Tin tức  Tin nội bộ

Phùng Đức Lâm - người công nhân cán thép gương mẫu của Thép Việt - Sing

Với dáng người khỏe khoắn, đôi bàn tay vẫn thoăn thoắt với những động tác dứt khoát khi vận hành thiết bị, ít ai nghĩ người công nhân ấy đã ở tuổi 55. Đôi mắt sáng luôn thể hiện niềm tin và sự nhiệt huyết trong công việc. Không nhiệm vụ nào là không hoàn thành, luôn tâm huyết với công việc. Đó là những nét vẽ đầu tiên của bức chân dung về người công nhân cán thép Phùng Đức Lâm.
 

Người thợ cán thép Phùng Đức Lâm đang miệt mài với công việc trong giờ làm ca đêm
 

Anh Phùng Đức Lâm công tác tại bộ phận công nghệ ka A phòng Sản suất, là một trong 7 CBCNV con của thương binh đã gắn bó thâm niên với Công ty từ năm 1995. Với tuổi đời và tuổi nghề dày dặn kinh nghiệm trong công việc, anh Lâm luôn sẵn sàng chỉ bảo, truyền đạt cho những lớp trẻ của Thép Việt - Sing và truyền lửa yêu nghề cho họ.

Người cha của anh là ông Phùng Đức Lợi, sinh năm 1926, theo tiếng gọi đất nước, tham gia Việt Minh, quân đội và tham gia chiến đấu ở nhiều chiến trường. Mặc dù trên thân mình chằng chịt những vết thương sau những lần hành quân tham chiến, người bộ đội cụ Hồ Phùng Đức Lợi - Trung đội trưởng Sư đoàn 308 vẫn cùng đồng đội xuyên rừng, xả thân cứu nước.

Năm 1946, tham gia chiến đấu tại chiến trường ở Bắc Giang, người lính đó đã chiến đấu kiên cường cùng đồng đội. Trong một trận đánh, mưa đạn và bom dội khắp chiến trường, ông bị thương dập nát 2 chân, bất tỉnh 1 ngày một đêm và được đồng đội phát hiện cứu chữa và đưa về điều trị tại Trạm quân y Bắc Giang. Mặc dù suýt mất đi hai chân, cơ thể đau đớn vô cùng nhưng cũng không làm ông nguôi đi ý chí chiến đấu. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe và vết thương nặng, năm 1959, từ Làng nghề Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội, ông cùng gia đình rời quê, chuyển ngành lên xây dựng Công trường Gang Thép Thái Nguyên cho đến khi nghỉ hưu. Ông được công nhận là Thương binh hạng 4/4, được Nhà nước tặng Huân chương Chiến thắng vì công lao trong thời kỳ kháng chiến, được Đảng tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng năm 2008. Người mẹ của anh Lâm là bà Nguyễn Thị Kim Dung cũng tham gia đội cứu quốc quân và sau chuyển về xây dựng bệnh viện Gang Thép và công tác tại Bệnh viện cho đến khi nghỉ hưu.
 

ipiccy_image (1)

Quyết định trao tặng Huân chương chiến thắng và Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng của Cụ Phùng Đức Lợi

 

Tiếp nối truyền thống gia đình, gia đình 3 người con trai của ông Lợi đều tham gia bộ đội. Sau khi học xong cấp 3, anh Lâm đi nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại Trung đoàn 533 - Cục Hậu cần Quân khu I từ tháng 3/1986 đến tháng 04/1989, học nghề sửa chữa tại Cục kỹ thuật QK I. Sau khi trở về địa phương, kết thúc nghĩa vụ, được biết Thép Việt - Sing thông báo tuyển dụng, chàng trai trẻ Phùng Đức Lâm đã không do dự mà ứng tuyển vào làm tại Công ty cho đến nay. Trải qua hơn 27 năm gắn bó với Công ty, bàn tay người thợ ấy cùng với những người công nhân của Thép Việt - Sing đã cho ra lò bao nhiêu mẻ thép chất lượng, đi đến muôn nơi xây những công trình đất nước.

“Bản chất người lính không ngại khó, ngại khổ, và đặc biệt được nuôi dưỡng tinh thần thép từ người cha, công nhân Phùng Đức Lâm luôn hoàn thành công tác, được xếp loại hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm. Trong công tác công đoàn, tham gia các công tác đoàn thể, anh Lâm luôn nhiệt tình, đi đầu kêu gọi đồng nghiệp tham gia phong trào thi đua, các phong trào văn thể, gắn bó đoàn kết với mọi người trong Công ty”, anh Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A công nghệ nhận xét.

Anh Phùng Đức Lâm tại buổi gặp mặt Kỷ niệm ngày thương binh liệt sĩ 27-7
 

Cho đến ngày hôm nay, cũng chỉ còn vài năm là nghỉ chế độ, anh Lâm luôn cảm thấy mình may mắn vì đã được sống hạnh phúc bên người vợ và cô con gái đang học đại học. Anh luôn cố gắng để sao cho xứng là người cha gương mẫu, là người công nhân được các bạn trẻ đồng nghiệp nêu gương sáng về tinh thần lao động cần cù vẫn miệt mài góp sức xây dựng và phát triển Thép Việt - Sing.

 

Gia đình thân yêu của Đồng chí Phùng Đức Lâm

 

Những ngày tháng bảy hàng năm chúng ta lại ôn lại những chiến công hào hùng trong hai cuộc chiến thần thánh chống giặc ngoại xâm giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam. Trong hai cuộc chiến này, nhiều chiến sĩ, đồng bào ta đã bị thương, nhiều người vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường. Trải qua 75 năm ngày 27/7 đã thành truyền thống, nhân dân ta đã dành tình yêu thương của mình, chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ, bệnh binh một cách tận tình chu đáo. Ngày 27/7 cũng là dịp nhân dân Việt Nam hướng về những chiến sĩ đã hy sinh, bày tỏ biết ơn và trân trọng những thương binh anh dũng trong chiến đấu, cần cù sáng tạo trong cuộc sống hôm nay. Đây cũng là dịp để chúng ta nhớ về những trang sử hào hùng của cha ông. Đó cũng là ngày mà cả đất nước hướng trái tim mình về những con người đã mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc, độc lập, tự do,… Cảm xúc khó diễn tả bằng từ ngữ, nó chỉ được cảm nhận thông qua tình cảm mà mỗi người cho đi và gửi ngắm cho nhau. Ở đây có tình cảm và lòng biết ơn của những những con người ở lại, của thế hệ hôm nay gửi đến những con người đã hy sinh vì Tổ quốc, vì độc lập tự do và vì tất cả những gì tốt đẹp nhất của ngày hôm nay. Không năm ngoài truyền thống tốt đẹp đó, Thép Việt – Sing cũng tổ chức nhiều hoạt động tri ân đối với những gia đình chính sách, những gia đình thương binh, liệt sĩ và trong đó chúng tôi muốn nêu gương một người công nhân cán thép cần mẫn của phòng Sản xuất và xin tri ân đến anh và gia đình với những đóng góp và cống hiến của người cha kính yêu của anh với những máu thịt để lại trên chiến trường và anh với sự cống hiến, tận tụy cho sự phát triển của công ty ngày hôm nay.

Sao Mai

Các tin khác

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Thép Việt-Sing dự “Hội thảo nâng cao nhận thức về hệ thống quản lý năng lượng và tối ưu hóa hệ thống” 

Đây là chuỗi các hoạt động tiếp theo, sau Hội thảo khởi động Dự án IEEP ngày 15/11/2023 vừa qua. Ngày 22/11/2023, ...
Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Môi trường xanh tại Thép Việt - Sing

Thép Việt -Sing luôn làm mới mình không chỉ bởi việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn ...
Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến: “Cân bằng nhờ gia đình”

Nguyễn Ngọc Khuyến có vóc dáng thư sinh, có khiếu ăn nói, lại nhiều năng khiếu như chơi bóng đá, tennis,… ...
Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023

Sáng 16/11, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 11/2023 bằng hình thức ...
Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Thép Việt – Sing: Vui mừng đón nhận tình cảm tri ân nhân dịp 30 năm ngày thành lập

Ngày 02/11/2023, Thép Việt – Sing tưng bừng chào đón các đơn vị, khách hàng, đối tác thân thiết đến tặng ...
Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền - Trưởng ca A nhiệt tình, tâm huyết

Nguyễn Ngọc Hiền vào làm việc tại Thép Việt - Sing năm 2009 và từ đó đến nay luôn được mệnh ...
02083.832.258