Tin tức  Tin nội bộ

Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua các nhận định của các Hiệp hội

Bài 4  : Đánh giá chung triển vọng của ngành Thép toàn cầu Quý III/IV năm 2021 và dự báo nhu cầu Thép năm 2022 của các chuyên gia. Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) đã công bố Triển vọng ngắn hạn (SRO) của ngành Thép năm 2021 và 2022. Trong đó ...

Bài 4  : Đánh giá chung triển vọng của ngành Thép toàn cầu Quý III/IV năm 2021 và dự báo nhu cầu Thép năm 2022 của các chuyên gia.

Hiệp hội Thép Thế giới (worldsteel) đã công bố Triển vọng ngắn hạn (SRO) của ngành Thép năm 2021 và 2022. Trong đó Worldsteel dự báo nhu cầu thép sẽ tăng 5,8% vào năm 2021 đạt 1.874,0 triệu tấn (Mt), sau khi giảm 0,2% vào năm 2020. Vào năm 2022, nhu cầu thép sẽ tiếp tục tăng 2,7% để đạt 1924,6 triệu tấn.

Dự báo hiện tại dựa trên các giả thuyết rằng các đợt dịch ba hoặc thứ tư đang diễn ra sẽ ổn định trong quý III và các nỗ lực về tiêm chủng Vaccin Covide-19  sẽ được các nước triển khai thực hiện có hiệu quả, cho phép hoạt động dần dần trở lại bình thường ở các nước sử dụng thép lớn.

Nhận xét về triển vọng, ông Al Remeithi, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế Thế giới, cho biết, “bất chấp tác động thảm khốc của đại dịch Covid-19  đối với cuộc sống và sinh kế, ngành thép toàn cầu đã may mắn kết thúc năm 2020 với nhu cầu thép chỉ giảm nhẹ. Điều này là do sự phục hồi mạnh mẽ đáng ngạc nhiên ở Trung Quốc, với mức tăng trưởng 9,1%. Ở phần còn lại của thế giới, nhu cầu thép giảm 10,0%. Trong những năm tới, nhu cầu thép sẽ phục hồi vững chắc, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển, được hỗ trợ bởi nhu cầu bị dồn nén và các chương trình phục hồi của chính phủ. Tuy nhiên, đối với hầu hết các nền kinh tế phát triển, nhu cầu thép trở lại mức trước đại dịch sẽ mất vài năm để phục hổi.

Khác hằn với các dự báo lạc quan trước đây cho rằng điều tồi tệ nhất của đại dịch đã qua đi. Trên thực tế diễn biến của dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp với các biến chủng mới trên toàn thế giới, tiến trình tiêm chủng, cùng với việc cắt giảm đầu tư và các chính sách tài chính, tiền tệ hỗ trợ, các tranh chấp lãnh thổ nội chiến và căng thẳng thương mại đều có thể ảnh hưởng đến dự kiến ​​phục hồi trong dự báo này. Vì vậy khả năng phục hồi của ngành thép trong thời gian còn lại của năm 2021gặp nhiều thách thưc.

Trong tương lai, những thay đổi về cấu trúc trong một thế giới hậu đại dịch sẽ dẫn đến sự thay đổi về kết cấu nhu cầu thép. Ngành công nghiệp thép sẽ nhìn thấy những cơ hội tích cực mới từ sự phát triển nhanh chóng thông qua cuộc cách mạng  số và tự động hóa, các sáng kiến trong xây dựng ​​cơ sở hạ tầng, cùng với tổ chức quy hoạch lại các trung tâm đô thị và chuyển đổi năng lượng. Tất cả cùng lúc với ngành công nghiệp đang đáp ứng nhu cầu sản xuất thép các-bon thấp. "

Zhang Longqiang, người đứng đầu Viện Tiêu chuẩn & Thông tin Luyện kim Trung Quốc (CMISI), cho biết tại Diễn đàn Thông tin Công nghiệp Gang thép Trung Quốc năm 2021 ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam vào thứ Năm ngày 22 tháng 7 năm 2021. Thị trường thép Trung Quốc vẫn khả quan vào cuối năm 2021 và tiếp tục tích cực trong năm 2022. Giá sẽ tiếp tục tăng và có triển vọng tích cực đối với thị trường thép của Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ từ việc chuyển đổi các cơ sở sản xuất thép trong nước và hạn chế sản xuất.

“Thị trường thép của Trung Quốc có vẻ khả quan trong năm nay và năm tới do nhu cầu mạnh mẽ và sản lượng giảm.  Zhang kỳ vọng một bước ngoặt mang tính đột phá cho thị trường. sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2023. Việc nới lỏng hạn chế sản xuất có thể sẽ có tác động “đáng kể” đến thị trường thép, ông nói thêm.

Theo các chuyên gia của Marketline ( Trang tin thép hàng đầu của Mỹ) : Giá thép tại Mỹ đã tăng 200% và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Vào tháng 3 năm 2020, trước đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh, giá thép giao dịch trong khoảng từ 500 đến 800 đô la. Giá thép tính đến tháng 7 năm 2021 đã tăng hơn 200%, giao dịch ở mức 1.800 đô la và nhiều nhu cầu tăng thị trường không thấy giá giảm cho đến ít nhất là năm 2022. Giá dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức cao do cầu vượt quá so với cung và cần có thời gian để nguồn cung bắt kịp và bổ sung các kho dự trữ thép đã cạn kiệt.

Thép vẫn là trụ cột của ngành công nghiệp Mỹ

Trong những tháng đầu tiên khi đại dịch COVID-19, nhiều nhà máy thép ở Hoa Kỳ đã ngừng sản xuất với giả định thế giới đang đi vào một cuộc suy thoái sâu về kinh tế. Tuy nhiên, sự sụt giảm nhu cầu đối với quặng sắt và thép không kéo dài lâu.

Trên thực tế vừa qua đã nhận thấy trong đại dịch, đã có sự thay đổi sớm thói quen chi tiêu và cách thức tiêu dùng, thay vì đi nghỉ hoặc trả tiền để trải nghiệm, mọi người lại mua các sản phẩm sản xuất từ thép như ô tô mới, thiết bị gia dụng, v.v.

Nhu cầu thép cao khiến giá tăng đột biến

Sự thay đổi trong thói quen chi tiêu và cách thức tiêu dùng do đại dịch đã khiến nhu cầu trong ngành thép lớn hơn nhiều so với dự kiến. Điều này đươc kết hợp với nguồn cung rất hạn chế do nhiều nhà máy thép đóng cửa đã dẫn đến giá thép tăng vọt, với giá thép cán nóng (HRN00) giao sau tăng hơn 200%, giao dịch ở mức 1.800 USD vào tháng 7/2021.

Bên cạnh đó việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu cũng tạo ra sự bất ổn về giá thép của Mỹ, ví dụ như sự thiếu hụt chip bán dẫn cũng đã làm chậm lại hoạt động sản xuất của ngành công nghiệp ô tô, làm giảm nhu cầu thép trong khi sự thiếu hụt này vẫn tồn tại. Tuy nhiên, khi yếu tố bệnh dịch được giải quyết, nhu cầu tiêu thụ thép của ngành này sẽ tăng trở lại, sẽ một lần nữa gây áp lực lên giá thép”.

Thị trường hạn chế nguồn cung có lợi cho người sản xuất

Các vụ M&A lớn trong ngành sản xuất thép vào năm 2020 về cơ bản đã tạo ra một thị trường độc quyền. Cleveland-Cliffs mua lại AK Steel với giá 1,1 tỷ USD và phần lớn tài sản của công ty thép ArcelorMittal USA với giá 1,4 tỷ USD.

Những thương vụ mua lại này đã khiến Cleveland-Cliffs và United States Steel Corporation có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, khiến họ không có nhiều động lực để tăng sản lượng. Việc tăng sản lượng sẽ chỉ làm tăng tốc độ giảm giá thép dựa trên kinh tế cung cầu.

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, với tình hình gần như hoàn toàn do nguồn cung hạn chế. Cộng với các ngành công nghiệp thép xử dụng thép lớn đang có sự gia tăng, nhu cầu về thép sẽ tăng trở lại. Do đó, không có dấu hiệu giá thép sẽ giảm giá xuống mức trước đại dịch.

Với tất cả các phân tích trên. Mặc dù còn nhiều yếu tố bất ổn của nền kinh tế toàn cầu do các xung đột chính trị và bệnh dịch COVID-19 chưa hoàn toàn được khống chế. Nhưng xu thế chung về nhu cầu tăng cùng với sự thiếu hụt nguồn cung sẽ đẩy giá thép có xu hướng tăng trong quý cuối năm 2021 và tiếp tục duy trì xu thế trong năm 2022.

Việt Cường.

Nguồn: WorldSteel, Matalbulletin, MarketLine

Các tin khác

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

Năm nào cũng vậy, không khí rộn ràng dịp tết đến xuân về lại là lúc người lao động hay mất ...
Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

23h 13’ ngày 31/12/2021, chỉ còn có chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa là bước sang năm mới 2022, vậy ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

Chiều ngày 11/01/2022, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tham dự hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ ...
NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

Để đạt được những thành tựu cũng như vị thế ngày nay của Công ty trên thị trường thép, ngoài sự ...
Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Bài 2. Thị trường thép Trung Quốc dù cắt giảm sản lượng mà vẫn hiệu quả, liệu thép Việt Nam có ...
Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Trong điều kiện vô ...
Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Chào mừng kỷ niệm 28 năm thành lập Công ty và chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm website ...
02083.832.258