Tin tức  Tin nội bộ

Kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam

Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2022), chúng ta lại có dịp nhìn lại quá khứ, bày tỏ lòng biết ơn những tấm gương các anh hùng liệt sỹ TNXP đã ngã xuống giữa lúc tuổi đời đẹp nhất vì sự nghiệp độc lập, tự do của Dân tộc.

Năm 2016, khi tham dự khóa bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho các thành viên ưu tú của Đảng bộ Công ty CP Gang Thép Thái Nguyên, chúng tôi đã được dâng hương tưởng niệm tại Di tích lịch sử Quốc gia Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái tại phường Gia Sàng, TP Thái Nguyên - nơi mà 60 liệt sỹ TNXP hy sinh vào đêm noel 24/12/1972. Ngày hôm đó đã để lại trong tôi nhiều cảm xúc sâu sắc cho mãi đến giờ. Có măt tại Khu di tích đó, khi được nghe giới thiệu về nơi trưng bày các tài liệu, hiện vật tái hiện lại cuộc sống khó khăn, chiến đấu gian khổ và hy sinh anh dũng trong một trận bom B52 rải thảm của 60 thanh niên xung phong khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa 20.000 tấn hàng hóa tại ga Lưu Xá, trong tôi đã trào dâng một niềm xúc động khôn cùng. Thời điểm 60 TNXP hy sinh tôi mới chỉ 4 tuổi, còn đang chạy sơ tán B52 cũng ở cách đó hơn chục km thôi, chưa biết sợ là gì, vậy mà các anh chị thì đã đã cống hiến cả tuổi xuân và ra đi khi còn rất trẻ...

 

 

 

60 cuộc đời thanh xuân đã dâng hiến cho Tổ Quốc, có nhiều người không một tấm di ảnh để lại. Các anh, chị mãi mãi ra đi khi tuổi đời đang tươi trẻ, với bao ước mơ và khát vọng còn dang dở, nhưng hình ảnh và chiến công vẫn trường tồn, vang vọng mãi.
 


Ngắm nhìn những vật dụng bình dị mà các anh chị liệt sỹ TNXP đã sử dụng ngày ấy mà ai cũng cảm xúc khôn nguôi, trân trọng.

 

Và ngay trong mùa hè 2022 này, tôi cũng đã được đến viếng thăm và đang hương tại 2 khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt đó là Ngã Ba Đồng Lộc - Hà Tĩnh và Truông Bồn – Nghệ An, những “tọa độ chết” trên con đường 15A “huyền thoại” chi viện cho chiến trường lớn miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Từ năm 1964 đến 1968, tuyến đường 15A hứng chịu hơn 18.930 quả bom các loại và hàng nghìn quả tên lửa.

Trào dâng xúc động khi được nghe về cuộc chiến đấu của các liệt sỹ TNXP nơi đây, với những trận bom điên cuồng ngày đêm của đủ loại các loại máy bay của giặc Mỹ trút xuống, nhưng các anh chị đã dũng cảm không để cho tuyến đường huyết mạch bị “đứt đoạn”, không bị “ngắt mạnh” chi viện tiếp tế cho miền Nam ruột thịt. Không thể tưởng tượng được sự khốc liệt khi chia lượng bom đạn đã trút xuống trong một tọa độ nhỏ như Ngã Ba Đồng Lộc,  ngã ba huyền thoại từng được mệnh danh là “túi bom khổng lồ nhất hành tinh” mà các nhà nghiên cứu quân sự tính ra mỗi mét vuông đất ở Đồng Lộc hứng chịu 3 quả bom cày xới hay như ở Truông Bồn, cũng rất ác liệt, không kém.
 

Tượng đài bất tử Ngã ba Đồng Lộc.
 

10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh vào trưa 24/7/1968

 

Cùng Đoàn chăm sóc khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ TNXP đã anh dũng hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc.

 

Cùng Đoàn Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt – Sing) dâng hương, đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc ở Ngã Ba Đồng Lộc - nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sĩ TNXP trong cả nước  

Khu di tích Quốc gia Truông Bồn nằm ở tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Sưu tầm)

 


Tượng đài chiến thắng Truông Bồn (Ảnh: Sưu tầm)

               

Cùng lớp Trung cấp lý luận chính trị K56- Trường Chính trị Tỉnh Thái Nguyên đến viếng và dâng hương tại Khu mộ 13 anh hùng liệt sĩ TNXP. Khu mộ nép mình bên rừng thông già - trước đây vốn là hầm trú ẩn của thanh niên xung phong. Trước khu mộ là địa điểm giặc Mỹ đánh phá ác liệt và cũng là nơi 13 người anh hùng đã ngã xuống hy sinh trong trận bom sáng 31/10/1968.

13 người đã hy sinh khi chỉ còn hơn 10 tiếng đồng hồ nữa là đến thời điểm 0 giờ ngày 01/11/1968 - thời điểm không quân Mỹ ngừng ném bom bắn phá trên toàn miền Bắc. 13 TNXP - 11 cô gái và 2 chàng trai - hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, người trẻ nhất là 17 tuổi và người nhiều tuổi nhất mới có 22 tuổi. Sự hy sinh của các chị, các anh đã làm nên huyền thoại Truông Bồn!
 

 Gương mặt 13 anh hùng liệt sĩ TNXP đã ngã xuống trong ngày 31/10/1968 (Ảnh: Sưu tầm)
 

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, tất cả chúng ta những người con Đất Việt kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

 

Nhìn lại quá khứ, thật tự hào về mảnh đất Đại Từ, Thái Nguyên cách đây 72 năm, với tầm nhìn chiến lược về vai trò của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng , ngày 15/7/1950, Bác Hồ đã chỉ đạo Đảng đoàn Ban Thanh vận Trung ương và Ban Thường vụ Trung ương Đoàn Thanh niên Cứu quốc Việt Nam tổ chức đội thanh niên tập trung dài ngày để phục vụ kháng chiến và kiến quốc, khi kháng chiến thành công, lấy tên là: “Đội Thanh niên xung phong công tác”. Quyết định lịch sử ấy đã khai sinh ra đội TNXP công tác Trung ương đầu tiên, tại Núi Hồng huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, gồm 225 cán bộ đội viên. làm nhiệm vụ tại Nà Tu (tỉnh Bắc Kạn). Ngày này được lấy là Ngày truyền thống lực lượng lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam 15/7/1950. Đơn vị này đã vinh dự được đón Bác Hồ đến thăm đầu năm 1951, tại đây Bác tặng TNXP 4 câu thơ:

"Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên"

Lời dạy ấy đã trở thành phương châm hành động, là động lực để các thế hệ TNXP và tuổi trẻ cả nước đóng góp sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu quý. Trong lịch sử nước nhà, các thế hệ thanh niên Việt Nam nói chung và lực lượng TNXP nói riêng, đã hy sinh tuổi thanh xuân với bao gian khổ, đau thương và mất mát nhưng vô cùng oanh liệt, vẻ vang và rất đáng tự hào, những đóng góp của lực lượng TNXP Việt Nam đã khắc họa đậm nét hình ảnh của thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước anh dũng kiên trung bất khuất.
 

72 năm qua, trên 650.000 nam, nữ thanh niên xung phong đã trực tiếp chiến đấu, lao động sản xuất, vượt mọi khó khăn, hy sinh để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. (Ảnh minh hoạ: Nguyễn Hoàn/TTXVN)

 

 

Viết tiếp bản hùng ca về tinh thần xung phong của tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh, trong những năm qua, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều phong trào hành động cách mạng, đặc biệt là phong trào thanh niên tình nguyện. Thông qua phong trào, hàng chục triệu lượt thanh niên đã lên đường tới khắp mọi miền đất nước, chung sức trẻ, vì cộng đồng tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

Thực tiễn 72 năm qua, đã chứng minh vai trò và ý nghĩa to lớn của tổ chức TNXP trong việc phát huy, giáo dục, rèn luyện thanh niên. Bác Hồ đã gọi TNXP là "trường học", đây thực sự là một phương thức đào tạo rèn luyện cán bộ của Đảng, là phương thức tổ chức, phương thức hoạt động giáo dục sâu sắc của Đoàn thanh niên. Trưởng thành trong chiến đấu và lao động, nhiều cán bộ, hội viên TNXP đã trở thành những người lao động giỏi, các cán bộ gương mẫu trên các lĩnh vực của đời sống xã hội tiếp tục đóng góp công sức trí tuệ vào thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

Lực lượng TNXP trên cả nước ngày hôm nay sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của lớp lớp thế hệ đi trước, luôn giữ ngọn lửa nhiệt tình cách mạng, tiếp tục tiên phong xung kích dấn thân đến những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo, với đôi bàn tay và khối óc đem lại giá trị thành quả to lớn cho xã hội, đất nước.

 

Chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống mới với cung đường giao thông hiện đại, cây xanh mọc lên đã hồi sinh tọa độ chết năm xưa. Thời gian có thể khiến người ta quên đi bao nhiêu ngã ba trong cuộc đời, nhưng  khó có ai một lần đi qua mà có thể quên được Ngã ba Đồng Lộc với những câu chuyện cảm động. Thế hệ những người con đất Việt hôm nay nói chung và tập thể đội ngũ Công ty TNHH NatSteelVina nói riêng luôn ý thức được công lao và sự hy sinh to lớn của thế hệ đi trước, trân trọng và biết ơn. Nguyện phấn đấu để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Giang Lê

 

 

 

 

 

Các tin khác

Công ty Thép Việt – Sing Tổ chức ngày an toàn

Công ty Thép Việt – Sing Tổ chức ngày an toàn

Nhằm hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động quốc gia, ngày 31/5 ...
Tháng Công nhân năm 2023: Công đoàn Công ty TNHH NatSteelVina nâng cao văn hóa doanh nghiệp, văn minh công nhân

Tháng Công nhân năm 2023: Công đoàn Công ty TNHH NatSteelVina nâng cao văn hóa doanh nghiệp, văn minh công nhân

Tháng Công nhân là tháng cao điểm để tổ chức công đoàn các cấp đẩy mạnh triển khai thực hiện những ...
Nguyễn Như Nghĩa: “Tôi đã cháy lại ngọn lửa đam mê”

Nguyễn Như Nghĩa: “Tôi đã cháy lại ngọn lửa đam mê”

Kỹ thuật viên Nguyễn Như Nghĩa còn được mọi người nhắc với cái tên là “người đam mê hệ thống điều ...
ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO ĐỘI SƠ CỨU CẤP CỨU THÉP VIỆT - SING

ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO ĐỘI SƠ CỨU CẤP CỨU THÉP VIỆT - SING

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt – Sing tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty CPTM Thái Hưng

Thép Việt – Sing tham dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty CPTM Thái Hưng

Sáng ngày 20/5/2023, tại tổ 8 Gia Sàng, Công ty CPTM Thái Hưng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày ...
THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN 2023

THÉP VIỆT - SING TỔ CHỨC NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRI ÂN NGƯỜI LAO ĐỘNG NHÂN THÁNG CÔNG NHÂN 2023

Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, thực hiện kế hoạch số ...
Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 4

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 4

Bài 4: Thành lập nhà máy cán thép NatSteelVina - Liên doanh đầu tiên về sản xuất thép giữa Việt Nam ...
Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam với khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện”

Thép Việt - Sing tham dự Hội thảo khoa học “Phát huy giá trị văn hóa Việt Nam với khát vọng xây dựng tỉnh Thái Nguyên bình yên, hạnh phúc, sung túc và thân thiện”

Sáng 18/5, đại điện đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina cùng các đảng bộ cơ sở trực thuôc đảng bộ công ...
CLB xe đạp Thép Việt – Sing: Một sân chơi “gây nghiện”

CLB xe đạp Thép Việt – Sing: Một sân chơi “gây nghiện”

Được thành lập từ ngày 19/5/2021, đến nay, CLB Xe đạp Thép Việt – Sing vừa tròn 2 tuổi.  Một hành ...
02083.832.258