn cung trước sức ép nhu cầu tăng mạnh. Các số liệu cho thấy nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đạt mức cao nhất trong 16 tháng qua đạt kỷ lục vào tháng 11/2021 trong khi tăng trưởng sản xuất công nghiệp của nước này tăng tốc, đánh bại các dự báo tiêu cực của thị trường trước đây. Giá sẽ tiếp tục tăng do các công ty thép Trung Quốc dự kiến ​​tăng sản lượng trong thời gian còn lại của năm và sau khi tuân thủ một loạt các hạn chế nghiêm ngặt do chính phủ áp đặt trong thời gian qua nhằm giảm nhu cầu năng ượng và cắt giảm phí thải Co2.

Liên quan đến thị trường thép, giá thép kỳ hạn tại sàn Thượng Hải giao dịch đạt ngưỡng sấp xỉ 4.700 CNY/tấn, gần với mức chưa từng thấy kể từ ngày 1/11, trong bối cảnh hoạt động công nghiệp của Trung Quốc có dấu hiệu phục hồi và dự báo nguồn cung thép giảm. Sản lượng công nghiệp tăng 3,8% so với cùng kỳ trong tháng 11, nhanh hơn một chút so với dự báo trước đó của thị trường đạt mức tăng 3,6%. Các chỉ số này được củng cố bởi sản lượng năng lượng gia tăng và chi phí nguyên vật liệu điều chỉnh. Trong khi đó, các nhà giao dịch đang kỳ vọng giá tăng do một số nhà máy thép không gỉ sẽ cắt giảm sản lượng để bảo dưỡng định kỳ và giảm chi phí liên quan khi giá các nguyên liệu tăng cao, sản lượng dự kiến giảm 97.000 tấn vào tháng 12 và 290.000 tấn vào tháng 1/2022. Trước đó, các báo cáo cho thấy sản lượng thép tháng 11 của Trung Quốc đã giảm 22%, so với cùng tháng năm năm trước. Việc cắt giảm sản lượng này là do Bắc Kinh thắt chặt các hạn chế ô nhiễm trước Thế vận hội Olympic mùa đông và một phần khác do nhu cầu từ lĩnh vực bất động sản vẫn còn chưa phục hồi sau cuộc khủng hoảng.


 

Việc nhập khẩu ổ ạt quặng và tăng giá bán thép có kỳ hạn phản ánh nhận định tích cực của các nhà nhà sản xuất tại Trung Quốc trong dự báo về nhu cầu thép cho năm 2022. Điều này được củng cố bởi các thông tin từ “Hội nghị công tác kinh tế Trung ương Trung Quốc” được tổ chức thường niên vừa mới kết thúc vào chiều tối 10/12 sau 3 ngày họp tại Bắc Kinh. Đây là Hội nghị mang tính định hướng cho việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, trong đó nhấn mạnh ưu tiên các chính sách kinh tế coi sự ổn định là mục tiêu chính, với các chỉ số kinh tế chính phù hợp. Để nền kinh tế phát triển ổn định cần phải duy trì chi tiêu tài khóa phù hợp, triển khai nhiều đợt cắt giảm thuế, giảm phí. Cuộc họp kêu gọi thiết lập cơ chế "đèn xanh - đèn đỏ" để tăng cường giám sát hiệu quả đối với nguồn vốn, nhất là siết chặt quản lý vốn để vào thị trường bất động sản để đảm bảo sự phát triển hài hòa, lành mạnh. Với chủ trương cơ cấu lại thị trường bất động sản và xác định mục tiêu nhà là để ở, không phải để đầu cơ đã thúc đẩy  các giải pháp đẩy nhanh thị trường cho thuê dài hạn, các dự án nhà ở giá rẻ.  Trước đó Bộ Chính trị Đảng Công sản Trung Quốc trong cuộc họp ngày 6/12 đã đưa ra các chỉ đạo để ủng hộ tăng trưởng kinh tế thông qua các chính sách tài khóa và tiền tệ chủ động và linh hoạt hơn. Cùng ngày, ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng xuống 0,5 điểm phần trăm và vào ngày 7 tháng 12 đã cắt giảm 0,25 điểm phần trăm lãi suất đối với các ngân hàng nông thôn và ngân hàng địa phương nhỏ. Đây là dấu hiệu cho thấy quyết tâm của chính phủ Trong Quốc trong việc tiếp tục thúc đẩy đà tăng trưởng và cũng sẽ là cơ hội cho nhu cầu thép tăng trong năm 2022.

Bên cạnh những nhận định tích cực trên, một số nhà phân tích vẫn tiếp tục đưa ra các yếu tổ ảnh hưởng bởi chính sách “Zero Covid-19” của chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục là rào cản đối với các chính sách kích cầu và khả năng sẽ có hiện tượng dư cung bởi các biện pháp cách ly, dãn cách gây đứt gãy gián đoạn nền kinh tế.

.

                                                                                                                                                                  Việt Cường.

 

 

Các tin khác

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

Năm nào cũng vậy, không khí rộn ràng dịp tết đến xuân về lại là lúc người lao động hay mất ...
Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

23h 13’ ngày 31/12/2021, chỉ còn có chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa là bước sang năm mới 2022, vậy ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

Chiều ngày 11/01/2022, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tham dự hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ ...
NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

Để đạt được những thành tựu cũng như vị thế ngày nay của Công ty trên thị trường thép, ngoài sự ...
Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Bài 2. Thị trường thép Trung Quốc dù cắt giảm sản lượng mà vẫn hiệu quả, liệu thép Việt Nam có ...
Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Trong điều kiện vô ...
Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Chào mừng kỷ niệm 28 năm thành lập Công ty và chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm website ...
02083.832.258