Tin tức  Tin nội bộ

Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua các thông tin dự báo thị trường các nước

Bài 5 ( Bài kết) : Đặc điểm tình hình nhu cầu thép các nước năm 2020 các tháng đầu năm 2021 và dự báo nhu cầu thép các nước Quý III/IV năm 2021 và năm 2022. Đặc điểm tình hình và dự báo nhu cầu các nước. 1) Trung Quốc Nền kinh tế ...

Bài 5 ( Bài kết) : Đặc điểm tình hình nhu cầu thép các nước năm 2020 các tháng đầu năm 2021 và dự báo nhu cầu thép các nước Quý III/IV năm 2021 và năm 2022.

Đặc điểm tình hình và dự báo nhu cầu các nước.

1) Trung Quốc

Nền kinh tế Trung Quốc nhanh chóng phục hồi sau đợt đóng cửa vào cuối tháng Hai. Nhờ chiến lược tiêm Vaccin nhanh mà hầu như tất cả các hoạt động kinh tế ngoại trừ bán lẻ đã phục hổi đầy đủ  vào tháng 5/2021. Kể từ đó, bất chấp những đợt COVID-19 nhỏ lẻ tẻ cục bộ tại các thành phồ gần đây như Thượng Hải  tháng 8/2021 hay Phúc Kiến tháng 9/2021, hoạt động kinh tế không bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch, không giống như phần còn lại của thế giới.

Nền kinh tế Trung Quốc được hưởng lợi từ việc chính phủ thực hiện nhiều biện pháp kích thích kinh tế. Từ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng mới và tăng tốc các dự án hiện có, đến nới lỏng kiểm soát đối với lĩnh vực bất động sản và giảm thuế để thúc đẩy tiêu dùng của các hộ gia đình.

Trên hết, nền kinh tế được hưởng lợi từ xuất khẩu mạnh do phần còn lại của thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch. 

Kết quả là, sau khi giảm 6,8% trong quý đầu tiên của năm 2020, nền kinh tế Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng hàng năm là 2,3% vào năm 2020. Tăng trưởng GDP của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 7,5% hoặc cao hơn vào năm 2021, tiếp theo là tăng trưởng vừa phải 5,5% trong Năm 2022.

Lĩnh vực xây dựng có sự phục hồi nhanh chóng từ tháng 4 năm 2020 nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng. Từ năm 2021 trở đi, tăng trưởng đầu tư bất động sản có thể giảm do chính phủ chỉ đạo giảm tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực này.

Đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng trong năm 2020 tăng nhẹ 0,9%. Tuy nhiên, do Chính phủ Trung Quốc đã khởi động một số dự án mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế, nên tăng trưởng đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự kiến ​​sẽ tăng vào năm 2021 và tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến nhu cầu thép năm 2022.

Trong lĩnh vực sản xuất, sản xuất ô tô giảm nhiều nhất 45% trong thời kỳ đóng cửa, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ kể từ tháng 5/2020. Đẩy nhu cầu tính chung cho cả năm 2020, sản lượng ô tô chỉ giảm 1,4%. Các lĩnh vực sản xuất khác tăng trưởng khả quan do nhu cầu xuất khẩu tăng mạnh.

Do hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực xây dựng và máy móc, cùng với một số tồn kho lũy kế, lượng thép sử dụng đã tăng mạnh ở mức 9,1% vào năm 2020. Năm 2021, ​​khi các biện pháp kích thích được đưa ra từ năm 2020 được duy trì để đảm bảo tiếp nền kinh tế tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định.

Do đó, hầu hết các lĩnh vực sử dụng thép sẽ tăng trưởng ở mức vừa phải và nhu cầu thép của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng 3,0% vào năm 2021. Năm 2022, tăng trưởng nhu cầu thép sẽ giảm tốc độ tăng trưởng 1,0% xuống 2,0% khi tác động của kích thích năm 2020 giảm xuống và chính phủ tập trung vào tăng trưởng bền vững hơn. Bên cạnh đó các chính sách đối phó của của chính phủ Trung Quốc đối với chính sách thương mại mới của chính quyền Hoa Kỳ, Úc cùng với các chính sách mới trong việc bảo vệ môi trường ngày càng gia tăng sẽ làm cho ngành thép Trung Quốc có thể có những thay đổi so với dự báo. Đặc biệt quả “BOM” Evergrande có yếu tố cực kỳ quan trọng không chỉ với ngành thép mà cả với nền kinh tế Trung Quốc nếu chính phủ Trung Quốc không có chính sách tháo gỡ kịp thời.

2) Các nền kinh tế Phát triển

Sau khi hoạt động kinh tế rơi tự do trong quý 2 năm 2020, ngành công nghiệp nhìn chung đã phục hồi nhanh chóng trong quý 3, phần lớn là do các biện pháp kích thích tài khóa đáng kể và giải phóng nhu cầu bị dồn nén sau quãng thời gian đóng cửa dập dịch. Tuy nhiên, mức độ hoạt động vẫn ở dưới mức trước đại dịch vào cuối năm 2020. Do đó, nhu cầu thép của các nước phát triển chỉ ghi nhận mức giảm hai con số là 12,7% vào năm 2020.

Dự kiến ở các nền kinh tế phát triển sẽ có ​​sự phục hồi đáng kể vào năm 2021 và 2022, với mức tăng trưởng lần lượt là 8,2% và 4,2%. Tuy nhiên, nhu cầu thép trong năm 2022 vẫn sẽ thấp hơn so với năm 2019 năm mà chưa bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Mỹ : Mặc dù bị ảnh hưởng ở mức độ cao, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ ngay từ làn sóng kích thích tài chính đầu tiên thông qua các chính sách hỗ trợ tiêu dùng. Điều này đã giúp sản xuất hàng hóa dần đi vào ổn đinh, nhưng nhu cầu thép tổng thể của Hoa Kỳ đã giảm 18% trong năm 2020. Chính quyền Biden gần đây đã công bố một đề xuất tài khóa lớn bao gồm các điều khoản cho đầu tư cơ sở hạ tầng đáng kể trong thời gian nhiều năm tiếp theo.

Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Mỹ xem xét vào cuối năm 2021 nếu được thông qua, có thể nói đây là cơ sở vững chắc cho sự phục hổi ổn định trong tương lai của ngành thép nước Mỹ. Tuy nhiên, bất chấp điều này, tiến độ chậm trong việc tiêm chủng Vaccin, làm cho nhu cầu thép phục hồi sẽ bị hạn chế trong ngắn hạn do sự phục hồi yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng (Không bao gồm nhà ở) và lĩnh vực năng lượng cũng là những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sự hội phục của ngành thép. Bên cạnh nhu cầu sử dụng thép trong lĩnh vực ô tô được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

EU: Tương tự, các ngành có nhu cầu sử dụng thép của EU cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ các biện pháp đóng cửa đầu tiên vào năm 2020, nhưng đã trải qua sự phục hồi sau đóng của cách ly mạnh hơn dự kiến ​​trong các hoạt động sản xuất cùng với các biện pháp bổ sung của chính phủ các nước làm cho nhu cầu bị kìm hãm. Vì vậy, nhu cầu thép vào năm 2020 tại EU27 ( Hiện tại EU còn 27 nước thành viên) và Anh kết thúc với mức giảm thấp hơn dự kiến ​​11,4%. Ý và Pháp đã ghi nhận mức giảm sâu hơn do các biện pháp đóng cửa và ngành du lịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Sự phục hồi dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2021 và 2022 dự kiến ​​sẽ có sự phục hổi khả quan hơn. Sự phục hổi này được dự báo nhờ sự thúc đẩy trong tất cả các lĩnh vực sử dụng thép, đặc biệt là lĩnh vực ô tô và các dự án đầu tư ​​xây dựng cơ sở hạ tầng công cộng mới. Cho đến nay, đà phục hồi của EU vẫn chưa ảnh hưởng lớn bởi đợt dịch thứ ba đang diễn ra, nhưng vẫn tiềm ằn nhiều rủi ro với nhiều thách thức mới.

Nhật Bản: Mặc dù có ít trường hợp COVID-19 hơn so với Hoa Kỳ hoặc EU, nền kinh tế Nhật Bản cũng bị giáng một đòn nặng nề từ đại dịch do sự gián đoạn các chuỗi cung ứng của hoạt động kinh tế trên diện rộng và niềm tin yếu kém cộng thêm ảnh hưởng mạnh của đợt tăng thuế tiêu dùng tháng 10 năm 2019 . Cùng với sự sụt giảm đặc biệt rõ rệt trong sản xuất ô tô, nhu cầu thép giảm 16,8% vào năm 2020. Nhu cầu thép của Nhật Bản năm 2021 sẽ phục hồi ở mức vừa phải, nhờ sự phục hồi trong lĩnh vực ô tô và sự phục hồi của xuất khẩu máy móc công nghiệp do chi tiêu đầu tư trên toàn thế giới phục hồi và dự báo sẽ tiếp tục tăng theo đà kiểm soát dịch COVID-19 và phục hổi kinh tế năm 2022.

Hàn Quốc: Nền kinh tế Hàn Quốc thoát khỏi sự sụt giảm lớn về GDP nhờ kiểm soát dịch tốt. Chính nhở đó có các nguồn lực để tích cực đầu tư và xây dựng cơ sở vật chất. Tuy nhiên, nhu cầu thép giảm 8,0% vào năm 2020 do sự cắt giảm sản lượng trong lĩnh vực đóng tàu và ô tô từ chính ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tại các nước. Các biện pháp kích thích nền kinh tế được đưa ra thúc đẩy GDP của Hàn Quốc trong quý đầu tiên tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái , mức tăng trường này có sự đóng góp bởi chi tiêu của người tiêu dùng trong nước tăng lên. Căn cứ vào các dấu hiệu phục hồi của nên kinh tế Hà Quốc Ngân hàng phát triển châu Á (ABD) đã nâng triển vọng tăng giá tiêu dùng năm 2021 của Hàn Quốc từ 1,3% lên 1,8%, và GDP tăng 4% 2 chỉ số này đều tăng 0,5% so với dự báo trước đó. Bên cạnh đó Ngân hàng này giữ nguyên dự báo về tỷ lệ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2022 là 3,1%, trong khi nâng dự báo giá tiêu dùng năm sau từ 1,5% lên 1,6%, hai lĩnh vực này sẽ dẫn đầu sự phục hồi, điều này sẽ được hỗ trợ thêm bởi sức mạnh tiếp tục của các chương trình đầu tư cơ sở vật chất và cơ sở hạ tầng của chính phủ. Tuy nhiên, nhu cầu thép vào năm 2022 dự kiến ​​sẽ không trở lại mức trước đại dịch.

3) Nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc

Nói chung, các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc chịu nhiều thiệt hại hơn từ đại dịch so với các nền kinh tế phát triển, với năng lực y tế không đầy đủ, giá du lịch và hàng hóa giảm, và không đủ hỗ trợ tài chính. Nhu cầu thép ở các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc giảm 7,8% trong năm 2020. Tuy nhiên, ở các nền kinh tế mới nổi, bức tranh rất khác nhau. Ấn Độ, MENA (khu vực Trung Đông/Tây Nam Á và khu vực Bắc Phi) và hầu hết các nước Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nhờ sự ảnh hưởng tích cực từ sự phục hồi kinh tế toàn cầu cùng với các sáng kiến ​​đổi mới cơ sở hạ tầng của chính phủ, nhu cầu thép ở các nền kinh tế đang phát triển dự kiến ​​sẽ phục hồi tương đối nhanh vào cuối năm 2021 và 2022, với mức tăng trưởng lần lượt là 10,2% và 5,2%. Nợ nần chồng chất, du lịch quốc tế không thu hồi được và việc tiêm phòng chậm sẽ ngăn cản sự phục hồi và làm chậm lại quá trình tăng trưởng.

Ấn Độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau một thời gian dài bị đóng cửa nghiêm trọng, khiến hầu hết các hoạt động công nghiệp và xây dựng đi vào bế tắc. Tuy nhiên, nền kinh tế đã phục hồi mạnh mẽ kể từ tháng 8, sắc nét hơn nhiều so với dự kiến, với việc nối lại các dự án của chính phủ và nhu cầu tiêu dùng bị kìm hãm. Nhu cầu thép của Ấn Độ giảm 13,7% vào năm 2020 nhưng dự kiến ​​sẽ phục hồi 19,8% để vượt mức của năm 2019 vào năm 2021. Chương trình nghị sự của chính phủ theo định hướng tăng trưởng sẽ thúc đẩy nhu cầu thép của Ấn Độ tăng lên, trong khi đầu tư tư nhân sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi. Công bố triển vọng ngắn hạn cho năm 2021 và 2022, WSA (Hiệp hội thép Thế giới) dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu đối với Ấn Độ vào năm 2022 sẽ thấp hơn ở mức 5,9%. Năm 2020, tiêu thụ thép của Ấn Độ là 88,5 triệu tấn (MT)

Tại ASEAN , Việc gián đoạn các dự án xây dựng đã ảnh hưởng đến thị trường thép đang phát triển nhanh, và nhu cầu thép giảm 11,9% vào năm 2020. Malaysia và Philippines bị ảnh hưởng nặng nề nhất, trong khi Việt Nam và Indonesia nhu cầu thép chỉ giảm nhẹ. Viện sắt thép Đông Nam Á (SEAISI) cho biết tiêu thụ thép ở Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia và Singapore có thể sẽ tăng 6,1% so với năm ngoái lên 74,9 triệu tấn vào năm 2021. Dự báo này phù hợp với dự báo nhu cầu vào tháng 11 năm 2020 của Seaisi là 73,3 triệu -75,3 triệu tấn cho sáu quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hay còn gọi là ASEAN-6. Việt Nam và Indonesia dự kiến ​​sẽ đạt hoặc vượt mức sản lượng thép trước đại dịch trong năm nay (2021). Tiêu thụ thép của các nước ASEAN-6 vào năm 2020 ước tính khoảng 70,6 triệu tấn, giảm 12,1 triệu tấn so với năm 2019. Mặc dù dự báo phục hồi và dự báo nhu cầu trước đó cho năm 2021thấp hơn 6,7% so với 80,3 triệu tấn tiêu thụ trong năm 2019. Đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng và đầu tư công/tư nhân ở các nước ASEAN-6 dự kiến ​​sẽ là động lực thúc đẩy sự phục hồi trong lĩnh vực xây dựng. Hầu hết các quốc gia trong khu vực đặt mục tiêu tiêm chủng cho phần lớn dân số vào quý 1 của năm 2022. Tăng trưởng xây dựng của các nước ASEAN-6 Tỷ lệ dự kiến ​​sẽ dao động từ 1,9-26,9% năm 2021 và tùy từng nước ( theo GlobalData). Tuy nhiên sự phục hồi kinh tế của khu vực còn gặp nhiều thách thức do đại dịch với nhiều biến thể mới có diễn biến phức tạp, sẽ tạo lên các đợt cách ly, đóng cửa mới, giá thép toàn cầu tăng trong bối cảnh thiếu nguyên liệu thô, tồn đọng vận chuyển toàn cầu cũng sẽ là trở ngại cho việc duy trì tăng trưởng. SEAISI cho biết. Bên cạnh đó các chuyên gia SEAISI còn cho rằng sự phục hồi sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi dần dần của các hoạt động xây dựng và du lịch, sẽ tăng tốc vào năm 2022.

Các nền kinh tế Mỹ Latinh nói chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch và nhu cầu thép vào năm 2020 ghi nhận mức giảm hai con số ở hầu hết các nước trong khu vực. Nhu cầu thép của Mexico bị ảnh hưởng nặng nề do đầu tư và sản xuất ô tô giảm. Sự phục hồi nhanh chóng trong lĩnh vực ô tô và nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ sẽ hỗ trợ nhu cầu thép phục hồi của Mexico vào năm 2021. Tại Brazil, nền kinh tế đã phục hồi mạnh sau sự suy giảm nghiêm trọng trong quý 2 nhờ sự hỗ trợ của chính phủ. Do đó, nhu cầu thép của Brazil ghi nhận mức tăng trưởng dương nhỏ trong năm 2020 và sẽ tiếp tục phục hồi với tốc độ tốt vào năm 2021 và 2022.

Nhu cầu thép ở Nga ít bị suy giảm hơn so với các khu vực khác nhờ các biện pháp của chính phủ hỗ trợ hoạt động xây dựng. Các sáng kiến trong quản lý các “​​Dự án Quốc gia” dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nhu cầu thép phục hồi vừa phải trong giai đoạn 2021-22.

Nhu cầu thép tại Thổ Nhĩ Kỳ , vốn bị giảm sâu trong năm 2019 do cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 2018, vẫn duy trì đà phục hồi bắt đầu vào cuối năm 2019 do các hoạt động xây dựng dân dụng và xây dựng thương mại. Đà phục hồi sẽ tiếp tục và nhu cầu thép dự kiến ​​sẽ trở lại mức trước khủng hoảng tiền tệ vào năm 2022.

Tại khu vực MENA , nhu cầu thép chịu tác động từ việc hủy bỏ các dự án xây dựng và giá dầu giảm, nhưng sự phục hồi của giá dầu đã giúp nhu cầu thép của khu vực phục hồi vào cuối năm 2020. Nhu cầu thép trong khu vực MENA giảm 9,5%. vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ phục hồi vừa phải với việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng vào nửa cuối năm 2021 và sẽ tiếp tục kéo sang hết quý 3 năm 2022.

Nhìn chung bức tranh toàn cảnh về ngành thép thế giới. Mặc dù bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh, địa chính trị, xung đột sắc tộc và xung đột kinh tế, thiếu hụt năng lượng, nguyên liệu thô. Vượt qua hết những vấn đề mang tính lịch sử trên, nhờ những gói kích cầu khôi phục nền kinh tế của các nước. Nhu cầu thép nói chung và nhu cầu thép xây dựng nói riêng vẫn có sự tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2021 và duy trì đà tăng trường trong năm 2022. Đây là triển vọng cho sự phát triển của ngành thép sau thời gian bị ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu trước đại dịch lịch sử COVID-19.

                                                                                             Việt Cường.

Nguồn : SEAISI, WorldSteel, Thediplomat, Tradingeconomics, Financialexpress

Các tin khác

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

Năm nào cũng vậy, không khí rộn ràng dịp tết đến xuân về lại là lúc người lao động hay mất ...
Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

23h 13’ ngày 31/12/2021, chỉ còn có chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa là bước sang năm mới 2022, vậy ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

Chiều ngày 11/01/2022, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tham dự hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ ...
NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

Để đạt được những thành tựu cũng như vị thế ngày nay của Công ty trên thị trường thép, ngoài sự ...
Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Bài 2. Thị trường thép Trung Quốc dù cắt giảm sản lượng mà vẫn hiệu quả, liệu thép Việt Nam có ...
Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Trong điều kiện vô ...
Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Chào mừng kỷ niệm 28 năm thành lập Công ty và chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm website ...
02083.832.258