Tin tức  Tin nội bộ

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 5

Bài 5: Thành lập nhà máy cán thép NatSteelVina - liên doanh đầu tiên về sản xuất thép giữa Việt Nam và Singapore: Hành trình đàm phán và triển khai văn bản pháp lý - Ký ức người trong cuộc phía đối tác Singapore.

(Bài viết của ông Chin Kong Tad, Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH NatSteelVina 2 nhiệm kỳ, Nhiệm kỳ thứ nhất là Tổng giám đốc đầu tiên từ 1993-1994, nhiệm kỳ thứ 2 từ 2007-2016)

Một trong những thách thức lớn nhất phải đối mặt là rào cản ngôn ngữ, bởi khi đó rất ít quan chức chính phủ nói hoặc hiểu tiếng Anh. Trong khi các cuộc họp ban đầu giữa các bên diễn ra thuận lợi với sự phiên dịch và biên dịch của ông Đinh Huy Tam (chuyên gia của Bộ Công nghiệp nặng, nơi Tổng công ty Thép Việt Nam chịu trách nhiệm quản lý), chúng tôi đã gặp phải những thách thức sau đó khi các cuộc đàm phán chuyển từ cấp Bộ/Tổng công ty Thép Việt Nam xuống đến cấp Tổng công ty địa phương, tức là cấp TISCO. Thường rất khó để truyền đạt các khái niệm kinh doanh và kỹ thuật phức tạp, việc sử dụng các bản vẽ kỹ thuật và ngôn ngữ ký hiệu đã giúp ích. Chúng tôi đã phải làm việc tích cực để đảm bảo rằng mọi người đều có cùng quan điểm và ý định của chúng tôi đều rõ ràng với nhau. Tôi nhớ lại các cuộc đàm phán về Liên doanh đã diễn ra trong một khoảng thời gian tương đối dài. Cũng không có gì lạ, khi các cuộc đàm phán về các điều khoản cho việc thành lập một doanh nghiệp Liên doanh bị kéo dài như thế bởi khi đó Việt Nam đang trong giai đoạn đầu của nền kinh tế vừa mới mở cửa, đang bước đầu phát triển. Đây chính là những thận trọng cần thiết của Chính phủ Việt Nam vào đầu những năm 1990, khi các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu tăng cường chọn Việt Nam làm đối tác để đàm phán và hợp tác mở ra các liên doanh và NatSteelVina là một ví dụ điển hình.

Ông Chin Kong Tad và đội ngũ cán bộ, người lao động trong công ty năm 2009

Hai vấn đề chính trong đàm phán là định giá tài sản góp vốn của hai bên và thời hạn của liên doanh. Để hai điều khoản này đi đến hồi kết chúng tôi đã mất một khoảng thời gian đáng kể để đàm phán và điều chỉnh cho phù hợp. Thứ nhất, việc thiếu kiến thức, thông tin thị trường đã khiến cho việc định giá tài sản góp vốn trở nên khó khăn.  Chính vì vậy, việc đàm phán định giá hợp lý cho phần đóng góp của mỗi bên là điều cần thiết để thiết lập một liên doanh cùng có lợi. Thứ hai, thời hạn hoạt động của Liên doanh khó đàm phán hơn vì chúng tôi muốn liên doanh kéo dài (vì đầu tư cần nhiều vốn) nhưng luật đầu tư địa phương sau đó giới hạn liên doanh trong một thời hạn nhất định (nếu tôi nhớ không lầm, thời hạn Liên doanh được quy định tối đa là 30 năm). Nhóm làm việc đã phải tổ chức một số cuộc họp ở cấp Bộ trước khi đạt được thỏa thuận, cho phép nối lại liên doanh sau khi hết hạn thêm một khoảng thời gian nữa. Ngoài hai vấn đề này, các cuộc đàm phán còn liên quan đến các cuộc thảo luận xung quanh quyền sở hữu trí tuệ và thương hiệu, vốn là một yếu tố quan trọng được các nhà đầu tư nước ngoài cân nhắc. Ngoài việc đảm bảo rằng tài sản trí tuệ được bảo vệ và cấp phép hợp lệ là điều cần thiết cho sự thành công của liên doanh, chúng tôi cũng phải đảm bảo rằng các điều khoản liên doanh mà các bên đã thỏa thuận đã được đưa vào ngôn ngữ pháp lý phù hợp và có thể thi hành được. 

Ông Chin Kong Tad tặng học bổng cho học sinh trường THPT Chu Văn An

Như tôi đã chia sẻ ở trên, vào đầu những năm 1990, luật và các quy định về đầu tư ở Việt Nam vẫn đang trong quá trình xây dựng và không phải lúc nào chúng cũng được ghi chép đầy đủ hoặc dễ dàng tiếp cận đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều này khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc hiểu khung pháp lý mà họ đang hoạt động và để đảm bảo rằng họ tuân thủ tất cả các luật và quy định có liên quan. Chính vì vậy, chúng tôi cần phải có sự hỗ trợ của các luật sư quốc tế để kiểm tra các thỏa thuận liên doanh. Các luật sư này đã giúp chúng tôi hiểu các yêu cầu pháp lý và ý nghĩa của các thỏa thuận trong Liên doanh, đồng thời họ làm việc để đảm bảo rằng thỏa thuận này được xây dựng trên cơ sở công bằng và bình đẳng cho tất cả các bên liên quan tham gia Liên doanh. Bằng cách hợp tác chặt chẽ với các luật sư giàu kinh nghiệm, chúng tôi đã có thể tránh được những rủi ro pháp lý tiềm ẩn và đảm bảo rằng thỏa thuận liên doanh của chúng tôi là hợp pháp và có hiệu lực thi hành. Điều này đã mang lại cho chúng tôi sự tự tin cần thiết để tiếp tục dự án và đầu tư thời gian, nguồn lực đáng kể vào thành công của dự án. Là một công ty nước ngoài làm việc với các đối tác địa phương, điều quan trọng là tất cả các tài liệu pháp lý, bao gồm cả thỏa thuận liên doanh, phải được dịch chính xác sang cả tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều hiểu các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận và không có sự hiểu lầm hoặc thông tin sai lệch. Chính vì thế, việc biên dịch tài liệu pháp lý được thực hiện tại Hà Nội (trung tâm Văn hóa –Chính trị của Việt Nam) cũng đã đảm bảo rằng tài liệu dịch phản ánh ngôn từ và tinh thần của các thỏa thuận đã đạt được cũng là một khía cạnh quan trọng khác trong việc thực hiện phần việc của dự án liên doanh này.

Ông Chin Kong Tad giảng dạy trong một buổi đào tạo an toàn.

Để đảm bảo tính chính xác của bản dịch, chúng tôi đã làm việc với các dịch giả chuyên nghiệp, những người có kinh nghiệm trong các bản dịch pháp lý. Họ có thể cung cấp cho chúng tôi bản dịch chính xác của các tài liệu, bao gồm các thuật ngữ kỹ thuật và biệt ngữ pháp lý. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng các tài liệu được dịch phản ánh ngôn từ và tinh thần của các thỏa thuận đạt được trong quá trình đàm phán. Điều này đòi hỏi phải xem xét và so sánh cẩn thận cả tài liệu gốc và bản dịch. Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác địa phương để đảm bảo rằng bản dịch phản ánh chính xác ý định và thỏa thuận đạt được trong quá trình đàm phán. Tôi nhớ đã dành một ngày cuối tuần trong văn phòng để so sánh cẩn thận từng chữ trong các tài liệu đánh máy.

Bằng cách thực hiện các bước này để đảm bảo các bản dịch tài liệu pháp lý chính xác và trung thực, chúng tôi có thể tránh được những hiểu lầm tiềm ẩn. Nó cũng đảm bảo rằng tất cả các bên liên quan đều thống nhất về các điều khoản và điều kiện của thỏa thuận liên doanh. Điều này giúp đảm bảo sự thành công của dự án liên doanh của chúng tôi và xây dựng mối quan hệ bền chặt với các đối tác địa phương của chúng tôi tại Hà Nội và Thái Nguyên.
 

(còn nữa)

 

Các tin khác

THÉP VIỆT – SING TẶNG HOA ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN VÀ BÁO THÁI NGUYÊN NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6

THÉP VIỆT – SING TẶNG HOA ĐÀI PHÁT THANH & TRUYỀN HÌNH THÁI NGUYÊN VÀ BÁO THÁI NGUYÊN NHÂN NGÀY BÁO CHÍ CÁCH MẠNG VIỆT NAM 21/6

Sáng ngày 21/6/2024, tại Đài Phát thanh & Truyền hình Thái Nguyên và Báo Thái Nguyên, Thép Việt – Sing do ...
Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch thăm và làm việc tại nhà máy thép NatSteelVina

Cục trưởng Cục Năng lượng Đan Mạch thăm và làm việc tại nhà máy thép NatSteelVina

Sáng ngày 18 tháng 6 năm 2024, đoàn công tác gồm Bộ Công Thương, Đại sứ quán Đan Mạch, Cục Năng ...
Thép Việt-Sing dự Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024

Thép Việt-Sing dự Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024

Từ 13-15/5/2024, tại thành phố Đà Nẵng, Hội nghị và Triển lãm Thép Đông Nam Á 2024 (2024 SEAISI Conference & ...
THÉP VIỆT - SING ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

THÉP VIỆT - SING ĐÀO TẠO SƠ CỨU, CẤP CỨU CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thực hiện Điều 9 Thông tư 19/2016/TT-BYT ngày 30 tháng 6 năm 2016 về việc tổ chức huấn luyện sơ cứu ...
Thép Việt - Sing khám sức khỏe cho người lao động năm 2024

Thép Việt - Sing khám sức khỏe cho người lao động năm 2024

Ngày 13-24/5/2024, tại Bệnh viện A Thái Nguyên, Thép Việt - Sing đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ đợt ...
Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP tặng quà hỗ trợ Công đoàn Thép Việt -Sing nhân Tháng Công nhân

Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam- CTCP tặng quà hỗ trợ Công đoàn Thép Việt -Sing nhân Tháng Công nhân

Sáng ngày 16/05/2024, nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng ATVSLĐ năm 2024, Công đoàn Tổng công ty Thép Việt Nam ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024

Sáng 16/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 5/2024 bằng hình thức ...
Thép Việt – Sing: Được đánh giá cao trong đợt kiểm tra liên ngành

Thép Việt – Sing: Được đánh giá cao trong đợt kiểm tra liên ngành

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành của Hội đồng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tỉnh Thái Nguyên kiểm ...
Gương sáng Tổ Vệ sinh - môi trường Thép Việt - Sing

Gương sáng Tổ Vệ sinh - môi trường Thép Việt - Sing

Nhắc đến những người góp phần tạo nên diện mạo xanh - sạch - đẹp cho Công ty TNHH Thép Việt ...
CÔNG ĐOÀN NATSTEELVINA: CHUẨN BỊ CHO THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG ATVSLĐ

CÔNG ĐOÀN NATSTEELVINA: CHUẨN BỊ CHO THÁNG CÔNG NHÂN, THÁNG ATVSLĐ

Chủ đề của Tháng Công nhân năm 2024 là “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết” và Tháng Hành ...
02083.832.258