Tin tức  Tin nội bộ

Những thông tin cơ bản cho việc nhận định tình hình thị trường thép Q4/2021. Thông qua Nguồn cung phôi thép cho thị trường nội địa Trung Quốc và các biến động về giá

Bài 3: Sản lượng phôi thép Trung Quốc sụt giảm mặc dù các nhà máy sản xuất phôi thép từ lò hồ quang ( EAF) đã tăng công suất để bù lại sự sụt giảm sản lượng phôi thép từ lò cao (BF) và các biến động về giá. Sản lượng thép ...

Bài 3: Sản lượng phôi thép Trung Quốc sụt giảm mặc dù các nhà máy sản xuất phôi thép từ lò hồ quang ( EAF) đã tăng công suất để bù lại sự sụt giảm sản lượng phôi thép từ lò cao (BF) và các biến động về giá.

Sản lượng thép hàng ngày đầu tháng 9 của Trung Quốc giảm 2,2%.

Sản  lượng thép thô (phôi thép)/ngày của 247 nhà máy lò cao (BF) và 71 nhà máy luyện thép sử dụng công nghệ hồ quang (EAF) của Trung Quốc trong cuộc khảo sát thường xuyên của trang chuyên ngành thép Mysteel . Sản lượng tiếp tục giảm từ ngày 1-10/9, đạt mức trung bình 2,81 triệu tấn/ngày, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 2/2021 (tháng nghỉ tết Nguyên đán). Mức trung bình đã giảm 62.600tấn/ngày hay 2,2% so với sản lượng ngày 31 tháng 8 năm 2021. Sản lượng 10 ngày đầu tháng 9 năm 2021 cũng thấp hơn 6,1% so với cùng kỳ năm 2020. Sụ sụt giàn này do các nhà máy phôi thép Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp điều chỉnh quy trình & công nghệ sản xuất nhằm tuân thủ yêu cầu của chính quyền địa phương về việc giảm sản lượng khí thái của ngành thép năm 2021. Trong một cuộc khảo sát khác của Mysteel trong số 247 doanh nghiệp BF cho thấy tỷ lệ sử dụng công suất BF của họ vừa qua đã sụt giảm trên 8%

Hiệu suất sử dụng công suất EAF của Trung Quốc tăng sau khi hoạt động trở

Cũng theo theo khảo sát của Mysteel , tính đến ngày 9 tháng 9. Hiệu suất sử dụng công suất của 71 nhà sản xuất thép bằng công nghệ  lò điện hồ quang (EAF) tại Trung Quốc đã phục hồi sau hai tuần giảm, tăng 2,74 % lên mức 63,14%, Trong khi đó một số nhà máy EAF ở khu vực phía Đông và Tây Nam Trung Quốc cũng đã trở lại sản xuất sau khi được bảo dưỡng. Trong khi đó, Bộ Môi trường và Sinh thái của  Trung Quốc vẫn đang tiếp tục tổ chức các cuộc thanh tra môi trường tại  Quảng Đông  và một số tỉnh phía Nam Trung Quốc nơi tập trung các nhà máy sản xuất phôi thép. Điều này ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà sản xuất phôi tai địa phương. Bên cạnh đó một số nhà sản xuất phôi EAF ở Quảng Tây phía Tây Nam Trung Quốc  cũng đã phải cắt giảm sản lượng do việc điều tiết , phân phối công suất phụ tải điện của địa phương.Chính sách này cũng đã được áp dụng trước đó cho các nhà máy ở khu vực khác như ở Giang Tô, miền Đông Trung Quốc . Tuy nhiên chính sách điều tiết công suất phụ tải không diến ra liên tục, lên từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 9, một số chính quyền địa phương ở khu vực Tây Nam Trung Quốc đã nới lỏng việc cắt giảm phụ tải với các doanh nghiệp công nghiệp và một số nhà máy EAF địa phương . Do đó, các nhà máy EAF đã tận dụng cơ hội để tăng sản lượng, tối đa hóa lợi nhuận.

Do nhu cầu sử dụng thép & phôi thép tăng, tỉ suất lợi nhuận tăng cao cùng với việc giá nguyên liệu quặng thấp, giá thép phế đang ở mức phù hợp so với giá phôi các nhà máy sản xuất phôi thép từ EAF hay lò cao tại Trung Quốc đang kỳ vọng tăng sản lượng nhiều nhất có thể. Để tranh thử năm bắt cơ hội.. Bên cạch đó theo các chính sách phục hồi sau dịch, nhu cầu dự kiến ​​sẽ tăng sớm trong mùa mua bán thép truyền thống tai Trung Quốc trước các kỳ nghỉ lễ 20-21/9 (Trung thu) và 1-7/10 (Quốc khánh Trung Quốc).

Thị trưởng thép Trung Quốc biến tăng cả về giá và nhu cầu

Giá thép giao ngay và giao có kỳ hạn tại thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tăng liên tục từ ngày 6-10/9 . Việc tăng giá do chính phủ Trung Quốc tiếp tục áp dụng các biện pháp cắt giảm sản lượng để bảo vệ mội trưởng. Các biện pháp này đã được tăng cường ở nhiều khu vực, là tiển đề kéo sản lượng sản xuất thép nội địa Trung Quốc giảm trong cả năm 2021, trong khi nhu cầu thép từ các nhà thương mại và người dùng cuối đang có nhu cầu tăng,  mặc dù các biến động tăng – điều chỉnh – tăng – điều chỉnh vẫn tiếp tục sảy ra. Nhưng xu hướng tăng giá vấn chiếm chủ đạo.

Thép cây : Giá thép cây đường kính d20mm HRB400E tăng trong tuần thứ hai liên tiếp ngày 10 tháng 9 đã tăng đạt mức cao nhất trong tháng 3 và tháng 5 năm 2021là 5.525 Nhân dân tệ / tấn (857 USD/tấn) và đã bao gồm 13% VAT, tương đương mưc tăng trong tuần 168 Nhân dân tệ/t. Theo thông tin từ các nhà sản xuất thép. Từ ngày 6 đến ngày 10 tháng 9, khối lượng giao dịch thép xây dựng giao ngay bao gồm thép cây, thép cuộn và thép cuộn vằn trên thị trường thép Trung Quốc đã tăng liên tục trong 3 tuần với 237 giao dịch đạt trung bình 225.719 tấn/ngày, hoặc tăng thêm 8.197 tấn/d hoặc 3,8% trong tuần.

Riêng trong ngày 10 tháng 9. Trên Sàn giao dịch bán hàng có kỳ hạn Thượng Hải (SHFE) số lượng giao dịch hợp đồng thép cây, giao hàng vào tháng 1 năm 2022, tăng mạnh kể cả về lượng và giá. Sau 3 tuần tăng liên tục, giá các hợp đồng giao tháng 1 năm 2022 đã tăng 259 Nhân dân tệ/tấn so với giá thanh toán trước đó 1 tuần vào ngày 3 tháng 9. Đạt mức 5,640 Nhân dân tệ/tấn. Với việc tăng giá hàng giao có kỳ han, giá thép cây giao ngay tại Thượng Hải đã tăng lên 110 Nhân dân tệ/ tấn. Trong khi mức tăng của tuần trước đó 68 Nhân dân tệ/tấn.

Phôi: Tính đến ngày 10 tháng 9, giá phôi Q235 150x150mm tại Đường Sơn, Hà Bắc của Trung Quốc cũng tăng vọt trong tuần thứ ba liên tiếp, tăng 140 Nhân dân tệ/tấn so với tuần trước lên 5.200 Nhân dân tệ/tấn giá gia tại nhà máy và đã bao gồm VAT. Điều quan trong là nhu tăng cao tiêu thụ có rất tốt. Điều này ngoài việc kéo dự trữ phôi thép tại 55 nhà máy thép địa phương giảm trong tuần thứ ba liên tiếp. Mức giảm so với ngày 8 tháng 9 là 102.300 tấn tương đương 20,1% so với tuần trước đó giảm 406.300 tấn.


Với nhu cầu tăng trong thời điểm ngắn hạn cùng với sự nhận nhận định nhu cầu tiếp tục tăng trong thời gian tới đã đẩy giá phôi, thép cây tại thị trường Trung Quốc tăng không chỉ cho nhu cầu tháng 9 hay quý Q4/2021 mà còn dự kiến tăng tới tháng 1 năm 2022. Tuy nhiên các dự báo còn bỉ ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố mà trong đó diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới nềm kinh tế các nước.

​​Việt Cường.

Nguồn : MySteel, ​CISA (China Iron and Steel Association)

​​​​​

Các tin khác

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

NATSTEELVINA: TĂNG CƯỜNG CÁC GIẢI PHÁP AN TOÀN LAO ĐỘNG TRONG DỊP TẾT

Năm nào cũng vậy, không khí rộn ràng dịp tết đến xuân về lại là lúc người lao động hay mất ...
Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

Ban Biên tập website – Dấu ấn 2021

23h 13’ ngày 31/12/2021, chỉ còn có chưa đầy 1 tiếng đồng hồ nữa là bước sang năm mới 2022, vậy ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG NĂM 2021

Chiều ngày 11/01/2022, Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển ...
ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

ĐẢNG BỘ NATSTEELVINA THAM DỰ HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐẢNG CỦA ĐẢNG BỘ CÔNG TY CP GANG THÉP THÁI NGUYÊN

Đảng bộ Công ty TNHH NatSteelVina tham dự hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ ...
NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

NatSteelVina: Chú trọng công tác đào tạo và tái đào tạo đội ngũ

Để đạt được những thành tựu cũng như vị thế ngày nay của Công ty trên thị trường thép, ngoài sự ...
Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Thị trường thép Trung Quốc cắt giảm, cơ hội nào cho thép Việt Nam xuất khẩu?

Bài 2. Thị trường thép Trung Quốc dù cắt giảm sản lượng mà vẫn hiệu quả, liệu thép Việt Nam có ...
Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Những dấu ấn NatSteelVina 2021

Năm 2021 đầy biến động vừa khép lại với nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ. Trong điều kiện vô ...
Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Thép Việt - Sing ra mắt giao diện mới chào năm mới

Chào mừng kỷ niệm 28 năm thành lập Công ty và chào đón năm mới 2022 cũng là thời điểm website ...
02083.832.258