Tin tức  Tin nội bộ

Lịch sử ra đời của Công ty TNHH NatSteelVina (Thép Việt - Sing) - Bài 4

Bài 4: Thành lập nhà máy cán thép NatSteelVina - Liên doanh đầu tiên về sản xuất thép giữa Việt Nam và Singapore: Chuyến đi đầu tiên đến Hà nội - Ký ức người trong cuộc phía đối tác Singapore.

(Bài viết của ông Chin Kong Tad, Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH NatSteelVina 2 nhiệm kỳ, Nhiệm kỳ thứ nhất là Tổng giám đốc đầu tiên từ 1993-1994, nhiệm kỳ thứ 2 từ 2007-2016)

Đầu những năm 1990, tôi (Chin Kong Tad) đã có cơ hội đến Hà Nội, Việt Nam, với tư cách là thành viên của đoàn triển khai nghiên cứu khả thi để thành lập một nhà máy thép ở Việt Nam. Việt Nam khi đó mới mở cửa với thế giới sau một thời gian dài chiến tranh và nền kinh tế còn rất nghèo, đang rất cần nhiều dự án đầu tư. Khi đó, các chuyến bay thẳng đến Hà Nội rất ít và trong một vài chuyến đầu tiên, chúng tôi phải quá cảnh ở Bangkok vì không có chuyến bay thẳng giữa Singapore và Hà Nội.

http://redsvn.net/wp-content/uploads/2080/04/San-bay-Noi-Bai-01.jpgKhung cảnh ở khu vực nhà ga sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội khoảng năm 1995. Hình chụp qua cửa kính tầng trên của sảnh khởi hành ở sân bay. Tầng một của sảnh này là ga nội địa ảnh Yuichi Kobayashi.
 

Thủ tục nhập cảnh diễn ra khá suôn sẻ vì lúc đó không có nhiều hành khách nước ngoài đến Việt Nam (một sự tương phản rõ rệt với khung cảnh tại các sảnh nhập cảnh đông đúc tại sân bay quốc tế Nội Bài hiện nay).

Ông Chin Kong Tad, Nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH NatSteelVina 2 nhiệm kỳ, nhiệm kỳ thứ nhất là Tổng giám đốc đầu tiên từ 1993-1994, nhiệm kỳ thứ 2 từ 2007-2016.

Chúng tôi được đón tại sân bay bởi một nhóm cán bộ của Tổng công ty Thép Việt Nam gồm ông Ngô Huy Phan, Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VSC), ông Đinh Huy Tam cán bộ vụ quan hệ quốc tế Bộ Công nghiệp nặng - kiêm phiên dịch, ông Nguyễn Kim Đề, phụ trách kỹ thuật của VSC cũng là giám đốc kỹ thuật của nhà máy Luyện, cán thép Gia Sàng. Tôi nhớ rất rõ chuyến đi đầu tiên khi chúng tôi đi từ sân bay về thành phố Hà Nội, xe của chúng tôi bị thủng lốp, phải dừng lại bên đường để sửa chữa. Hà Nội khi đó vẫn còn được bao quanh bởi những cánh đồng lúa, do đường còn hẹp và chất lượng thấp tuy mật độ phương tiện rất thấp, đường thoáng nhưng chúng tôi cũng phải mất khoảng một giờ để đi từ sân bay Nội Bài đến khách sạn ở trung tâm Hà Nội. Trong chuyền đi đó, chúng tôi đã dành nhiều ngày để khảo sát nhiều địa điểm khác nhau như Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng và Thái Nguyên. Với mỗi địa điểm chúng tôi làm một báo cáo đánh giá để từ đó xác định địa điểm phù hợp nhất để đặt nhà máy sản xuất thép. Chúng tôi đã thực hiện các nghiên cứu thẩm định với nhiều chỉ tiêu cần thiết để đưa đưa vào đánh giá khả thi của dự án. Sau quá trình khảo sát, đánh giá, chúng tôi quyết định rằng việc liên doanh với Liên hợp Gang Thép Thái Nguyên, nay là Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên -  TISCO và vị trí đặt nhà máy tại Thái Nguyên cùng với cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực hiện có sẽ mang lại cho chúng tôi lợi tức đầu tư tốt nhất có thể. Tất nhiên, chúng tôi chỉ đưa ra đến kết luận này sau nhiều chuyến đi sau khi đã đánh giá các địa điểm khác nhau và phân tích thông tin thu thập được trong các chuyến thăm thực địa.  Những gì tôi sẽ kể lại trong các đoạn tiếp theo sẽ là những quan sát, cảm xúc và ký ức cá nhân của tôi về dự án (tôi nhớ dự án này kéo dài trong khoảng thời gian 2 năm).
 

(còn nữa)

Các tin khác

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Đây là chuỗi các hoạt động tiếp theo, sau Hội thảo khởi động Dự án IEEP ngày 15/11/2023 vừa qua. Ngày 22/11/2023, ...
Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Thép Việt -Sing luôn làm mới mình không chỉ bởi việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn ...
Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến có vóc dáng thư sinh, có khiếu ăn nói, lại nhiều năng khiếu như chơi bóng đá, tennis,… ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Sáng 16/11, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023 bằng hình thức ...
Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Ngày 02/11/2023, Thép Việt – Sing tưng bừng chào đón các đơn vị, khách hàng, đối tác thân thiết đến tặng ...
Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền vào làm việc tại Thép Việt - Sing năm 2009 và từ đó đến nay luôn được mệnh ...
02083.832.258